Canon phát triển thành công bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 chỉ trong vòng 40 phút

09/04/2020 06:56

Hệ thống xét nghiệm gen nhanh đối với virus Corona mới (SARS-CoV-2) do Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon và Đại Học Nagasaki cùng phát triển đã được duyệt và có thể ứng dụng thực tiễn rộng rãi.


Hôm nay, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon (Canon Medical Systems Corporation - Trụ sở tại Otawara, Tỉnh Tochigi, Nhật Bản) thông báo rằng, sau thời gian làm việc cùng Đại học Nagasaki, đã phát triển thành công bộ kit Genelyzer, một bộ thuốc thử để xét nghiệm SARS-CoV-2 RNA dựa trên kỹ thuật khuếch đại gen, được biết đến với tên gọi “Phương pháp LAMP huỳnh quang”.

Kết quả thẩm định hệ thống xét nghiệm gen nhanh bằng kỹ thuật này được công bố trong báo cáo có tên “Thẩm định phương pháp xét nghiệm gen 2019-nCoV, với kết quả lâm sàng có được với mẫu thử trong phòng thí nghiệm” được công bố ngày 26 tháng 3 năm 2020, do Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản và Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật Bản phát hành. Báo cáo này cho thấy độ đặc hiệu 100% và độ nhạy 90% hoặc cao hơn của hệ thống xét nghiệm này. Do đó, dựa trên các thông báo của Bộ Y tế, Lao Động và Phúc Lợi ban hành, hệ thống xét nghiệm gen nhanh do Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon và Trường Đại Học Nagasaki cùng phát triển đã được duyệt để sử dụng trong thực tiễn phục vụ việc xét nghiệm do chính phủ Nhật Bản thực hiện.

Ở các mẫu thử dương tính, hệ thống xét nghiệm có thể phát hiện 15 hoặc hơn 15 bản sao gen của virus trên một phản ứng trong vòng khoảng 10 phút với độ nhạy 100%. Toàn bộ quy trình xét nghiệm, từ khâu lấy mẫu đến việc thu kết quả, có thể hoàn thành chỉ trong 40 phút, nghĩa là ngắn hơn thời gian cần thiết đối với các phương pháp xét nghiệm gen truyền thống. Nhằm tận dụng được khả năng xét nghiệm nhanh của hệ thống, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon sẽ tiếp tục đánh giá ứng dụng thực tiễn của hệ thống này trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các biện pháp kiểm soát biên giới tại các cơ sở y tế, sân bay, và các địa điểm khác cần xét nghiệm ngay trong ngày.

Dự án nghiên cứu này là một phần của chương trình nghiên cứu tập trung vào việc đánh gia rủi ro của các bệnh truyền nhiễm khởi phát và tái phát, cũng như ứng dụng cho các chức năng quản lý khẩn cấp hiện đang được thực hiện theo Quỹ Nghiên Cứu Khoa Học Y tế và Lao Động.

Cùng với Đại Học Nagasaki, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon đang tham gia một dự án nghiên cứu ứng dụng thực tiễn của các hệ thống xét nghiệm gen nhanh do Cơ Quan Nghiên Cứu và Phát Triển Y Khoa Nhật Bản (AMED) dẫn đầu, và đã thực hiện việc phát triển hệ thống này từ khi nhận được yêu cầu hợp tác phát triển một hệ thống xét nghiệm của Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật vào tháng 02 năm 2020. Hệ thống xét nghiệm nay đã nhanh chóng bước vào giai đoạn áp dụng thực tiễn theo khung chương trình hợp tác công nghiệp-hàn lâm-chính phủ với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản và các bên liên quan khác.

Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon cho biết họ hi vọng hệ thống xét nghiệm này sẽ được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế Nhật Bản nhằm kiểm soát sự lây lan của virus corona 2019 (Covid-19). Đồng thời, mục tiêu của tập đoàn là đóng góp vào sự phát triển các phương pháp hiệu quả chống lại sự lây lan của bệnh truyền nhiễm ở tất cả mọi nơi trên thế giới bằng hệ thống xét nghiệm gen nhanh được phát triển tại Nhật Bản.

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang