CEO Facebook tham vọng phủ Internet khắp toàn cầu

23/08/2013 10:46

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cuối ngày hôm qua đã công bố trên trang Facebook của mình về việc sẽ liên kết với Samsung, Nokia, Qualcomm và những đối tác khác để mang Internet đến cho tất cả mọi người dùng trên Trái đất.

Facebook sẽ hợp tác với tất cả các đối tác để phát triển nhóm Internet.org nhằm giúp cho khoảng 5 tỉ người trên Trái đất hiện vẫn chưa có điều kiện tiếp cận với Internet.

Hiện nay, toàn thế giới mới có khoảng 2,7 tỉ người tiếp cận được với Internet - một con số quá nhỏ, ít hơn 1/3 dân số thế giới, với mức tăng chưa đến 9%/năm.

"Tất cả những gì Facebook làm là để mọi người trên toàn cầu có thể truy cập mạng"- Zuckerberg cho biết. "Hiện vẫn đang còn rất nhiều rào cản ở các quốc gia đang phát triển khiến nhiều người không thể tiếp cận với các tri thức phổ rộng trên Internet. Chúng tôi hi vọng Internet.org sẽ tập hợp được các đối tác trên toàn cầu để vượt qua các rào cản đó".

Bằng việc trợ giúp của các nhà khai thác mạng không dây và các nhà sản xuất thiết bị, nhóm này hi vọng có thể giảm giá thành truy cập mạng đến mức tối đa có thể, kể cả việc kết nối điện thoại di động với mức giá hợp lí. Đồng thời mở ra mô hình kinh doanh mới giúp cho các nhà khai thác mạng, nhà sản xuất thiết bị, các nhà phát triển và các doanh nghiệp... nhằm giảm giá truy cập mạng. Nhóm này cũng dự định tăng cường số lượng ngôn ngữ có thể phổ biến trên các thiết bị di động.

Sáng kiến này của Zuckerberg cũng có thể giúp Facebook thu hút được nhiều người dùng hơn từ các quốc gia đang phát triển.

Trước đó, Google cũng đang phát triển dự án đưa khinh khí cầu để phủ sóng Wi-fi trên toàn thế giới.

Hải Phong (Vietnamnet - theo CNET, USAtoday)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang