Cảnh sát phá vụ án mạng nhờ dùng công nghệ sóng não đọc suy nghĩ nghi phạm

09/02/2021 09:07

Cảnh sát thành phố Dubai đã sử dụng công nghệ đọc sóng não để 'nhìn thấu' suy nghĩ của nghi phạm, nhằm giải quyết một vụ án giết người.

Cảnh sát phá vụ án mạng nhờ dùng công nghệ sóng não đọc suy nghĩ nghi phạm - 1

Cảnh sát Dubai sử dụng công nghệ đọc sóng não để xác định thủ phạm của vụ án mạng (Ảnh minh họa)

Công nghệ ngày càng được áp dụng một cách đa dạng cho lĩnh vực an ninh, từ việc triển khai hệ thống camera giám sát để phát hiện các trường hợp phạm luật, sử dụng robot tuần tra hay sử dụng các công nghệ tiên tiến để phá án. Mới đây, một vụ án mạng đã được phá bằng cách sử dụng công nghệ đọc sóng não để "nhìn thấu" được suy nghĩ của nghi phạm.

Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án giết người tại một nhà kho ở thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), cảnh sát đã sử dụng một thiết bị đọc sóng não để xác định thủ phạm của vụ án.

Sau khi xác định được các nghi phạm, cảnh sát đã cho những tên này xem lại những hình ảnh về hiện trường, vũ khí của vụ án và ghi nhận những thay đổi trong sóng não của các nghi phạm. Cảnh sát cho biết các hình ảnh này sẽ kích thích tâm trí của hung thủ một cách mạnh mẽ, gây ra những sóng não tần số cao. Tên này sau đó sẽ được thẩm vấn bởi các chuyên gia tâm lý pháp y và đã phải thú nhận về hành vi phạm tội của mình, bao gồm chi tiết về cách lên kế hoạch thực hiện vụ án và cách gây án.

Cảnh sát Dubai cho biết công nghệ mà họ áp dụng gọi là "in trí nhớ" và thiết bị đọc sóng não đã được phát triển trong vòng một năm trước khi áp dụng. Công nghệ này sử dụng tâm lý học để gợi lại các ký ức và sự kiện đã được lưu trữ bên trong trí não của một người. Hình ảnh về vụ án sẽ tạo ra những thay đổi trong sóng não của các nghi phạm và có thể sử dụng để làm bằng chứng thẩm vấn nghi phạm.

"Thiết bị có thể nhận diện những thay đổi đặc biệt trong sóng não nếu nghi phạm nhìn thấy hình ảnh về hiện trường vụ án hoặc công cụ gây án, nghĩa là có những ký ức liên quan đến vụ án. Điều này sẽ giúp cảnh sát xác định xem liệu một người có thể bị coi là nghi phạm hay không, từ đó chúng tôi sẽ tiếp tục thẩm vấn sâu hơn để tìm ra thủ phạm", nhà tâm lý học pháp y Muhammad Issa Al Hammadi, Giám đốc bộ phận điều tra của thành phố Dubai, cho biết.

Chính quyền thành phố Dubai cho biết sẽ tăng cường sử dụng công nghệ và các thiết bị thông minh để trấn án và điều tra tội phạm, thậm chí ngăn chặn hành vi phạm tội trước khi điều đó xảy ra. Các nhà chức trách thành phố Dubai cho biết sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu và dự đoán tội phạm vào năm 2031.

(Theo Dân Trí, Khaleej)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang