Chính phủ Nhật yêu cầu Fujifilm cứu lấy Nikon

07/06/2017 12:57

Thông tin kỳ lạ và gây tranh cãi nhất về ngành ảnh được một số blog uy tín và báo Nhật trích dẫn.


Bài viết từ tạp chí Sentaku của Nhật Bản và trang Fuji Rumour vừa hé lộ tin sốc. Chính phủ nước này có thể đang yêu cầu Fujifilm cứu vớt Nikon bằng cách mua lại cổ phần của công ty này.

Trong ấn bản phát hành tháng 6, Sentaku cho rằng Fujifilm là vị cứu tinh mới của Nikon. Chính phủ Nhật Bản đang tìm một công ty Nhật có đủ khả năng để làm điều này, và Fujiflim là cái tên phù hợp.

Năm 2012, hãng Olympus cũng gặp phải tình trạng khó khăn về tài chính. Khi đó Sony cũng đã dang tay cứu trợ bằng cách mua lại 10% cổ phiếu của hãng, tương đương 664 triệu USD. Đến 2015, Sony bán lại một nửa số cổ phiếu này và thu lãi gần gấp đôi.

Nếu kịch bản trên lặp lại với Fujifilm và Nikon, Nhật Bản có thể không mất thương hiệu quốc gia quan trọng vào tay các nhà đầu tư đến từ Đài Loan hoặc Trung Quốc. Fujiflim (chuyên về các máy ảnh không gương lật) và Nikon (chuyên về DSLR) cũng có những giá trị rất khác nhau, do đó thương vụ này sẽ không tạo ra ảnh hưởng xấu đến 2 tên tuổi này trên thị trường.

Tuy là đối thủ nặng ký của Canon trong nhiều năm qua, Nikon đang thực sự gặp khó khăn về tài chính bởi chỉ dựa vào mảng kinh doanh thiết bị ngành ảnh. Hãng vừa thông báo cắt giảm 10% lao động tại Nhật Bản, xoá sổ dòng máy compact cao cấp DL. Tại một số thị trường, doanh số của Nikon thua kém cả Sony. Doanh thu năm 2016 của Nikon cũng giảm 8,2% so với năm 2015.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang