"Cha đẻ" mật khẩu máy tính qua đời ở tuổi 93

15/07/2019 11:07

Ngành bảo mật máy tính vừa mất đi một "huyền thoại". Fernando "Corby" Corbato, người sáng tạo ra mật khẩu máy tính, đã qua đời ở tuổi 93.


Corbato, nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát minh khái niệm tài khoản người dùng được bảo vệ bằng mật khẩu khi xây dựng Hệ thống Chia sẻ Thời gian Tương thích (Compatible Time-Sharing System, CTSS), cho phép nhiều người sử dụng một máy tính cùng lúc, mỗi người có một tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu.

Ý tưởng đơn giản của Corbato đã góp phần định hình các phương thức bảo mật kỹ thuật số trong tương lai.

Theo Engadget, mô hình hoạt động của CTSS còn giúp giảm thời gian phản hồi của máy tính từ vài giờ xuống vài giây, cũng là nền tảng đầu tiên sử dụng email. Sau này, hệ thống chia sẻ thời gian Multics của Corbato cũng định hình cho các hệ điều hành như Linux với hệ thống bảo vệ quyền riêng tư chi tiết, hệ thống phân cấp file,...

Trong những năm cuối đời, Corbato nhận ra rằng mật khẩu của ông đã khiến những lần đăng nhập trở thành "ác mộng".

Hiện tại, ngành công nghệ đang dần từ bỏ mật khẩu, chuyển sang các phương thức bảo mật an toàn, thuận tiện hơn. Dù vậy, thành quả của Corbato đóng vai trò không nhỏ giúp thiết lập các nguyên tắc cơ bản của điện toán hiện đại ngày nay.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang