Cán bộ được tập huấn dùng Facebook để phòng chống, giảm nhẹ thiên tai

19/07/2019 18:36

Các tỉnh, thành nam bộ đang đối mặt với nhiều rủi ro thiên tai. Để góp phần ứng phó, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức tập huấn cho cán bộ sử dụng Facebook trong công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức “Hội nghị phòng, chống thiên tai khu vực miền Nam vào chiều 19/7, tại tỉnh Cà Mau.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì hội nghị, cùng tham dự có Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, cùng 350 đại biểu đến từ các Bộ ngành và địa phương. Hội nghị nhằm triển khai nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị PCTT toàn quốc vừa qua.

Theo báo cáo tại hội nghị, các tỉnh Nam Bộ có khoảng 30 triệu dân, là một trong những khu vực quan trọng của cả nước. Trong đó, TP.HCM là thành phố lớn nhất, là trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước. Trong khi đó, ĐBSCL có vai trò rất quan trọng đến an ninh lương thực, là vựa lúa, vựa trái... Song, thực tế đã qua cho thấy khu vực này cũng chịu nhiều rủi ro, thách thức mới cho công tác PCTT.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tỏng cục Phòng chống Thiên tai phát biểu tại hội nghị

Cách thức phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả, kết quả đã đạt được cũng như những thách thức, tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua, rút ra bài học kinh nghiệm, thời gian qua nhất là đợt lũ 2018. Cập nhật tình hình dự báo, cảnh báo thiên tai trong thời gian tới. Từ đó rà soát, xây dựng kế hoạch nhiệm vụ, giải pháp trước mắt cũng như lâu dài một cách hiệu quả hơn cho công tác PCTT, nhất là về tổ chức bộ máy, quy chế làm việc của Ban chỉ huy các cấp, trang thiết bị, nguồn lực, chính sách, lực lượng xung kích,...

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT chỉ rõ, năm 2018, tại khu vực Nam Bộ xảy ra 14/21 loại hình thiên tai. Trong đó gây thiệt hại, ảnh hưởng lớn nhất là lũ ở ĐBSCL và bão số 9. Khu vực này xảy ra 123 trận mưa đá, giông, lốc, sét (chiếm 55% số trận cả nước), 441 vụ sạt lở bờ sông, bờ biển, làm 10 người chết và mất tích, bị thương 13 người, 320 nhà bị sập đổ, 1.196 nhà bị hư hại, tốc mái, 16.391 nhà bị ngập nước; thiệt hại ước tính khoảng 117,9 tỷ đồng.

Hội nghị đã nghe các báo cáo, các bài tham luận của Văn phòng thường trực, cơ quan Trung ương và địa phương, đặc biệt là ý kiến của các địa phương, những ý kiến trao đổi, đóng góp của các đại biểu.

Quang cảnh hội nghị

Từ đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các địa phương cần tập trung triển khai 7 vấn đề:

Thứ nhất: Triển khai nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ theo thông báo số 247/TB-VPCP ngày 16/7/2019.

Thứ hai: Rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai, trên tinh thần không để bị động bất ngờ trong bất kỳ tình huống nào.

Thứ ba: Thông tin tuyên truyền, đặc biệt kĩ năng cho cộng đồng, đề nghị các đài truyền hình địa phương phát các clip cảnh báo, cách thức, kĩ năng phòng chống thiên tai cho nhân dân xem, tận dụng triệt để các phương tiện đã có ví dụ như Facebook trên nền tảng internet và các hạ tầng khác.

Thứ tư: tập trung vào chất lượng dự báo và theo dõi cảnh báo. Các tỉnh nên có sự liên kết, phối hợp trong dự báo, cảnh báo với nhau và chỉ đạo xuống các cấp. Phối hợp vận hành giữa hồ chứa và hồ thủy điện và thường xuyên kiểm tra, vận hành tránh trường hợp lúc cần thì không sử dụng được.

Thứ năm: Tập trung nâng cao năng lực cho cơ quan tham mưu. Nhân lực, trang thiết bị phải tập trung. Kiện toàn ban chỉ đạo các tỉnh, các cấp. Phát triển đội xung kích các xã trên đà đang xây dựng tốt.

Thứ sáu: Nguồn lực trong phòng chống và tái thiết rất khó khăn. Cần tận dụng các nguồn lực đã có. Đồng bằng sông Cứu Long có nguồn lực lớn nhất cả nước, chiếm 30%. Sửa đổi luật về quỹ PCTT.

Thứ bảy: Các tỉnh thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ đạo của chính phủ về PCTT theo các văn bản đã ban hành.

Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT phối hợp với Facebook tổ chức tập huấn kỹ thuật hướng dẫn kỹ năng ứng dụng Facebook trong truyền thông phòng chống thiên tai cho các cán bộ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của 19 tỉnh khu vực miền nam.

Thực tế, trên thế giới Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất và được sử dụng như một công cụ vô cùng hữu hiệu trong công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại Việt Nam, Facebook là kênh truyền thông hữu hiệu và có thể tiếp cận người dân một cách nhanh chóng. Nhằm tăng cường hiệu quả trong việc sử dụng công nghệ và mạng xã hội để phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, giúp người dân nhanh chóng cập nhật thông tin về cảnh báo, dự báo, chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cũng tại hội nghị này, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài trao tặng bằng khen của Bộ trưởng NN-PTNT cho 9 tập thể, 13 cá nhân thuộc khu vực miền nam có thành tích xuất sắc và đột xuất trong công tác chỉ đạo ứng phó, thông tin, truyền thông và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2018.

HOÀI THANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang