Cổ phiếu Apple tăng vọt dù doanh thu iPhone giảm 17%

02/05/2019 12:11

Dù doanh thu từ iPhone giảm 17% trong quý vừa qua nhưng giá cổ phiếu của Apple vẫn tăng vọt.


Theo PhoneArena, Apple đã báo cáo tình hình tài chính quý thứ 2 (diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3) và hầu như doanh thu iPhone và Dịch vụ đều cao hơn dự đoán của Phố Wall. Công ty đã thu về 31,05 tỷ USD từ doanh số bán điện thoại thông minh, vượt qua mức dự đoán của Phố Wall là 31,03 tỷ USD. Kể từ khi kết thúc quý IV tài chính, Apple đã ngừng tiết lộ số lượng iPhone đã được bán trong khoảng thời gian này. Họ chỉ nói rằng doanh thu từ iPhone giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi doanh số iPhone đang gặp khó khăn, Apple đã tập trung vào kinh doanh Dịch vụ của mình, bao gồm AppleCare, iTunes, App Store, Apple Music, Apple News+, Apple TV+ và Apple Arcade (bắt đầu vào mùa thu này). Apple đã đạt doanh thu 50 tỷ USD từ mảng dịch vụ, tăng gấp đôi so với 25 tỷ USD của năm 2016. Trong quý hai năm tài chính 2019, Apple đã tạo ra 11,45 tỷ USD từ bộ phận Dịch vụ, bộ phận lớn thứ hai và có lợi nhuận cao thứ hai. Con số này cũng vượt qua dự kiến 11,37 tỷ USD mà Phố Wall dự đoán, tăng 16% so với 9,85 tỷ USD mà mảng Dịch vụ mang lại trong một năm trước. Bằng cách thêm nhiều dịch vụ đăng ký như Apple News+ và Apple TV+, công ty đang tìm cách tận dụng nhu cầu cài đặt dịch vụ từ 1,4 tỷ thiết bị trong hệ sinh thái của họ. Apple đã có 390 triệu đăng ký trả phí trong ba tháng.

Trong quý, Apple đã thu về 4,87 tỷ USD doanh thu iPad. Con số này tăng 22% so với doanh thu 4 tỷ USD mà máy tính bảng mang lại cùng thời gian năm 2018. Không những vậy, doanh thu iPad cũng cao hơn mức dự đoán trước đó là 4,21 tỷ USD. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của iPad trong 6 năm vừa qua. Bộ phận thiết bị đeo, bao gồm Apple Watch và tai nghe Bluetooth không dây AirPods, có doanh thu 5,13 tỷ USD trong quý vừa qua (với tốc độ tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và dễ dàng vượt qua dự đoán 4,79 tỷ USD từ Phố Wall).

Tim Cook, CEO Apple cho biết: "Kết quả quý kết thúc vào tháng 3 của chúng tôi cho thấy sức mạnh liên tục của cơ sở được cài đặt của chúng tôi với hơn 1,4 tỷ thiết bị hoạt động, khi chúng tôi lập kỷ lục mọi thời đại cho Dịch vụ và tạo ra động lực tăng trưởng mạnh mẽ của danh mục Thiết bị đeo tay, Home và Phụ kiện. Chúng tôi đã mang đến sự tăng trưởng mạnh nhất cho iPad trong sáu năm qua và chúng tôi rất vui mừng về sự phát triển của phần cứng, phần mềm và dịch vụ sáng tạo của chúng tôi".

Cổ phiếu của Apple tăng vọt 4,8% sau khi báo cáo tài chính quý 2 được phát hành

Với những vấn đề mà Apple gặp phải ở Trung Quốc, nơi họ phải giảm giá iPhone ở mức bán buôn và bán lẻ, doanh thu bán hàng tại quốc gia này đã giảm từ 13,02 tỷ USD xuống còn 10,22 tỷ USD. Doanh số tăng nhẹ ở Châu Mỹ và Nhật Bản trong khi giảm ở Châu Âu và Châu Á (trừ Trung Quốc).

Nhìn chung, Apple kiếm được 58,02 tỷ USD trong quý, giảm hơn 3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi thu nhập ròng giảm xuống còn 11,56 tỷ USD (từ mức 13,82 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái), thì thu nhập 2,46 USD/cổ phiếu lại cao hơn mức dự đoán từ Phố Wall.

Các nhà đầu tư đã xem báo cáo, cùng với tin tức rằng công ty đã tăng cổ tức hàng quý 5% lên 77 cent một cổ phiếu. Trong khi Apple đóng cửa ngày giao dịch thông thường ở mức 200,67 USD mỗi cổ phiếu thì sau báo cáo, giá cổ phiếu đã tăng vọt 4,8% lên mức 210,28 USD một cổ phiếu. Với mức giá đó, Apple trị giá 987 tỷ USD và đang hướng tới lần thứ 2 đạt giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang