Chip ARM sẽ đạt mốc 3 GHz trong các thiết bị di động mới

11/07/2013 16:45

(e-CHÍP Online) - Theo kế hoạch, hai nhà sản xuất bán dẫn TSMC và GlobalFoundries sẽ có thể triển khai sản xuất chip di động 20nm trong năm 2014 để đáp ứng nhu cầu thế hệ ARM tiếp theo cho điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng.

Hiện tại, các dòng Snapdragon với mốc 2,3 GHz gần như đã chạm giới hạn của quy trình 28nm (điển hình là trên Galaxy S4 phiên bản mới, LG Optimus G2 sắp ra mắt…). Điều nầy cũng tương tự với Tegra 4i.

Để tăng thêm năng lực cho thiết bị di động, việc vượt qua ngưỡng 2,3 GHz là cần thiết và một quy trình sản xuất tiên tiến hơn (ví dụ như 20nm) là bắt buộc. Khi đó, theo TSMC, chip mới sẽ có thể chạy nhanh hơn 30% trong khi tiết kiệm hơn 25% điện năng tiêu thụ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các chip ARM trong điện thoại hay máy bảng có thể chạm mốc 3 GHz và có thừa chỗ trống cho hệ thống đồ hoạ mạnh hơn. Như thế, các dòng sản phẩm ARM mới có thể cạnh tranh lại được mối đe doạ x86 mà Intel và AMD đang ngày càng “hiện thực hoá”. Bản thân Intel với lộ trình hiện tại cũng sẽ chạm mốc 14nm với các dòng Atom mới ngay trong 2014. Điều nầy hẳn không thể khiến các nhà sản xuất bên chiến tuyến ARM yên tâm.

HOÀNG LINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang