Nhật ký Gà con số 337

Cần ý thức bảo vệ thông tin cá nhân

30/03/2013 21:39

Vừa qua, báo chí đưa tin hacker tuyên bố có thông tin khách hàng của một loạt ngân hàng lớn, nhiều người cho rằng kẻ cướp thời @ không còn dùng đến súng đạn, mà thay vào đó là sử dụng máy tính và Internet.

Nhân đây, tôi liên tưởng đến các thông tin mà chúng ta đang tự nguyện cung cấp cho Facebook, góp phần giúp giá cổ phiếu của Facebook trở nên hot như hiện nay. Để từ đó, rất nhiều tập đoàn lớn biết được giới tính, công việc, nơi ở, suy nghĩ của bạn, các dữ liệu riêng tư như email, số điện thoại, các mối quan hệ, hình ảnh cá nhân... Những dữ liệu này vẫn tồn tại trong các máy chủ ngay cả khi bạn đã xóa đi và có thể một ngày nào đó, chúng được dùng để chống lại chính bạn. Tôi lấy ví dụ đơn giản nhất hiện nay là điện thoại và email của bạn luôn bị quấy rầy vì những tin nhắn quảng cáo. Tôi thấy chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ sự riêng tư của mình.

Hồi âm: Cảm ơn bạn đã quan tâm đến e-CHÍP. Đúng là hiện nay nhiều người chưa quan tâm lắm đến việc bảo vệ thông tin cá nhân. Và bản thân chúng ta vẫn chỉ làm động tác xóa đi những tin nhắn, email quảng cáo chứ không quan trọng hóa vấn đề lên. Tuy nhiên, Gà con nghĩ tốt nhất là không nên đưa quá nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân công khai lên các mạng xã hội. Vì nguồn tài nguyên thông tin cá nhân đó là tài sản lớn mà rất nhiều người, cơ quan, tập đoàn… muốn được khai thác. e-CHÍP sẽ tìm hiểu thêm về đề tài này để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang