Chọn kích thước nào cho điện thoại Android HD 720?

04/04/2013 17:16

Tôi thấy hiện nay ĐT Android có màn hình với độ phân giải chuẩn HD 720 (1280x720). Tuy nhiên kích thước cũng khá phong phú khó lựa chọn. Xin e-CHÍP tư vấn về lợi ích của độ phân giải HD trên ĐT và nên chọn kích thước nào phù hợp?


Sự xuất hiện của điện thoại Android có độ phân giải chuẩn HD mục đích là cạnh tranh với màn hình Retina của iPhone 4/4S (960x640). Kích thước của các điện thoại Android này dao động từ 4.2” cho tới 5”, cá biệt lên tới 5.3” của Samsung Galaxy Note (độ phân giải nhỉnh hơn một chút là 1280x800). Những ưu điểm mà độ phân giải HD đem lại là:
- Số lượng điểm ảnh nhiều hơn giúp hiển thị nhiều nội dung hơn.
- So với các độ phân giải thấp hơn trước đây trên cùng một kích thước màn hình thì mật độ điểm ảnh sẽ cao hơn, giúp hình ảnh mịn màng và cực kỳ sắc nét, chi tiết (xem hình và phim).
- Kích thước màn hình lớn (khoảng 5”) giúp thoải mái thao tác, nhất là các tác vụ cảm ứng đa điểm.
Tuy nhiên, nó vẫn có những bất tiện:
- Điểm ảnh bị “ép nhỏ” khiến nhiều nội dung văn bản cũng nhỏ theo, gây cảm giác khó nhìn.
- Kích thước màn hình to hơn khiến tổng thể máy cũng phải lớn theo, tạo sự bất tiện khi mang theo bên mình (khó nhét vừa túi quần hay túi áo), những người có bàn tay nhỏ cũng thao tác khó khăn.
- Máy to thì tất nhiên cũng nặng hơn.
- Hầu như các máy màn hình to đều rất tốn pin.
Hiện các nhà sản xuất như Sony, Samsung, LG, HTC đều có các mẫu điện thoại Android có độ phân giải này. Tuy nhiên mỗi hãng lại có công nghệ màn hình độc quyền của mình như Super AMOLED, Super AMOLED Plus của Samsung cho màu sắc rực rỡ, màn hình Nova của LG thì có độ sáng cực cao, Super LCD của HTC thì hơn AMOLED về góc nhìn trên xuống nhưng lại thua về góc nhìn ngang, màu sắc Super LCD cũng tuyệt vời hơn và không gắt như AMOLED.
Như vậy, loại trừ yếu tố cấu hình (vì hầu như chúng đều tương đương), những yếu tố để chọn chiếc điện thoại ưng ý sẽ là sự thuận tiện khi sử dụng (cầm cầm thử xem có vừa tay hay không), ưng ý về chất lượng hình ảnh và màu sắc (xem thử hình ảnh trên màn hình ở các điều kiện sáng tối khác nhau) và sau cùng là thương hiệu.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang