Chuyển toàn bộ dữ liệu từ ổ cứng cũ sang mới

06/04/2013 17:40

Ổ cứng tôi xài nhiều năm nên có dấu hiệu hư hỏng.Tôi mua ổ cứng mới để thay thế nhưng chưa có cách nào di chuyển toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng cũ sang mới nhanh gọn.Nếu copy/paste thì với hơn 1TB dữ liệu thì chừng nào mới xong?

Có hai phương pháp giúp thực hiện việc này: sử dụng cách thức di chuyển nhân bản (clone) hoặc sao chép file ảnh (image) của đĩa. Cách thức chép file ảnh là lưu tất cả mọi thứ trên ổ cứng vào một tập tin duy nhất có dung lượng rất lớn, do đó nó thường được lưu vào một nơi lưu trữ lớn mà thường là ổ đĩa gắn ngoài. Trong khi đó, hình thức nhân bản là trực tiếp tạo một bản sao nội dung của ổ đĩa vào một ổ đĩa khác.

Nếu muốn chọn hình thức chép file ảnh, có thể sử dụng những ứng dụng như Norton Ghost(disk to disk) để thực hiện. Thế nhưng hình thức chép file ảnh là khá nguy hiểm, có thể làm mất dữ liệu nếu như thao tác sai. Do đó, để di chuyển dữ liệu đến ổ cứng mới thì hình thức nhân bản được sử dụng rộng rãi hơn.

Hình thức nhân bản yêu cầu máy tính có thể truy cập 2 ổ cứng cùng một lúc. Nếu sử dụng máy tính để bàn, có thể cài đặt mới như một ổ đĩa nội bộ thứ hai (và sẽ trở thành ổ đĩa đầu tiên khi loại bỏ ổ đĩa cũ). Còn nếu sử dụng một máy tính xách tay, hoặc bo mạch chủ không có cáp nối ổ cứng thứ 2, có thể sử dụng thiết bị chuyển đổi USB 2.0 to IDE/SATA Adapter để chuyển ổ đĩa nội bộ thứ 2 thành một trong những ổ gắn ngoài, nghĩa là sử dụng ổ đĩa gắn ngoài như là một ổ cứng nội bộ. Bạn có thể sử dụng EASEUS Partition Master Home Edition (www.partition-tool.com) không chỉ cho phép thay đổi kích thước các phân vùng mà còn có khả năng quản lý các phân vùng tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí. Tiện ích này cũng có thể tiến hành sao chép theo cách thức nhân bản ổ đĩa. Chỉ cần chọn các ổ đĩa nguồn và đích, sau đó nhấp vào nút Copy trên thanh công cụ là sẽ nhận được một thuật sĩ đơn giản và thân thiện để hỗ trợ việc di chuyển dữ liệu.

NHT

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang