Chip Samsung Exynos 5 Octa mới: đồ họa mạnh gấp đôi

24/07/2013 08:41

(e-CHÍP Online) - Đại gia di động Hàn Quốc vừa công bố thế hệ vi xử lý Exynos 5 Octa mới nhất với sức mạnh xử lý tăng 20% và khả năng đồ họa mạnh gấp đôi so với các dòng chip hiện hành.

Cụ thể, Samsung Exynos 5420 bao gồm GPU ARM 6 lõi, có thể xử lý và đảm đương đồ họa 3D nhanh gấp 2 lần so với hiện nay. Đối với vi xử lý trung tâm, 8 lõi của Exynos 5420 bao gồm vi xử lý bốn lõi Cortex-A15 tốc độ 1.8GHz kết hợp với bốn lõi chip Cortex -A7 tốc độ 1.3 GHz. Với cấu trúc nầy, tại một thời điểm bất kỳ luôn chỉ có 4 lõi chip hoạt động mà thôi.

Đối với các tác vụ đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý, 4 lõi Cortex - A15 sẽ được huy động và ngược lại, khi thực hiện các tác vụ đơn giản, những lõi chip này sẽ được cho nghỉ để nhường chỗ cho 4 lõi chip Cortex A7. Sức mạnh xử lý của 5420 được quảng cáo là cao hơn 20% so với phiên bản chip tiền nhiệm.

"Nhu cầu về trải nghiệm đồ họa ngày càng khắt khe hơn, do đó, để thỏa mãn cả các hãng điện thoại lẫn người dùng cuối, chúng tôi đã tạo ra dòng chip nầy, với sức mạnh ưu việt nhưng không hề ngốn pin", Phó Chủ tịch Samsung Taehoon Kim cho biết.

Điện năng mà toàn hệ thống tiêu thụ sẽ được giảm bớt khi nội dung multimedia được truyền từ bộ nhớ tới màn hình nhờ công nghệ chặn IP nén đa hình ảnh (MIC) trên con chip. Công nghệ nầy sẽ tối đa hóa thời lượng pin của thiết bị, kể cả khi màn hình có độ phân giải lên tới 2500 x 1600p. Thời lượng pin cũng được bảo toàn kể cả khi người dùng lướt Net hoặc sử dụng những ứng dụng cực nặng về multimedia hay đòi hỏi màn hình thường xuyên phải cập nhật.

Samsung Exynos 5420 sẽ được sản xuất đại trà kể từ tháng tới. Đã có khá nhiều nguồn tin cho hay con chip nầy sẽ xuất hiện bên trong phiên bản quốc tế của siêu phẩm Samsung Galaxy Note 3 sắp ra mắt.

Ý AN (Theo PhoneArena)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang