Cameyo 2.6: Tạo và tải phần mềm portable miễn phí

28/03/2014 09:51

(e-CHÍP Online) - Không chỉ giúp bạn tự “bào chế” phần mềm portable, Cameyo còn cung cấp một kho download các phần mềm portable thông dụng để bạn tải về máy sử dụng ngay.

Cameyo 2.6 có dung lượng 14,26MB, tương thích mọi Windows, được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại đây.

Bản thân Cameyo cũng là một phần mềm portable nên sau khi tải về, bạn chỉ việc nhấn đôi chuột vào tập tin *.exe mở giao diện chương trình. Để có thể tải các phần mềm portable trong thư viện của Cameyo, bạn nhấn nút Login đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn Createnew account để đăng ký, hay truy cập trực tiếp vào http://online.cameyo.com.

Tải phần mềm portable về máy

Tại giao diện Cameyo, bạn vào thẻ Library để xem danh sách các phần mềm portable có sẵn. Bạn rê chuột vào thẻ All apps để chọn danh mục chứa phần mềm cần tải, như: phần mềm đa phương tiện, trình duyệt web, bảo mật, lập trình,... Để tải phần mềm về máy, bạn rê chuột vào biểu tượng của phần mềm đó, chọn biểu tượng hình dấu + và chờ chốc lát để tải về, đồng thời ghi nhớ phần mềm này vào tài khoản trực tuyến để khi chuyển sang máy tính khác có thể tìm lại dễ dàng hơn. Bạn nhấn vào biểu tượng màu nâu ở góc phải để xem tiến trình tải phần mềm về máy. Những phần mềm đã tải xong sẽ có chữ Ready phía dưới.

Tải xong, bạn chuyển sang thẻ Computer trên giao diện Cameyo sẽ thấy danh sách các phần mềm đã tải về. Bạn nhấn vào một phần mềm bất kỳ để khởi chạy nó. Mặc định, tập tin thực thi của các phần mềm portable khi tải về được lưu ở đường dẫn C:\Users\Username\Documents\Cameyo Apps, bạn có thể truy cập vào đây để chép tập tin .exe sang thư mục khác tiện cho việc quản lý và sử dụng.

Tạo phần mềm portable

Cách “bào chế” ra một phần mềm portable khá đơn giản. Trước tiên, bạn vào thẻ Studio, chọn mục Capture app locally. Ngay sau đó, hộp thoại Taking initial system snapshot beforeinstallation hiện ra dưới khay hệ thống cho biết chương trình đang tiến hành sao lưu lại tình trạng các tập tin trên hệ thống và Registry. Bạn cần chờ khoảng vài phút cho đến khi thấy thông báo Install the software you wish to package hiện ra. Lúc này, bạn bắt đầu thực hiện quá trình cài đặt phần mềm muốn tạo bản portable vào máy. Cài xong, bạn nhấn Install done để thông báo cho chương trình biết.

Bạn chờ thêm vài phút để chương trình làm việc, khi “bào chế” xong phiên bản portable sẽ có thông báo Success hiện ra, bạn nhấn OK và truy cập vào C:\Users\Username\Documents\Cameyo Apps để lấy tập tin .exe của phần mềm portable vừa tạo.

Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ bạn thiết lập lại cách hoạt động của phần mềm portable theo ý thích, bao gồm cả những phần mềm tải từ thư viện trực tuyến của Cameyo. Để thực hiện, bạn vào mục Package editor trong thẻ Studio, nhấn Open existing virtual app tìm đến tập tin .exe của phần mềm cần chỉnh sửa.

Sau đó, bạn thực hiện cấu hình lại các tùy chọn cho phần mềm ở hộp thoại Package Editor. Thẻ General cho phép bạn tùy chỉnh lại màn hình khởi động, chọn biểu tượng đại diện và thông tin phần mềm. Tại mục Isolation mode, bạn chọn một trong ba kiểu hoạt động của phần mềm gồm Data mode (phần mềm portable khi chạy được phép chép thêm dữ liệu vào thư mục My Documents, desktop và ổ đĩa mạng), Isolated (phần mềm không được quyền can thiệp vào các tập tin hệ thống), Full access (phần mềm được chạy ở quyền cao nhất, có thể can thiệp hệ thống và thay đổi registry khi cần thiết). Hai thẻ FilesRegistry hiển thị cho bạn biết cấu trúc tập tin và registry của phần mềm portable, có thể chỉnh sửa lại cấu trúc nếu có kiến thức nhiều về hệ thống.

Thẻ Advanced gồm các tùy chọn nâng cao, đáng lưu ý là mục Remove traces upon app exit cho phép bạn thiết lập chế độ xóa dữ liệu khi thoát khỏi phần mềm. Tính năng này khá hữu ích nếu bạn muốn tạo phần mềm portable để sử dụng trên nhiều máy khác. Do một số phần mềm portable sau khi thoát vẫn còn lưu lại thông tin người dùng trên hệ thống, nên bạn cần thiết lập sao cho khi đóng phần mềm portable, toàn bộ dữ liệu liên quan cũng bị xóa theo. Dưới trường Remove traces upon app exit, bạn đánh dấu vào ô Remove all virtual data upon exit để xóa sạch mọi dữ liệu khi thoát khỏi phần mềm portable. Bên cạnh còn có hai tùy chọn khác là No cleanup,leave app already to run (không xóa dữ liệu), Leave no registry traces (xóa dấu vết phần mềm trong registry). Nếu sử dụng phần mềm portable trên máy tính cá nhân, bạn có thể chọn không xóa dữ liệu để quá trình đóng phần mềm diễn ra nhanh hơn.

PT

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang