"Cậu bé phù thủy" Nokia X

18/03/2014 08:29

Dòng sản phẩm Nokia X - những điện thoại dùng hệ điều hành Android của Nokia - đã xuất hiện, đúng như lời đồn. Chữ X trong tên sản phẩm Nokia X, cũng như Moto X của Motorola trước đây, thể hiện sự kỳ vọng và cả tính bất định.

Tại hội thảo Mobile World Congress (MVC, Barcelona, 2/2014), Nokia giới thiệu dòng sản phẩm mới Nokia X dùng hệ điều hành nguồn mở Android. Điện thoại Nokia X với cấu hình thấp nhất có giá chưa tính thuế là 89 EUR (khoảng 123 USD hoặc 2,6 triệu đồng). Thuộc về dòng sản phẩm Nokia X còn có Nokia X+ với bộ nhớ lớn hơn và Nokia XL với màn hình lớn hơn (5 inch thay vì 4 inch như Nokia X và Nokia X+). Dòng sản phẩm Nokia X chính thức xuất hiện trên thị trường trong tháng 3/2014.Stephen Elop - giám đốc điều hành Nokia - giới thiệu dòng sản phẩm Nokia X tại hội thảo MWC 2014.


Nokia X là bất ngờ thú vị đối với những người hâm mộ độ bền và những nét đặc sắc về phần cứng của sản phẩm Nokia, vừa mong muốn có nhiều phần mềm ứng dụng của "thế giới" Android. Nokia X cũng là tin vui cho những người phát triển ứng dụng Android.

Nokia X dùng phiên bản 4.1.2 (Jelly Bean) của hệ điều hành Android. Tuy vậy, Nokia X có giao diện giống hệt hệ điều hành Windows Phone, mang đến cho người dùng những dịch vụ của Microsoft (Bing, Outlook, Skype, OneDrive,...), thay thế mọi dịch vụ của Google.

Người dùng Nokia X không thể cài đặt ứng dụng từ cửa hàng trực tuyến Google Play vì hệ điều hành của Nokia X không có quyền sử dụng dịch vụ Google Mobile Services (GMS). Cửa hàng Nokia Store thay thế vai trò của Google Play. Nhưng khác với dòng sản phẩm Kindle Fire của Amazon dùng hệ điều hành Android, Nokia X vẫn cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Android từ những cửa hàng địa phương (không có liên hệ với Google), trong đó có thể có những ứng dụng của chính Google. Tại Nga, Ấn Độ, Trung Quốc,... các cửa hàng trực tuyến địa phương là nguồn cung chủ yếu ứng dụng Android, lấn át Google Play. Trong khi Amazon không cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng của Google (như Gmail, Maps, Chrome,...) trên Kindle Fire, Nokia khẳng định không hề có cản trở như vậy trên Nokia X.

Nokia X cũng cho phép người dùng... chấp nhận rủi ro, cài đặt ứng dụng Android bất kỳ từ tập tin APK (Application Package), trừ những ứng dụng đòi hỏi "bẻ khóa" (root) để thâm nhập phần cứng. Để cài đặt ứng dụng loại đó, người dùng cũng phải "bẻ khóa" Nokia X!Dòng sản phẩm Nokia X.


Thực ra, không phải mọi ứng dụng Android đều chạy được ngay trên Nokia X. Với những ứng dụng Android dùng dịch vụ bản đồ Google Maps, tác giả của ứng dụng phải sửa đổi mã nguồn để dùng dịch vụ bản đồ Nokia Here. Tác giả cũng phải sửa đổi mã nguồn của ứng dụng để dùng phương thức hiển thị thông báo (notification) và dùng hệ thống trả phí của Nokia. Như để trấn an giới lập trình Android, Nokia hứa hẹn việc sửa đổi mã nguồn và phát hành ứng dụng trên Nokia Store được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, không quá tám giờ.

Nokia cũng hứa hẹn sẽ hợp tác với nhà mạng địa phương để thu phí ứng dụng khi người dùng thanh toán cước. Việc trả phí ứng dụng được thực hiện sau giai đoạn dùng thử, người dùng không phải trả ngay khi tải xuống như phương thức của cửa hàng Apple iTunes hoặc Google Play. Theo Nokia, trả phí sau khi dùng thử là phương thức hiệu quả hơn đối với người dùng.

Với chữ X trong tên gọi Nokia X, Nokia muốn diễn đạt sự giao cắt giữa hệ thống dịch vụ của Microsoft với hệ sinh thái Android. Phát biểu tại hội thảo MVC 2014, Stephen Elop - giám đốc điều hành Nokia - chân thành giải thích: Nokia X dùng để "bắc cầu" cho hệ thống dịch vụ và hệ điều hành Windows Phone của Microsoft. Nokia hy vọng rằng một khi hài lòng với hệ thống dịch vụ của Microsoft, quen thuộc với giao diện giống Windows Phone trên Nokia X, người dùng sẽ muốn "nâng cấp", chuyển qua các điện thoại Windows Phone cao cấp thuộc dòng sản phẩm Lumia (như Lumia 1020/1520), vốn hoạt động tối ưu cho các dịch vụ của Microsoft. Hiện nay, tuy dòng sản phẩm Nokia Lumia cũng có các điện thoại Windows Phone cấp thấp (như Lumia 520/521) ở tầm ngang với Nokia X, Nokia và Microsoft vẫn chưa thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn: ít người chọn điện thoại Windows Phone vì có ít ứng dụng, ít người tạo ứng dụng Windows Phone vì có ít người dùng.Điện thoại Nokia X.


Theo trang mạng Jana Mobile (24/2/2014), sản phẩm Nokia X sẽ thành công do ba yếu tố:

1. Có giá dưới 150 USD: Theo thăm dò của Jana, các nước đang phát triển là thị trường mới nổi của điện thoại thông minh, tại đó có 53% người được hỏi chỉ sẵn sàng mua điện thoại thông minh với giá dưới 150 USD. Hai loại điện thoại thông minh phổ biến ở các nước phát triển - Galaxy S4 và iPhone 5S - không có nhiều cơ hội ở thị trường mới nổi.

2. Nokia vẫn là thương hiệu mạnh: Theo thăm dò của Jana, tại thị trường mới nổi, Nokia vẫn là thương hiệu quen thuộc, điện thoại Nokia đều chiếm thị phần từ 30% trở lên. Riêng tại Việt Nam, với thị phần 30%, Nokia vẫn hơn Samsung (29%), Apple (18%), HTC (7%) và Sony (4%).

3. Điện thoại Android phổ biến nhất: Theo thăm dò của Jana, tại thị trường mới nổi, hệ điều hành Android chiếm thị phần lớn nhất, trên 50%. Tại Việt Nam, thị phần của Android là 52%, áp đảo iOS của Apple (18%) và Windows Phone của Microsoft (12%).

Do Nokia sắp thuộc về Microsoft, Nokia không thể triển khai dòng sản phẩm Nokia X nếu không có sự đồng ý của Microsoft. Nhưng lạ thay, theo tạp chí ReadWrite, tại hội thảo MWC 2014, khi được hỏi ý kiến về Nokia X, Joe Belfiore - đại diện của Microsoft - hơi ngập ngừng và trả lời dè dặt: "Đó là việc của họ với tư cách là một công ty độc lập. Sẽ có những việc khiến chúng tôi hào hứng, nhưng có những việc không làm chúng tôi hào hứng".

Với chiến lược mới, "thiết bị và dịch vụ" (device and service), Microsoft sẽ làm mọi cách để phổ biến thiết bị và dịch vụ của mình. Tuy nhiên, việc nhờ cậy Android của Google để "bắc cầu" cho Windows Phone có lẽ làm tổn thương lòng tự hào của công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Dường như Microsoft vẫn chưa thể xa rời tâm thế của một công ty phần mềm, vẫn không muốn dùng Android lâu dài. Có lẽ Microsoft không chắc chắn Nokia X sẽ làm lợi cho Windows Phone hay... ngược lại. Sau này, khi nhiệm vụ "bắc cầu" hoàn thành, liệu Nokia X có còn lý do để tồn tại? Liệu sẽ có sản phẩm đời sau, Nokia X2 chẳng hạn? Chữ X trong tên Nokia X khác nào một ẩn số, liệu có báo trước sự xóa bỏ?

Theo nhà bình luận Jeffrey Van Camp (tạp chí Digital Trends), Nokia X là giải pháp "ngụy trang", chỉ có tính chiến thuật (không có tính chiến lược), nhưng Nokia X sẽ là chú ngựa ô gây bất ngờ. Van Camp hóm hỉnh so sánh Nokia X với cậu bé phù thủy Harry Potter, cho rằng Microsoft giống như ông cậu Dursley, chỉ miễn cưỡng nhận nuôi Harry, luôn ghét bỏ Harry. Van Camp hào hứng tin rằng cũng như Harry, Nokia X sẽ lớn lên, sẽ mạnh mẽ, khiến "ông cậu" Microsoft kinh ngạc, đồng thời đem đến nỗi lo sợ cho Google, được ví như... chúa tể hắc ám Voldemort!

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang