Chọn mua máy ảnh compact giá rẻ

04/04/2013 16:39

Tôi muốn mua một máy ảnh compact làm quà cho con gái để chụp ảnh mỗi khi có dịp như sinh nhật, hội họp bạn bè. Vì còn nhỏ tuổi đang học nên tôi chỉ cần máy đơn giản, giá thấp và dễ sử dụng.

Tôi đã đi xem ở siêu thị thì có quá nhiều sản phẩm của nhiều thương hiệu, đủ mức giá nên rất bối rối khi chọn lựa. Vì vậy xin nhờ e-CHÍP tư vấn cách chọn máy phù hợp với tiêu chí trên?

Máy ảnh giá rẻ hiện nay có thể dao động trong khoảng 1,5-3 triệu đồng. Trên thị trường, với mức giá thành này có khá nhiều sản phẩm của nhiều nhà sản xuất uy tín như Canon, Nikon, Sony, Fujifilm, Olympus, Panasonic, Samsung. Mỗi nhà sản xuất đều sở hữu những công nghệ riêng nên sẽ cho chất lượng hình ảnh khác nhau và tùy sở thích mỗi người sẽ chọn ra cho mình sản phẩm ưng ý nhất. Khi chọn mua máy, chúng ta có thể quan tâm tới những vấn đề sau:
- Dòng sản phẩm: Mỗi nhà sản xuất đều có nhiều dòng sản phẩm, với máy ảnh compact thì ở mức giá rẻ sẽ là L (Nikon), S (Sony), FE (Olympus), A (Canon), ES (Samsung), F/FH/LS (Panasonic), A/J (Fujifilm). Theo các thống kê ở người dùng phổ thông với máy ảnh compact thì sắp xếp mức độ yêu thích các nhà sản xuất là Canon > Panasonic > Sony > Nikon > Fujifilm > Olympus > Samsung.
- Độ phân giải (số chấm): Trong khoảng 1,5-3 triệu đồng là có thể sở hữu máy từ 10-14MP. Tuy nhiên đây chỉ là giá trị tham khảo vì sẽ có những máy cho chất lượng ảnh tốt cũng như chức năng chụp phong phú thì không cần tới “số chấm” quá cao.
- Chống rung, ổn định hình ảnh: Canon gọi là IS (Image Stabilization), Nikon gọi là VR (Vibration Reduction), các hãng khác dùng chữ OS (Optical Stabilization) hay OIS. Tất nhiên là máy giá rẻ nên sẽ không thể đòi hỏi chức năng này quá cao nhưng nếu được hãy chọn máy nào có nó để giảm tối đa của sự rung máy trong khi chụp, giúp giảm nhoè, rất hữu ích nếu phải chụp thiếu sáng, khi tốc độ chụp chậm hơn 1/60s.
- Zoom (phóng to): Đừng quan trọng zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) dù con số thật “ấn tượng”, hãy chú trọng zoom quang (Optical Zoom). Chỉ cần zoom quang khoảng 3-5x là đủ.
- Màn hình LCD: Kích thước lớn và độ phân giải cao càng tốt để bạn dễ dàng theo dõi và “đóng khung” cảnh chụp.
- Quay phim: Nếu có càng tốt và hãy chọn máy nào có thể quay phim HD 720p.
- Pin: Không quan trọng lắm giữa pin AA/AAA hay pin Lithium. Tuy nhiên các máy dùng pin AA/AAA sẽ dễ dàng thay pin hơn nếu hết pin đột ngột.
Ngoài các lưu ý trên, bạn cũng nên tham khảo thêm tại các trang web tư vấn, các forum công nghệ và ảnh số để nhờ tư vấn cụ thể. Các thành viên của các forum sẽ phân, đánh giá tích ưu khuyết điểm của từng sản phẩm để bạn chọn ra sản phẩm ưng ý nhất.
NHT

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang