Chi phí phục hồi sự cố gấp 3 lần chi phí trả lương chuyên gia bảo mật CNTT

17/08/2016 09:42

Các doanh nghiệp lớn chật vật để thu hút nhiều chuyên gia bảo mật CNTT phải chi trả gấp 3 lần để phục hồi từ sau sự cố an ninh mạng.


Đây là một trong những kết quả quan trọng trong báo cáo gần nhất do Kaspersky Lab thực hiện dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia tại công ty và dữ liệu từ khảo sát Các mối đe dọa bảo mật CNTT doanh nghiệp 2016. Bên cạnh tổn thất ngân sách có thể tính toán được, một phần đáng kể các doanh nghiệp đang phải chứng kiến sự gia tăng phí tổn, thiếu hụt chuyên môn và nhu cầu về chuyên gia trong ngành.

Chuyên môn kỹ thuật và hơn thế nữa

Với sự phức tạp của hệ thống CNTT, việc tuân thủ các nguyên tắc và mong muốn bảo vệ tài sản, các công ty được tạo điều kiện hết mức để phát triển thông tin tình báo bảo mật của mình. Thực tế, 1/3 doanh nghiệp cho rằng việc cải thiện chuyên môn bảo mật là 1 trong 3 yếu tố then chốt khi đầu tư thêm vào bảo mật CNTT. Nhu cầu đang ngày một tăng lên này không dễ đáp ứng do thiếu hụt chuyên gia và các yêu cầu ngày một khắt khe. Kaspersky Lab thuê hàng trăm chuyên gia bảo mật và nhà quản lí bộ phận tuyển dụng của công ty cho biết: trung bình chỉ 1 trong 40 ứng cử viên đáp ứng được yêu cầu khắt khe của vị trí chuyên gia.

Tuy nhiên, thách thức không chỉ giới hạn ở kiến thức kỹ thuật. Báo cáo trích dẫn lời các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab rằng nhu cầu tuyển dụng quản lí bảo mật thậm chí ngày càng tăng cao. Ngoài kiến thức kỹ thuật, nhiệm vụ của nhà quản lí còn bao gồm kết hợp công tác quản trị và giám sát chiến lược chung - công việc cực kì quan trọng phù hợp với những doanh nghiệp lớn. Báo cáo bổ sung khả năng cuối cùng vào viễn cảnh lớn hơn về sự thiết hụt nhân tài và những thách thức về giáo dục. Thành công trong bảo mật CNTT đòi hỏi niềm đam mê nhất định đối với lĩnh vực này, không ngừng tự trau dồi và khả năng thích nghi trong bối cảnh mối đe dọa không ngừng thay đổi. Các trường đại học nhận ra việc xem xét lại chương trình học là cần thiết, cũng như thách thức gắn liền với quan điểm định hướng bảo mật vào nhiều khóa học CNTT.

Lời kêu gọi hành động đến ngành bảo mật

Nhìn chung, 68,5% công ty hy vọng số lượng chuyên gia bảo mật toàn thời gian tăng lên, với 18,9% mong đợi sự gia tăng đáng kể về nhân sự. Đào tạo bậc đại học là một phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu này nhưng đây cũng là lời kêu gọi sự thay đổi trong nội bộ ngành bảo mật. Một trong những giải pháp là hỗ trợ các trường đại học bằng kinh nghiệm liên quan. Một giải pháp khác rất quan trọng trong dài hạn là thích nghi với những nỗ lực R&D về chia sẻ thông tin tình báo hữu ích với khách hàng doanh nghiệp bằng cách cung cấp dữ liệu về mối đe dọa, đào tạo và cung cấp dịch vụ về bảo mật. Sự kết hợp giữa giải pháp bảo mật và thông tin tình báo thích hợp sẽ giúp nhóm bảo mật tại doanh nghiệp tiết kiệm thời gian hơn vào các sự cố an ninh mạng thông thường và tập trung vào việc phát triển chiến lược bảo mật và các mối đe dọa cấp cao. Báo cáo sẽ mang đến cái nhìn từ kinh nghiệm kinh doanh của Kaspersky Lab.

Xem báo cáo đầy đủ có tên “Thiếu hụt nhân tài bảo mật: mối đe dọa khó lường đối với an ninh mạng doanh nghiệp” tại đây.

Kaspersky Lab vừa ra mắt Talent Lab, cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên và chuyên gia trẻ tuổi, giúp họ bắt đầu nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo mật CNTT, xem thêm tại đây.

PHÚC NGUYỄN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang