CEO Apple Tim Cook kêu gọi Mỹ giúp người dùng kiểm soát dữ liệu cá nhân

21/01/2019 14:40

Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple đã kêu gọi chính phủ Mỹ đưa ra các công cụ mới để giúp người dùng kiểm soát dữ liệu trực tuyến bị thu thập về cuộc sống của họ.


Trong bài viết trên tạp chí Time, ông Cook cho biết người tiêu dùng nên có quyền xóa dữ liệu của họ theo yêu cầu, một cách tự do, dễ dàng và trực tuyến, một lần và mãi mãi.

Trong bài viết, ông Cook đã lưu ý về cái mà ông gọi là "nền kinh tế bóng tối" của nhà môi giới dữ liệu: các công ty thu thập và bán dữ liệu cá nhân được tạo ra bởi hoạt động theo dõi kỹ thuật số. Ông Cook đã lặp đi lặp lại những luận điểm mà ông đã đưa ra trong một bài phát biểu năm ngoái, cho rằng công chúng cần các quyền để quản lý thông tin cá nhân.

"Dữ liệu cá nhân nên được hạn chế truy cập," ông Cook nói, "nó phải được bảo mật và các cá nhân sẽ có thể truy cập và xóa các dữ liệu bất cứ khi nào họ muốn."

Ông Cook lên án các công ty vô trách nhiệm trong việc lưu giữ hồ sơ người dùng và vi phạm dữ liệu dường như mất kiểm soát.

Là người đứng đầu một hãng công nghệ luôn lấy việc bảo mật sự riêng tư trở thành một điểm tiếp thị bán hàng quan trọng, ông Cook từ lâu đã bày tỏ quan điểm ủng hộ hạn chế thu thập dữ liệu. Và trong những năm gần đây, khi các vụ bê bối liên quan đến các công ty công nghệ lớn như Facebook và các công ty môi giới dữ liệu như Equachus, bị đưa ra ánh sáng, thì thông điệp của ông Cook đã trở nên rõ ràng hơn.

Ông Cook kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ thành lập một trung tâm thanh toán bù trừ dữ liệu trên mạng - một cơ sở trung tâm nơi các công ty thu thập và bán thông tin cá nhân sẽ phải đăng ký hoạt động. Điều này, Cook viết, sẽ cho phép người tiêu dùng theo dõi các giao dịch đã được gói và bán dữ liệu của họ từ nơi này sang nơi khác và "người dùng có quyền xóa dữ liệu của họ theo yêu cầu, một cách tự do, dễ dàng và trực tuyến, một lần và mãi mãi."

Theo VietnamPlus
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang