Chọn TV 3D Plasma hay TV LED 3D?

28/03/2013 17:54

Do muốn trải nghiệm phim 3D và cũng cần có một TV mới nên khi thấy các sản phẩm TV 3D tôi rất thích. Tuy nhiên ở các siêu thị điện máy trưng bày nào là TV Plasma, TV LED...

Tôi thấy cái nào cũng đẹp, cũng hấp dẫn. Trên các trang tư vấn, các diễn đàn công nghệ cũng nhiều ý kiến khen chê nên việc chọn sản phẩm hơi khó khăn. Vậy theo e-CHÍP thì nên chọn TV Plasma hay TV LED?


Về công nghệ, Plasma do các phân tử phốt-pho tạo ra hình ảnh trên màn hình có thể tự phát sáng và không cần đèn nền, mỗi điểm ảnh gồm các màu cơ bản đỏ, lục, lam kết hợp với nhau hiển thị hàng tỷ màu sắc giúp hình ảnh chính xác hơn so với LCD hay LED. Plasma có độ tương phản siêu cao, cho màu đen đạt gần mức hoàn hảo cùng độ quét hình lên đến 600Hz giúp người xem cảm nhận tốt hơn trong các cảnh chuyển động nhanh. Với TV LED, hơn LCD ở kiểu dáng siêu mỏng, dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực, độ tương phản và độ sáng cao hơn 40%, chạy mát và tiêu thụ ít điện năng. Ngoài ra, tốc độ quét hình của các dòng LED hiện nay từ 120Hz đến 240Hz giúp giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD. TV LED hiện nay cũng cho độ tương phản cao gần bằng Plasma cùng các dải màu sống động hơn hẳn LCD. Cùng kích thước thì Plasma tiêu tốn điện năng nhiều hơn TV LED và tuổi thọ màn hình Plasma cũng ngắn hơn. Cần lưu ý về công nghệ 3D đối với TV Plasma rất hạn chế, tất cả các model đang có trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ 3D chủ động, dùng với kính màn trập. Nhưng do Plasma có khả năng quét hình cao, độ tương phản rộng giúp cho việc trình diễn 3D tỏ ra ổn định và tốt hơn so với 3D LED, hình ảnh nổi hiển thị mượt, không bị nhiễu, nhấp nháy và có góc nhìn cực rộng. Về giá thành, Plasma có mức giá thấp nhất, chỉ với khoảng 10 triệu đồng cho kích thước 42-43” trong khi mức giá đó thì bạn chỉ chọn được TV LED 3D khoảng 32”, hay khoảng 20 triệu đồng cho kích thước 42”. Vì vậy, việc chọn lựa giữa Plasma hay TV LED khi có nhu cầu 3D thường là ở khả năng tài chính, ít tiền thì chọn Plasma, dư dả hơn thì chọn TV LED.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang