Clickfarm với 400 iPhone, 300.000 SIM bị phá tại Thái Lan

13/06/2017 13:11

3 người đàn ông Trung Quốc bị kết tội kinh doanh trái phép, lưu trú quá thời hạn vì hành vi của mình.

Clickfarm là mảng tối của đời sống Internet hiện nay. Nhiều công ty, tổ chức hoặc cá nhân sẵn sàng chi trả cho nhóm người vận hành các clickfarm này để nhận về lượt like, biểu tượng cảm xúc, xếp hạng, bình luận vô nghĩa hoặc lưu lượng truy cập để lấy danh tiếng trên mạng, thu tiền quảng cáo từ nhãn hàng.

Một cuộc đột kích hiếm hoi gần đây của cảnh sát và quân đội Thái Lan mang đến cho người ta cái nhìn rõ ràng hơn về cách thức hoạt động của các cơ sở chuyên câu like này.

Theo Bangkok Post, cảnh sát và quân đội Thái Lan đột kích một ngôi nhà cho thuê ở gần biên giới Campuchia hôm 11/6, phát hiện một clickfarm do 3 người Trung quốc điều hành.

3 người đàn ông Trung Quốc bị bắt sau vụ đột kích của cảnh sát và quân đội Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

Wang Dong, Niu Bang và Ni Wenjin có một khối tài sản lớn để vận hành clickfarm này gồm hàng trăm chiếc iPhone 5S, 5C và 4S. Tổng cộng 474 chiếc iPhone, 347.000 thẻ SIM không sử dụng của nhà mạng Thái Lan, 10 máy tính/laptop và nhiều thiết bị điện tử khác bị thu giữ.

Ban đầu, giới chức Thái Lan nghĩ 3 người đàn ông này vận hành một trung tâm chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, thực tế họ vận hành đường dây tăng like, rating cho các tài khoản trên một mạng xã hội lớn ở Trung Quốc.

Những người này cho biết họ được một công ty Trung Quốc (họ từ chối cung cấp tên) cung cấp thiết bị và được trả 150.000 baht mỗi tháng (khoảng 4.403 USD) để tăng like ảo cho sản phẩm bán online tại Trung Quốc.

Hơn 300.000 thẻ SIM chưa đăng ký thông tin cá nhân bị thu giữ.

Bangkok Post nói 3 người này bị bắt vì nhiều tội khác nhau, bao gồm lưu trú quá thời hạn trên visa, kinh doanh trái phép và sử dụng SIM chưa đăng ký. Tội kinh doanh trái phép tại Thái Lan có thể bị phạt 5 năm tù kèm số tiền từ 2.000 đến 100.000 baht (58 đến 2.936 USD).

Cảnh sát cũng đang điều tra cách thức những người này có thể đưa nhiều smartphone như vậy vào Thái Lan cũng như làm cách nào họ có được nhiều thẻ SIM địa phương đến vậy. Tại Thái Lan, muốn kích hoạt SIM điện thoại, người dùng phải đăng ký thông tin cá nhân.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang