Cách phân vùng ổ cứng ngay trên Windows 10

12/07/2016 11:17

Khi mua máy tính mới hay ổ cứng mới, bạn sẽ cần phải chia lại các phân vùng để tiện quản lý tệp tin và hệ thống của mình. Trong Windows 10 cũng có sẵn công cụ giúp bạn có thể phân vùng lại một cách dễ dàng.

Đầu tiên tại Desktop các bạn click chuột phải vào biểu tượng “ThisPC”, sau đó chọn “Manage”.

Sau đó một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, tại đây các bạn chọn “Disk Management” như hình bên dưới.

Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các phân vùng của ổ cứng của mình. Các bạn chọn phân vùng cần chia lại rồi click chuột phải, chọn “ShrinkVolume”.

Hướng dẫn bạn phân vùng ổ cứng ngay trên Windows 10

Lúc này, một cửa sổ mới sẽ hiện ra và hiển thị giúp bạn các thông tin để phân vùng ổ cứng như hình bên dưới.

Hướng dẫn bạn phân vùng ổ cứng ngay trên Windows 10

Total size before shrink in MB là tổng dung lượng của phân vùng tính theo MB.

Size of available shrink space in MB là dung lượng tối đa bạn có thể tạo cho phân vùng mới.

Enter the amount of space to shrink in MB là dung lượng cho phân vùng mới mà bạn muốn tạo, đơn vị theo MB. Total size after shrink in MB là dung lượng còn lại của phân vùng bạn vừa chọn sau khi chia lại.

Tiếp theo bạn chỉ cần Shrink để máy thực hiện chia lại phân vùng. Tốc độ chia lại sẽ phụ thuộc vào tốc độ ổ cứng cũng như cấu hình máy tính của bạn. Sau khi kết thúc, bạn sẽ được một phân vùng mới màu đen có nhãn Unallocated như hình bên dưới.

Tiếp theo bạn cần định dạng lại cho phân vùng mới để có thể sử dụng. Bạn click chuột phải vào phân vùng mới, chọn New Simple Volume.

Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, tại đây bạn có thể chọn ký tự chữ cái cho phân vùng mới của mình như hình dưới. Xong đó ấn Next.

Hướng dẫn bạn phân vùng ổ cứng ngay trên Windows 10

Tiếp đó bạn có thể tùy chọn định dạng của phân vùng mới như FAT 32, NTFS. Thông thường chúng ta chọn định dạng NTFS trên Windows. Tại đây bạn cũng có thể đặt tên cho phân vùng mới của mình để tiện quản lý. Sau đó tiếp tục ấn Next.

Hướng dẫn bạn phân vùng ổ cứng ngay trên Windows 10

Khi đã hoàn thành, cửa sổ mới hiện ra báo hiệu bạn đã tạo phân vùng mới thành công. Cửa sổ này cũng hiển thị lại toàn bộ thông tin của phân vùng mới bạn vừa tạo. Bạn chọn Finish để kết thúc.

Hướng dẫn bạn phân vùng ổ cứng ngay trên Windows 10

Bạn đợi một lúc để máy thực hiện và bây giờ, bạn đã có phân vùng mới sẵn sàng sử dụng. Bạn có thể sử dụng công cụ này ngay trên cả Windows 7, 8 và 8.1 hoàn toàn tương tự.

Theo Techz

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang