Cấu hình smartphone tối thiểu năm 2012

15/02/2012 23:30

Năm 2011 đã qua được gần 2 tháng, năm 2012 khởi đầu thật hứng khởi với những sản phẩm xuất sắc tại CES 2012 ở Las Vegas, Mỹ và sắp tới là MWC 2012 tại Barcalona.

Vi xử lý

Ở phân khúc cao cấp của năm 2011, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các con chip hai nhân 1,5 GHz nhưng có lẽ những con chip này sẽ nhanh chóng trở nên chậm chạp nếu so sánh với thế hệ chip bốn nhân chuẩn bị ra mắt sắp tới. Chip bốn nhân cho máy tính bảng đã xuất hiện được vài tháng và LG cùng HTC đang chuẩn bị giới thiệu các phiên bản dành cho điện thoại thông minh. Với xu thế này, có thể dễ dàng nhận ra các thiết bị cao cấp nhất sẽ chạy chip xử lý 4 nhân từ nửa cuối năm nay. Đây là một điều gần như chắc chắn vì Sony, hãng khá chậm chạp trong cuộc đua phần cứng cũng đã bắt đầu vào guồng quay khốc liệt này. HTC cũng tạo tiền đề cho cuộc đua bằng cách tuyên bố không ưu tiên chip của Qualcomm nữa mà sẽ sử dụng bất cứ chip nào họ cho là tốt nhất, và chúng ta cũng có thể hiểu được HTC đang ngầm ám chỉ tới Tegra 3, chip bốn nhân duy nhất ở thời điểm hiện tại.

Ở phân khúc giá rẻ, có lẽ chúng ta vẫn thấy các chip xử lý 800 MHz dược duy trì trong một khoảng thời gian khá lâu nữa. Cho dù Nokia đã sử dụng tất cả các con chip 1 GHz cho điện thoại thông minh giá rẻ của họ nhưng chúng đều sử dụng cấu trúc cũ và khó lòng so sánh với các con chip tiên tiến ở dòng trung và cao cấp. Hy vọng đến cuối năm, các nhà sản xuất sẽ nhanh chóng đưa ra các dòng vi xử lý có cấu trúc mạnh mẽ hơn, nhiều khả năng sẽ tương đương với cấu trúc A8 hiện tại.

Smartphone tầm trung sẽ được trang bị các dòng vi xử lý có cấu trúc
mạnh mẽ hơn, nhiều khả năng sẽ tương đương với cấu trúc A8.

RAM và bộ nhớ trong

Android sẽ tiếp tục dẫn đầu cuộc đua dung lượng RAM trong năm nay. Họ đã nâng RAM chuẩn ở các thiết bị cao cấp lên 1GB và 256/384 MB ở những sản phẩm cấp thấp. Với hệ điều hành ngày càng yêu cầu cao thì không có gì ngạc nhiên khi nó sẽ tăng dần lên 2 GB và 512 MB ở năm nay. Ngay cả iOS cũng phải nâng cấp RAM vì dung lượng trống thường xuyên của iPhone 4S chỉ vào khoảng 40MB mà thôi.

Bộ nhớ trong có lẽ sẽ không có nhiều đột phá do giá chip Flash còn cao, hứa hẹn chỉ dừng lại ở 64 GB như năm ngoái. Tuy vậy, có một xu hướng rất quan trọng là các nhà sản xuất sẽ dần loại bỏ thẻ nhớ MicroSD. Những thiết bị lộ gần đây của HTC đều không có khay thẻ nhớ, iPhone không có, Windows Phone 7 cũng không có nên vấn đề chỉ là thời gian trước khi điện thoại sẽ sử dụng bộ nhớ Flash NAND hoàn toàn.

Màn hình

Bên cạnh vi xử lý thì màn hình cũng là một tiêu chí phải cân nhắc khi mua điện thoại thông minh. Chúng ta vừa thấy những sản phẩm đạt độ phân giải HD đầu tiên và con số đó ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây. Và khi mà điện thoại siêu cao cấp đã đạt đến độ phân giải đó, chúng ta có thể tự tin rằng dòng máy cấp thấp sẽ dần loại bỏ độ phân giải QVGA quá cũ kỹ để thay vào đó là HVGA.

Nếu như ở cuối năm ngoái, LG Nitro HD mới chỉ có mức PPI tiệm cận iPhone 4/4S, tức là mới chỉ gần Retina thì giờ đây, Sony Xperia S đã đạt mật độ điểm ảnh cao hơn con số đó. Nhiều khả năng Apple sẽ tiếp tục cuộc đua và đẩy độ phân giải iPhone 5 lên cao hơn nữa trong năm nay, một khả năng không phải là không có khi những tin đồn mới nhất cho biết họ sẽ nâng độ phân giải iPad lên cao gấp đôi hiện tại, cao hơn cả FullHD.

Cuộc đua độ phân giải camera đang quay trở lại
sau một thời gian “im hơi, lặng tiếng”.

Camera

Tưởng chừng cuộc đua độ phân giải trên điện thoại đã kết thúc nhưng có lẽ nó đang quay trở lại sau hàng loạt các sản phẩm độ phân giải 12 Mpx và 16Mpx trong thời gian gần đây. Tuy vậy, xu hướng của năm ngoái có lẽ vẫn sẽ tiếp diễn, nâng cấp chất lượng cảm biến chứ không phải là số chấm, cho chất lượng chụp tốt hơn trong tối. Hơn thế nữa, ống kính máy ảnh cũng dần được thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

Nhìn chung, có lẽ máy ảnh trên smartphone sẽ không có nhiều đột phá về phần cứng, nhất là khi nó đã gần đạt đến mức bão hòa. Có lẽ các nhà sản xuất sẽ cố gắng tích hợp nhiều tính năng nâng cao hơn nữa về phần mềm như chụp HDR, Panorama... để tăng cường tính cạnh tranh. Sự thay đổi lớn nhất về phần cứng, nếu có chỉ dừng lại ở việc tăng độ phân giải cho các máy cấp thấp, từ 2 hoặc 3,2 Mpx lên 5 Mpx mà thôi.

Kết nối

Wi-Fi chuẩn N sẽ thành chuẩn chung của tất cả các thiết bị mới trong năm nay, bất kể phân khúc sản phẩm. Có lẽ một vài bạn đọc sẽ hy vọng Wi-Fi mới nhất chuẩn AC sẽ xuất hiện, nhưng điều đó sẽ chỉ diễn ra vào năm 2013 hoặc sau hơn nữa vì chuẩn này vẫn đang thử nghiệm và sẽ tốn khoảng 3 năm nữa để có mặt rộng rãi trên thị trường. Các thiết bị thuộc chuẩn G cũng sẽ dần biết mất trong năm 2012 này.

Về Bluetooth, tuy vẫn đang phổ biến bản 2.1 EDR nhưng xu hướng nâng cấp sẽ tiếp tục, bỏ qua bản 3.0 mà lên thẳng 4.0. Vào thời điểm iPhone 4S ra mắt tháng cuối năm ngoái, nó là sản phẩm đầu tiên chạy 4.0 và chúng ta đã có thêm khá nhiều máy tại CES vừa qua. Dù vậy, Bluetooth 4.0 sẽ chỉ giới hạn ở những máy cao và trung cấp, các máy cấp thấp phải chờ thêm.

Kết nối NFC sẽ dần phổ biến trong năm nay, đặc biệt là ở các sản phẩm Android. Nokia đã có rất nhiều cố gắng mang NFC đến các phân khúc sản phẩm khác nhau nhưng Android sẽ tăng lực cho NFC tốt hơn. Ngoài ra, nếu iPhone 5 hỗ trợ NFC thì thật sự công nghệ này đã tiến thêm một bước rất lớn trong việc trở thành chuẩn kết nối chung của điện thoại, giống với Bluetooth và Wi-Fi hiện tại.

Kết nối NFC sẽ dần phổ biến và có thể trở thành chuẩn kết nối chung
của điện thoại trong năm nay.

Pin

Pin là một vấn đề nan giải mà người dùng điện thoại thông minh phải đương đầu từ rất lâu. Có lẽ nó sẽ dần được giải quyết trong năm 2012 này. Nếu như trước đây pin 1500mAh là phổ biến thì dung lượng này sẽ dần dần được thay đổi, nâng lên 1.700 mAh và sẽ là 2.000 mAh chỉ trong nửa đầu năm nay. Những sản phẩm mới nhất của Motorola hay Samsung đều cho chúng ta thấy rõ họ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này rất sớm.

Lạc quan nhưng sẽ là viễn vông nếu bạn hy vọng những công nghệ pin thế hệ mới Lithium Sulphur hay pin nhiên liệu xuất hiện trên điện thoại thương mại hóa trong năm 2012 này. Chúng ta chỉ hy vọng vào các viên pin sạc siêu nhanh mà Toshiba từng bán ra với máy tính xách tay cao cấp nhất của họ hay Sony làm với máy nghe nhạc Walkman.

Minh Tiến

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang