Có gì mới, Google+ Hangouts và Google+ Photos?

11/07/2013 10:00

Hai trong số những thông tin thú vị được giới thiệu ở hội nghị Google I/O 2013 là sự ra đời của nền tảng chat, gọi điện miễn phí Google+ Hangouts và việc nâng cấp tính năng chỉnh sửa ảnh trong Google+ Photos.

Google+ Hangouts

Dịch vụ Google+ Hangouts mới vừa được Google giới thiệu tại hội nghị Google I/O năm nay là sự hợp nhất từ ba dịch vụ Google Talk, Google+ Messenger và Google+ Hangouts cũ (chỉ có công dụng gọi điện video). Đồng thời, với khả năng hỗ trợ tốt các hệ điều hành iOS, Android, Google+ Hangouts trở thành nền tảng nhắn tin “tất cả trong một” dành cho người dùng Google trên máy tính lẫn điện thoại di động. Nếu trước đây, Google Talk và Google+ Messenger là hai dịch vụ độc lập phục vụ cho hai đối tượng người dùng Gmail và Google+ thì giờ đây, cả hai dịch vụ được “hợp thể” thành một Google+ Hangouts có tính tập trung với đầy đủ các tính năng: nhắn tin, gọi điện, chia sẻ hình ảnh. Bạn có thể chat với những người trong danh bạ Google Talk cũng như bạn bè trên mạng xã hội Google+ từ một nơi duy nhất. Nổi bật là tính năng nhắn tin hay gọi điện cho cả nhóm bạn bè. Điều nầy cho thấy Google+ Hangouts là đối thủ đáng gờm với các dịch vụ nhắn tin miễn phí hiện nay như Viber, LINE, Whatsapp Messenger,…

Hiện tại, khi đăng nhập vào Gmail, một số tài khoản sẽ nhận được thông báo khuyến nghị người dùng nên chuyển từ nền tảng chat cũ sang nền Hangouts mới. Nếu chưa thấy thông báo chuyển đổi, bạn vẫn có thể chuyển sang nền tảng Hangouts ngay bằng cách nhấn vào biểu tượng đại diện ở hộp chat cũ > chọn mục Try the new Hangouts.

Sau đó, giao diện khung chat khi chuyển sang nền tảng Hangouts sẽ có giao diện khác đôi chút so với trước. Cụ thể, trong danh sách chat, ngoài những người hay liên hệ trong Gmail còn có những người mà bạn đang “theo đuôi” trên Google+.

+ Cài Hangouts trên Google Chrome

Để hỗ trợ người dùng sử dụng Hangouts tiện lợi hơn, Google còn cung cấp tiện ích mở rộng Hangouts dành cho trình duyệt Google Chrome. Với tiện ích nầy, một khung chat sẽ luôn hiển thị ở góc phải màn hình để bạn chat vào bất cứ lúc nào mà không phải truy cập vào Gmail. Để cài tiện ích mở rộng Hangouts, bạn dùng Google Chrome truy cập địa chỉ sau(hay vào Google Chrome Store và tìm tiện ích tên Hangouts). Sau khi nhấn nút THÊM VÀO CHROME để cài đặt tiện ích, ở góc phải màn hình sẽ có thêm thanh Hangouts, nếu không sử dụng, thanh nầy sẽ nép xuống dưới và sẽ hiện ra khi bạn rê chuột vào. Trên giao diện khung chat Hangouts là danh sách bạn bè của bạn trong Gmail và Google+. Bạn nhấn vào một người bất kỳ để mở ra hộp thoại chat với người đó. Các hộp thoại chat cũng được nép dưới màn hình bên cạnh khung Hangouts. Ở khung nhập nội dung trên giao diện chat còn có hai biểu tượng cho bạn chèn biểu tượng cảm xúc hay gửi hình ảnh cho người đối diện.

Để chat nhóm, bạn nhấn vào khung New Hangout rồi đánh dấu vào tên những người cần mời vào nhóm. Nếu đã tạo sẵn nhóm trên Google+ và nay muốn chat với những người trong nhóm đó, bạn chỉ cần đánh dấu vào tên nhóm trong danh sách. Sau khi chọn xong những người muốn chat, bạn nhấn một trong hai biểu tượng (gửi tin nhắn) hay (gọi điện video). Ngoài chọn những người cần chat trong danh sách bạn bè, bạn có thể chat với một người bất kỳ nếu biết tên hay email của họ. Bạn nhập email hay tên của người cần tìm vào khung New Hangout rồi thực hiện tương tự như trên để gửi tin hay gọi điện cho người ấy.

Khi gửi tin cho một người trên Hangouts, bạn chưa thể chat ngay mà phải chờ người đó chấp nhận trò chuyện cùng bạn. Tương tự, khi có người gửi tin cho bạn, họ cũng phải chờ bạn chấp nhận trò chuyện thì mới tiếp tục được. Bạn vào mục x requests trên giao diện Hangouts để xem các lời mời chat nhận được, chọn vào lời mời để mở ra khung chat rồi chọn Reply để trả lời tin, hay nhấn Decline nếu muốn từ chối lời mời chat.

Với những người hay liên lạc, bạn có thể thiết lập chế độ cho phép họ chat hay gọi điện ngay cho bạn mà không cần chờ bạn chấp nhận lời mời chat. Để thực hiện, bạn vào Google+ tạo sẵn một nhóm chứa những người hay liên lạc. Sau đó, tại giao diện Hangouts, bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống tại khung New Hangout > chọn Hangout requests. Ở trang web hiện ra, bạn sẽ thấy được danh sách các nhóm trên Google+. Bạn nhấn mũi tên xổ xuống tại nhóm vừa tạo > chọn Hangoutwith you. Bạn thực hiện tương tự với những nhóm khác. Nhóm nào chọn Send request thì những người trong nhóm đó phải chờ bạn chấp nhận lời mời mới chat được.

Khi có người gửi tin nhắn, giao diện khung Hangouts sẽ sáng lên và có âm thanh báo hiệu. Nếu muốn tạm tắt âm báo để không bị ảnh hưởng đến công việc khác, bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống tại khung New Hangout > chọn một trong ba mốc thời gian tắt thông báo dưới trường Snoozenotifications là 1 tiếng, 8 tiếng hay 48 tiếng.

Lưu ý: Nếu lỡ đóng hộp thoại Hangouts ra khỏi màn hình, bạn nhấn vào biểu tượng để làm hiện lại.

Google+ Photos

Những cải tiến ở tính năng Photos trên Google+ giúp người dùng quản lý ảnh tiện lợi và chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ hơn. Cải tiến đầu tiên là thẻ Highlights được thêm vào giao diện quản lý ảnh hiển thị các bức ảnh theo cách sắp xếp trực quan hơn. Tại giao diện Google+, bạn rê chuột vào mép trái màn hình > chọn mục Photos ở bảng điều hướng hiện ra để đến giao diện quản lý ảnh. Tại đây, bạn nhấn vào thẻ Highlights. Các ảnh trong thẻ Highlights được sắp xếp theo từng album hay ngày tháng giúp bạn tìm nhanh đến bức ảnh cần xem. Điểm hay là dịch vụ có khả năng nhận diện những ảnh nào đẹp và nổi bật để hiển thị với kích thước to hơn trên thẻ Highlights, đồng thời giấu bớt các ảnh mờ, nhiễu vào trong.

Tính năng chỉnh sửa ảnh trên Google+ Photos được nâng cấp, bổ sung thêm một số tính năng mới hữu ích như: tự tối ưu chất lượng ảnh (Auto Enhance), xóa bỏ tàn nhang, tăng độ phơi sáng,… Để sử dụng tính năng Auto Enhance, bạn nhấn vào ảnh cần sửa > chọn nút More > Auto Enhance và chờ chốc lát để chương trình tối ưu ảnh. Nếu muốn đưa ảnh về trạng thái ban đầu, bạn rê chuột vào ảnh > chọn chữ ENHANCED > nhấn Revert. Ngoài ra, bạn nhấn Edit để đến trình sửa ảnh trực tuyến với các công cụ cơ bản như cắt xén, áp dụng hiệu ứng, chèn ảnh minh họa,…

Tính năng mới nổi bật khác của Google+ Photos là Auto Awesome. Đây là tính năng hoàn toàn tự động với công dụng ghép các bức ảnh chụp cùng một đối tượng và phong cách nhưng khác nhau về màu sắc hay một số điểm nhỏ để tạo thành một bức ảnh đẹp hơn. Ví dụ, khi tải lên một loạt ảnh giống nhau, Auto Awesome sẽ tự động nhận diện để tạo thành một bức ảnh khác như ảnh HDR, ảnh động (khi có từ 5 ảnh trở lên), ảnh panorama,… Bạn vào địa chỉ sau để xem chi tiết về các công dụng của Auto Awesome. Cơ chế hoạt động của Auto Awesome hoàn toàn tự động nên bạn chỉ là tải lên một loạt ảnh giống nhau để tính năng nầy hoàn tất các công việc còn lại.

PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang