Chuyến du hành của Daniela

05/08/2014 08:23

Giữa tháng 7/2014, Công ty GoTenna quảng bá sản phẩm đầu tiên: thiết bị đi kèm điện thoại thông minh, cho phép nhắn tin bằng sóng vô tuyến (radio), không qua nhà mạng hoặc dùng Wi-Fi. Ai sẽ cần loại thiết bị như vậy?

"Đối với tôi, Châu Á là điểm đến sau cùng. Tôi sinh trưởng ở Châu Mỹ La-tinh, sau đó chuyển qua sống ở Châu Âu. Sau khi định cư tại Mỹ, tôi thường du lịch tại Châu Phi. Lúc ấy, tôi vẫn mù mờ về Châu Á. Cuối cùng, mùa thu năm trước, tôi quyết định đến Châu Á.

Là phụ nữ trẻ du lịch một mình, tôi phải cẩn thận lựa chọn điểm đến của mình. Tôi quyết định đến Nhật cũng là do tôi có vài người bạn ở đó.

Nhật là một quốc gia tuyệt đẹp, đem đến cho tôi biết bao cảm hứng. Tôi kinh ngạc vì sự tử tế và tính nhẫn nại của người Nhật. Họ chào đón tôi ở mọi nơi, dù tôi không nói được chút tiếng Nhật nào. Tôi khâm phục tính kiên cường của người dân Nhật khi đối phó với các thảm họa những năm gần đây. Đó là điều tôi nhận ra khi viếng thăm một viện bảo tàng ở Hiroshima. Ngay sau khi hứng chịu bom nguyên tử, thành phố Hiroshima đã bắt đầu hồi sinh. Chỉ 48 giờ sau sự kiện thảm khốc đó, thành phố có điện trở lại. Xe cộ lại chạy trên những con đường chưa bị phá hủy. Tôi nghĩ chỉ riêng điều đó đã nói lên nhiều điều về người Nhật.

Địa hình nước Nhật cũng thật lạ thường. Tôi đã đến dãy núi được mệnh danh là dãy Alps của nước Nhật. Tôi đã thăm vài hòn đảo trong vùng biển nội địa Seto. Tôi đã bước trên những con đường lát đá của cố đô Kyoto, sánh bước bên các geisha. Trên đường phố Tokyo tấp nập, tôi có dịp chiêm ngưỡng đỉnh núi Fuji phía xa, vươn cao trong sương mù mùa đông".

Daniela Perdomo luôn ghi chép cảm nghĩ của mình trong mỗi chuyến đi xa. Sinh ra tại São Paulo (Brazil), từ bé Daniela đã quen với những chuyến du hành khắp Châu Mỹ La-tinh. Sau khi gia đình Daniela định cư tại khu Brooklyn (New York), niềm đam mê khám phá thế giới của Daniela vẫn thúc giục cô thực hiện những chuyến du hành. Daniela qua Pháp du học để tìm hiểu Châu Âu và từ đó biết đến Châu Phi. Dường như cô chọn các ngành khoa học xã hội, chọn việc quản lý dự án hoặc giám đốc tiếp thị cũng là để thực hiện những chuyến đi.

Không chỉ những chuyến đi giúp Daniel nhận biết về những thảm họa, ngay tại New York, Daniela từng trải qua cơn thịnh nộ của bão Sandy (10/2012). Ngày ấy, thành phố ngập nước, mất điện, hệ thống thông tin bị hủy hoại. Mưa lũ, tối tăm, không Internet, không điện thoại. Daniela ao ước có thiết bị liên lạc nào đó không phụ thuộc vào mạng di động, không phụ thuộc sóng Wi-Fi, ít nhất giúp người gặp nạn liên lạc với những người khác cách mình chừng chục dặm, hoặc chỉ vài dặm cũng tốt. Thiết bị như vậy cũng rất có ích khi du hành ở vùng hoang vu. Không lẽ ngoài điện thoại, mỗi người phải luôn mang theo máy bộ đàm? Liệu có giải pháp nào tốt hơn?

Daniela trình bày ý nghĩ của mình với người em trai am hiểu kỹ thuật - Jorge Perdomo. Hai chị em thảo luận sôi nổi. Hiện đã có ứng dụng FireChat cho phép các điện thoại (iPhone hoặc Android) kết nối thành mạng lưới (mesh network), liên lạc trực tiếp với nhau qua sóng Bluetooth hoặc Wi-Fi. Daniela chưa hài lòng: sóng Bluetooth và Wi-Fi đều không thể giúp hai bên liên lạc trong phạm vi vài dặm. Tầm của sóng Bluetooth khoảng vài chục mét, khoảng cách mà người ta có thể gọi lớn để nghe thấy nhau. Tầm của sóng Wi-Fi xa hơn, nhưng chỉ đạt đến gần trăm mét ở nơi thoáng đãng. Jorge cho rằng cần có thiết bị đi kèm với điện thoại, kết nối với điện thoại bằng sóng Bluetooth nhưng giúp liên lạc theo cách khác, tương tự máy bộ đàm. Nếu chỉ cần truyền tải tin nhắn, thiết bị như vậy sẽ gọn nhẹ hơn nhiều so với máy bộ đàm.


Jorge Perdomo và Daniela Perdomo.

Daniela bàn với Jorge về việc tập hợp một nhóm nghiên cứu, thử chế tạo thiết bị. Daniela cũng nghĩ đến việc thành lập công ty. Từng quen thuộc với việc quản lý dự án và tiếp thị, Daniela tin chắc sẽ tìm được nguồn vốn để chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh. Thế là Công ty GoTenna được thành lập cuối năm 2012 (chỉ một tháng sau bão Sandy) với sáu nhân viên, Daniela là giám đốc điều hành, Jorge là giám đốc kỹ thuật.

Sản phẩm GoTenna được giới thiệu trong tháng 7/2014 là một thanh nhỏ, nhẹ, dùng để đeo trên người hoặc đeo trên ba-lô. Thanh GoTenna kết nối với điện thoại iPhone hoặc Android (từ phiên bản 4.0.3 trở về sau) bằng sóng BluetoothLE (Bluetooth Low Energy - Bluetooth năng lượng thấp) để tiết kiệm năng lượng. Hai thanh GoTenna liên lạc với nhau bằng sóng dài (151-154 MHz).

Thanh GoTenna được bán theo cặp, nhưng GoTenna không chỉ giúp liên lạc tay đôi. GoTenna giúp gửi tin nhắn cho cả nhóm du hành (nếu mỗi thành viên đều có một thanh GoTenna). Người dùng gửi tin nhắn bằng ứng dụng GoTenna trên điện thoại, có cách hoạt động gần giống iMessage trên iPhone.

Thanh GoTenna với ăng-ten được kéo dài để gia tăng tầm hoạt động.

Khác với máy bộ đàm không có cơ chế bảo mật, không cho phép nói chuyện riêng tư, ứng dụng GoTenna chuyển tin nhắn ở dạng mật mã, bảo đảm chỉ những người trong nhóm đọc được tin nhắn. Người dùng ứng dụng GoTenna nhận được thông báo phản hồi ngay khi người nhận đọc tin nhắn. Nếu phía nhận tin nhắn tắt điện thoại, tin nhắn được lưu giữ trên thanh GoTenna của phía nhận, sẽ hiển thị khi người dùng bật điện thoại và chạy ứng dụng GoTenna. Ứng dụng GoTenna còn có chức năng Shout, dùng để kêu cứu. Khi đó, tin nhắn được gửi cho mọi người dùng GoTenna, bất kể quen hay lạ.

Theo thông tin quảng cáo, thanh GoTenna có thể hoạt động liên tục trong ba ngày. Thanh GoTenna dùng cổng Micro-USB để sạc điện. Do vậy, thanh GoTenna có thể được sạc điện từ bếp lò du lịch dùng củi như BioLite CampStove. Tốc độ truyền tải thấp, chỉ 9600 bit/giây, đủ tốt cho tin nhắn (mỗi tin nhắn SMS dài tối đa 1280 bit).

Hai thanh GoTenna có thể liên lạc trên khoảng cách ba dặm trong rừng, tám dặm trên sông nước. Theo hướng dẫn của Công ty GoTenna, người dùng có thể treo thanh GoTenna trên cây để tăng khoảng cách liên lạc (sóng Bluetooth hoàn toàn có thể kết nối thanh GoTenna với điện thoại trên tay người dùng đứng gần gốc cây). Càng lên cao, tầm hoạt động của GoTenna càng rộng. Đối với người trượt tuyết, leo núi, khoảng cách liên lạc của thanh GoTenna có thể đạt đến 50 dặm.

Không chỉ hình dung nhu cầu liên lạc trong thiên tai, thảm họa, hoặc trong những chuyến du hành mạo hiểm, Daniela cho rằng GoTenna cũng cần thiết trong những sự kiện xã hội lớn, khi sóng di động bị nghẽn mạch. GoTenna cũng có ích cho việc liên lạc nhóm trên máy bay, khi điện thoại chỉ hoạt động trong chế độ Airplane Mode. GoTenna giúp cho điện thoại vẫn đáp ứng dễ dàng nhu cầu liên lạc nhóm khi người dùng ra nước ngoài (nơi mà sóng di động của nhà mạng trong nước không còn nữa).

Đeo thanh GoTenna vào ba-lô khi du hành.

Các nhà bình luận công nghệ cho rằng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, thiết bị như GoTenna cuối cùng có thể thay thế mạng lưới các trạm thu phát sóng của mạng di động. Nói khác đi, GoTenna là hình ảnh tương lai của mạng di động. Có ý kiến đánh giá GoTenna là bước đi đầu tiên, có tính đột phá, sẽ làm thay đổi diện mạo của lĩnh vực thông tin di động!

Nhưng đối với Daniela, GoTenna, với ít nhiều tham vọng và mạo hiểm, có lẽ cũng chỉ là một chuyến du hành mới, mang lại những cảm hứng mới.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang