"Canon - Vì thế hệ tương lai" 2013 đến với trẻ em Trà Vinh

12/09/2013 22:05

(e-CHÍP) - Canon thông báo tiếp tục hành trình "Canon - Vì thế hệ tương lai" thứ hai trong năm nay tới Trà Vinh giúp các em học sinh khó khăn tại hai trường tiểu học Nhị Long B, huyện Càn Long và Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang.

Với mục tiêu đi đến những vùng xa hơn, khó khăn hơn của Tổ Quốc, hành trình 5 năm “Canon Vì Thế hệ tương lai” lần thứ hai chọn điểm đến là Trà Vinh, một trong những tỉnh huyện khó khăn nhất của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Cụ thể, trong hai ngày 10 và 11/9, Canon đến thăm và trao tặng các trang thiết bị giảng dạy và học tập cho các thầy cô và học sinh của hai trường: Tiểu học Nhị Long B, thuộc huyện Càng Long, và trường Tiểu học Thuận Hòa, thuộc huyện Cầu Ngang. Đây là hai trong số những huyện vùng sâu, vùng xa của Trà Vinh.

Khác với hành trình đầu tiên trong năm nay đến với Yên Bái, vùng núi phía Bắc của Việt Nam, hành trình thứ hai đến với trường tiểu học Nhị Long B, nơi nuôi dưỡng giấc mơ học chữ của các em thuộc huyện Càng Long, đoàn tình nguyện Canon phải xuống xe sau hơn 5 giờ hành trình để chuyển sang đi thuyền vì con đường bộ duy nhất để tiếp cận trường chỉ là những tấm đan xi măng ngang tầm 1m, và kéo dài hơn 5km. Vì không phải là trường nội trú, với một số em sống xa trường, và không có điều kiện, mỗi ngày các em phải đi bộ 2-3 km để tới được trường. Cuộc sống của người dân quanh khu vực cũng chỉ dựa vào nghề nông là chính, hoặc đi làm thuê làm mướn ở các tỉnh thành xa, do đó hầu như các em học sinh nghèo khó khăn ở khu vực đều sống với ông bà, những người thân thiết trong gia đình.

Không khó khăn về mặt đường xá tiếp cận, vì nằm ngay trên trục đường Quốc Lộ 53, nhưng trường Tiểu học Thuận Hòa thuộc huyện Cầu Ngang cũng là một điểm trường còn nhiều khó khăn của tỉnh Trà Vinh. Cơ sở vật chất của trường đã được xây dựng cách đây cả thập kỷ và gần như năm nào cũng phải tu sửa vì xuống cấp trầm trọng và mưa gió tàn phá. Các trang thiết bị của nhà trường đều đã cũ kỹ và hỏng hóc do không được bảo quản trong điều kiện tốt. Các thầy cô đều gặp ít nhiều khó khăn và mơ ước được một ngày mang Giáo án điện tử - một phương pháp giảng dạy hiện đại mà các thầy cô ở các thành phố lớn đều đang triển khai cho học trò của mình trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Thầy Nguyễn Hữu Quang, Hiệu trưởng trường tiểu học Nhị Long B cho biết: “Các em học sinh của trường đều ham học hỏi và nỗ lực hết mình, tuy nhiên rất nhiều em phải bỏ học giữa chừng để giúp đỡ gia đình. Các thầy cô tại trường vẫn luôn cố gắng khích lệ các em đến trường thường xuyên, để học lấy cái chữ và vươn lên hoàn cảnh. Hôm nay, chúng tôi thực sự cảm ơn công ty Canon khi nhận được sự hỗ trợ quý báu này. Sự giúp đỡ này đối với nhà trường chúng tôi và với các em là vô cùng thiết thực và cần thiết khi sẽ giúp các em có thêm điều kiện để tới trường. Hy vọng rằng công ty Canon sẽ tiếp tục chương trình để mang lại nhiều điều ý nghĩa cho các em nhỏ có hoàn cảnh tại các vùng khác nữa của Tổ Quốc.”

Đến với 2 trường tiểu học Nhị Long B và Thuận Hòa lần này, Canon đã trao tặng máy tính để bàn, TV Led 40 inch, máy in đa chức năng Canon, máy ảnh Canon PowerShot, máy in ảnh Selphy CP900 cùng hàng trăm phần quà cho các giáo viên và dụng cụ học tập cho các em học sinh,… với mong muốn được hỗ trợ về mặt giáo dục, cải thiện điều kiện giảng dạy và học tập của thầy cô và các em học sinh còn nhiều khó khăn để cổ vũ và tăng thêm sức mạnh, giúp các em tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập. Ngoài ra, chương trình cũng đã bắt đầu nhận được những sự đóng góp quý báu và chân thành của các tình nguyện viên là sinh viên, nhân viên công ty trên địa bàn TP.HCM với những phần quà ý nghĩa như: tập vở, dụng cụ học tập, sách truyện thiếu nhi, bánh kẹo cho các em. Tổng giá trị quà tặng ước tính khoảng 150 triệu đồng.

Đặc biệt trong 2 ngày có mặt tại trường tiểu học Nhị Long B và Thuận Hòa, đại diện Canon và các bạn tình nguyện viên đã tranh thủ tổ chức một khóa dạy nhiếp ảnh cơ bản. Tại đây, các em đã có những giây phút vui vẻ làm quen với máy ảnh và tự tay chụp nhiều bức hình kỷ niệm. Các bức ảnh này sẽ được Canon tham gia trưng bày tại chương trình “Giao lưu văn hóa và nghệ thuật chụp ảnh” trong khu vực Châu Á, tạo điều kiện cho các em được làm quen với nhiếp ảnh, nuôi dưỡng tình yêu nhiếp ảnh của các em, và đặc biệt gửi gắm thông điệp của các em về cuộc sống, hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam đến với công chúng và bạn bè quốc tế trong khu vực

Những chuyến đi tình nguyện đầy ắp yêu thương của các tình nguyện viên Canon đã trở thành một hoạt động thường niên không thể thiếu trong quá trình hoạt động và phát triển của Canon tại Việt Nam trong suốt 5 năm qua. Sự đóng góp công sức của các bạn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học khắp cả nước chính là mong muốn của Canon giúp những người Việt trẻ chung tay vì cộng đồng cũng như lan rộng thông điệp ý nghĩa của chương trình.

Những hình ảnh được phóng viên ghi nhận từ chuyến đi:

Trao quà cho học sinh Trường Nhị Long B.

Trao quà cho học sinh Trường Thuận Hòa.

Ông Nick Yoshida và diễn viên Huỳnh Anh trao quà cho học sinh.

Dạy các em học sinh chụp ảnh.

HỒNG HẠNH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang