CEO Huawei tiết lộ sắp ra hệ điều hành riêng, thay thế Android

22/05/2019 14:39

Thông tin do giám đốc điều hành Huawei, Richard Yu, tiết lộ trong một nhóm WeChat riêng. Ông Yu nói, hệ điều hành riêng của Huawei vẫn hỗ trợ các ứng dụng Android.


Theo Engadget, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Richard Yu, cho biết hệ điều hành di động của công ty sẽ ra mắt sớm nhất là vào mùa thu này hoặc muộn nhất là đầu năm tới.

Thông tin được ông Yu chia sẻ trong một nhóm WeChat riêng, trong khi phía Huawei chưa xác nhận kế hoạch ra mắt hệ điều hành.

Việc Huawei phát triển hệ điều hành riêng đã vài năm nay không còn là điều bí mật. Nhất là khi họ bị Google cấm sử dụng Android, nhu cầu về một hệ điều hành của riêng Huawei trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo ông Yu, hệ điều hành của Huawei vẫn hỗ trợ các ứng dụng Android, không những thế còn cải thiện tốc độ các ứng dụng tốt hơn do sử dụng kiến trúc microkernel mới. Yu nói rằng Huawei đã nghiên cứu hệ điều hành riêng từ năm 2012.

Mặc dù, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei 3 tháng, nhưng khoảng thời gian đó là rất ngắn và các thiết bị của Huawei sẽ sớm mất quyền cập nhật các ứng dụng Android và dịch vụ của Google.

Có thể Huawei sẽ sớm ra mắt hệ điều hành riêng của mình, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ khả năng nó hỗ trợ tốt các ứng dụng Android. Trong trường hợp không có được hệ sinh thái ứng dụng và dịch vụ của Google, hệ điều hành của Huawei cũng không mấy giá trị và có thể sớm lụi tàn tương tự như Windows Phone, Tizen,... mà thôi.

Google cũng như Mỹ không thể cấm Huawei tiếp cận với dự án mã nguồn mở Android (AOSP), nhưng nếu chỉ dựa vào đó, hệ điều hành của Huawei sẽ không có kho ứng dụng Google Play, YouTube, Gmail, Google Maps,... Điều này sẽ là một trở ngại lớn ảnh hưởng đến các thiết bị di động của Huawei khi muốn bán ra thị trường ngoài Trung Quốc.

Ngoài thông tin được tiết lộ từ Richard Yu, hệ điều hành riêng của Huawei đến nay vẫn là một ẩn số. Ở thời điểm hiện tại, thị phần hệ điều hành trên di động toàn cầu đã gần như nằm trọn trong tay của iOS (Apple) và Android (Google).

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang