CometDocs: 1GB chuyển đổi, lưu trữ tài liệu trực tuyến

06/07/2013 10:00

Chuyển đổi, lưu trữ file là hai công việc khác nhau nhưng CometDocs có thể kết hợp hai điều nầy thành một.

Sử dụng CometDocs, bạn có thể lưu trữ tài liệu của mình trên dịch vụ sau khi chuyển đổi xong, hay gửi email chia sẻ tài liệu dung lượng lớn lên đến 100MB.

CometDocs còn là một thư viện tài liệu khá phong phú được chia sẻ từ cộng đồng người dùng dịch vụ, bạn có thể tải về hay chia sẻ lại với bạn bè trên nhiều mạng xã hội.

Bạn truy cập vào http://www.cometdocs.com/user/register để tạo tài khoản mới, hay bấm vào biểu tượng Google, Facebook, Live để đăng nhập vào CometDocs bằng các tài khoản dịch vụ đó. Nếu đăng ký mới tài khoản, bạn mở thư CometDocs gửi đến và bấm nút Active để kích hoạt và nhận 1GB lưu trữ. Giao diện CometDocs rất đơn giản được gói gọn trong một khung chức năng với bốn thẻ chính:

1. Convert:

Bạn có thể chuyển đổi tài liệu của mình sang 30 định dạng khác nhau như: doc, docx, dwg, xls, xlsx, ppt, pptx, pdf, png,… (xem thêm tại http://tinyurl.com/a3sbxbs). Đầu tiên, bạn tải file lên dịch vụ bằng cách kéo thả vào khung Add or Drop Files hay bấm vào để chọn tập tin. Mỗi lượt chuyển đổi, bạn chỉ có thể chọn tối đa một tập tin nhưng dung lượng được hỗ trợ lên đến 100MB. Sau đó, bạn kéo file vào khung Drag your uploaded files here khi upload khi hoàn tất để đưa vào danh sách cần chuyển đổi. Tiếp theo, bạn chỉ việc chọn định dạng muốn chuyển đổi sang trong khung kế bên và bấm nút Convert. Quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hay muộn sẽ phụ thuộc vào dung lượng của file. Khi chuyển đổi xong, bạn sẽ được chuyển đến thẻ Store để tải file về (bấm nút Download).

2. Transfer:

Hiện nay, có rất nhiều dịch cho phép bạn gửi email đính kèm file với dung lượng lớn. Thay vì sử dụng các dịch vụ không đảm bảo thì chức năng Transfer của CometDocs lại khá hữu ích trong trường hợp nầy khi bạn có thể lấy các tập tin đang được sử dụng hay lưu trữ trên dịch vụ để chia sẻ qua email.

Kéo thả file vào khung Drag your uploaded files here, sau đó nhập địa chỉ email người nhận vào Recipient e-mail address. Lưu ý, dịch vụ chỉ hỗ trợ gửi tối đa một người nhưng bạn có thể thực hiện nhiều lần. Nhập lời nhắn vào khung Message nếu thấy cần thiết rồi bấm nút Transfer. Khi nhận được thư của bạn, người nhận chỉ theo đường liên kết trong email để truy cập trang download và tải file về (bấm Click here to download your file). Lưu ý là liên kết download chỉ có hiệu lực trong 24 giờ.

3. Store:

Bên trong thẻ thẻ nầy, bạn có thể quản lý toàn bộ các file đã tải lên hay chuyển đổi với dịch vụ. File sau khi được upload lên CometDocs sẽ không tự lưu vào mà bạn phải kéo nó vào thẻ Store. Riêng các file được chuyển đổi, chúng sẽ được lưu tự động.

Cũng như bao dịch vụ lưu trữ khác, bạn có thể thực hiện một số chức năng cơ bản như: New Folder (tạo thư mục nhóm file), Download (tải file), Edit Metadata (chỉnh sửa thông tin file), Convert (chuyển đổi định dạng), Preview (xem nội dung file, tuy nhiên tính năng chỉ dành cho tài khoản trả phí), Share (thiết lập thuộc tính chia sẻ cho file), Move (di chuyển vị trí lưu file), Delete (xóa file).

4. Host:

Chức năng chính của thẻ chủ yếu cho việc chia sẻ, bạn kéo file trong khung Drag your uploaded files here vào Drag your uploaded file here to get a public link. Dịch vụ sẽ cung cấp một đường link để bạn chia sẻ hay nhấn biểu tượng Facebook, Twitter, Google+ để gửi lên các mạng xã hội. File chia sẻ nầy được gán thuộc tính Public nên ai cũng có thể truy cập và tải về. Nếu bạn muốn chuyển về chế độ bảo mật (không chia sẻ), nhấn vào biểu tượng Make Private (hình ổ khóa).

Nếu muốn biết mình đã sử dụng bao nhiêu không gian lưu trữ, nhấn tên tài khoản của bạn phía trên góc phải. Từ trình đơn hiện ra, bạn bấm Settings để thiết lập hoạt động tài khoản khi sử dụng dịch vụ bên trong bốn thẻ sau:

- General: Cập nhật ảnh đại diện, tên dùng, địa chỉ email liên hệ,…

- Sharing: Có hai tùy chọn là Disable sharing requests (vô hiệu hoá yêu cầu chia sẻ), Automatically approve sharing requests (tự động chấp nhận yêu cầu chia sẻ).

- Notifications: Bạn có thể quản lý chức năng thông báo của dịch vụ như gửi email cho bạn khi chuyển đổi đã kết thúc,…

- Subscriptions: Thông tin tài khoản.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thêm một số cài đặt khác như: thay đổi mật khẩu (Change password), xóa tài khoản (Delete account), công khai thông tin tài khoản (Enable public profile) ở các mục phía trên bên phải. Thiết lập xong, bạn bấm nút Update để cập nhật thay đổi.

Như đã đề cập ở đầu bài, CometDocs còn là một thư viện tài liệu khá phong phú được cung cấp miễn phí từ người dùng dịch vụ. Bạn bấm Browse tại dãy đề mục phía bên trên để truy cập vào. Tại đây, bạn có thể chọn tài liệu theo nhiều thể loại như nghệ thuật, văn học, công nghệ,… và tải về hay chia sẻ tùy thích.

Lưu ý:

- Ngoài tài liệu, bạn có thể upload mọi định dạng file khác để lưu trữ trên dịch vụ.

- Bạn có thể sử dụng CometDocs khi chưa có tài khoản nhưng bị giới hạn một số chức năng.

- Trừ việc lưu trữ, bạn chỉ có thể chuyển đổi tài liệu tối đa 15 file trong một tuần.

PHẠM NGUYỄN HÙNG ANH (Bình Thạnh, TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang