Cô Mã chết, sạc "sơn trại" có chết theo?

18/07/2013 01:49

(e-CHÍP Online) - Dù chẳng phải là nạn nhân đầu tiên của công nghệ “sơn trại”, cái chết của cô Mã Ái Luân vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với dư luận, và cả với... thị trường sạc điện thoại không chính hãng ở Trung Quốc.

Người "châm ngòi" cho làn sóng phản ứng của cộng đồng mạng và giới truyền thông Trung Quốc chính là chị ruột của cô Mã, khi “tung tin” lên Sina Weibo - mạng xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc, sau đó nhanh chóng đạt được gần 3.700 lượt chia sẻ, cùng hơn 4.700 lượt bình luận.

Bài đăng của chị gái nạn nhân trên mạng xã hội Sina Weibo.

Bên cạnh những ý kiến thương tiếc và chia buồn, còn có không ít ý kiến cho rằng cảnh sát nên điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của cô Mã, để không có những nạn nhân tiếp theo.

Mục từ “Mã Ái Luân” vừa được đưa vào từ điển bách khoa của Baidu (tương tự như Wikipedia), với những thông tin chi tiết về "vụ án" được tổng hợp từ nhiều nguồn.


Mục từ “Mã Ái Luân” vừa được đưa vào từ điển bách khoa của Baidu.

Có thể thấy: dư luận không chỉ ở Trung Quốc đang rất quan tâm đến sự kiện "Vì sao cô Mã chết?". Trong thời đại mà chiếc điện thoại đã trở thành “vật bất ly thân” của nhiều triệu người, rõ ràng bài học về sử dụng điện thoại an toàn là vô cùng cần thiết.

Để hiểu rõ cấu tạo của một đầu sạc “sơn trại”, phóng viên trang China Daily đã tìm đến ông Hoàng - một thợ sửa điện thoại có hơn 11 năm kinh nghiệm ở thành phố Phúc Châu. Ông Hoàng cho biết: do sử dụng linh kiện trôi nổi, kỹ thuật lắp ráp kém, nên chất lượng của mạch điện không thể đảm bảo. Một số bộ sạc chất lượng kém, sau khi sạc đầy pin thì đèn báo vẫn không đổi màu, điện vẫn tiếp tục nạp, dễ làm... phù pin, và có nguy cơ cháy nổ.

Những bộ sạc giả mạo với màu sắc bắt mắt.


Từng tháo nhiều bộ sạc chất lượng kém, ông Hoàng phát hiện bề ngoài của những bộ sạc ấy có đặc điểm: vỏ nhựa không trơn láng, các mối nối không bằng phẳng, chữ in trên bộ sạc luôn mờ, bên trong thường... thiếu linh kiện!

“Với bộ sạc gốc, dây điện bên trong có thể chịu nhiệt tốt. Để chuyển đổi dòng điện 220V thành 5V, thường thì cuộn cảm của bộ biến áp sẽ có 10.000 vòng, còn loại sạc “sơn trại” chỉ có 7.000-8.000 vòng. Điều đó có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng dòng điện không chuyển xuống được 5V, sử dụng ít thì không sao, nhưng nếu sạc pin trong thời gian dài sẽ phát nhiệt, làm hư hại pin, bộ sạc cũng có thể bị cháy.” - ông Hoàng cho biết.

Ngay sau tai nạn của Mã Ái Luân, một cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh bộ sạc iPhone 4S bị cháy của người bạn cô trên mạng xã hội Sohu, với chú thích: “Rất may là bạn tôi không sao, nhưng chiếc điện thoại lại không may mắn như vậy”.

Được biết sau khi vụ việc xảy ra, thị trường bộ sạc “không chính hãng” ở Trung Quốc đang bắt đầu "hạ nhiệt" trên các trang web bán hàng trực tuyến. Theo Tân Hoa xã, thử tìm bộ sạc Apple có giá 8,8 tệ ở một trang web bán hàng trực tuyến, các kết quả tìm được giảm đến 45,4% so với cùng kỳ năm ngoái, và lượng bán ra cũng giàm một nửa: tám bộ (ngày 15/7) với bốn bộ (ngày 16/7) ở trang web ấy.

Trên trang Taobao, giá của một bộ sạc “sơn trại” còn thấp hơn cả phí vận chuyển (tám tệ, so với mười tệ).

Bạn đọc e-CHÍP Online có thể... dự đoán câu trả lời cho tựa đề của bài mà các bạn vừa đọc xong: Cô Mã đã chết, liệu loại sạc "sơn trại" có chết theo?

KHẢI MI biên dịch
(nguồn: Sina Weibo, Baidu)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang