Cách lấy lại hơn 10 GB ổ cứng sau khi cài Win 10 Anniversary Update

08/08/2016 11:19

Bản cập nhật Anniversary Update sẽ chiếm dụng của bạn ít nhất 10 GB ổ cứng lưu trữ sau 10 ngày, tuy nhiên, thủ thuật dưới đây giúp bạn lấy lại phần ổ cứng bị chiếm dụng mà không phải chờ đợi.

Bạn đã cài bản cập nhật Anniversary mà Microsoft mới đây vừa phát hành cho Windows 10? Nếu câu trả lời là có, hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại 10 GB ổ cứng bị Anniversary chiếm giữ. Với những chiếc laptop hay tablet có bộ nhớ thấp, đây sẽ là phần dung lượng lưu trữ cực kỳ hữu ích.

Trên thực tế, hệ thống sẽ tự động xoá phần dung lượng này sau 10 ngày kể từ khi bạn cài đặt Anniversary, tuy nhiên, nếu bạn cần bộ nhớ ngay lập tức để lưu các dữ liệu khác, hãy làm theo hướng dẫn dưới trong bài viết.

Việc update các bản build của Windows 10, như từ bản build tháng 11 lên Anniversary Update, sẽ được xử lý giống như việc nâng cấp một hệ điều hành Windows hoàn toàn mới. Khi bạn lên bản build mới, Windows sẽ tạo ra một thư mục Windows.old chứa các file hệ thống từ bản cài Windows cũ. Việc lưu trữ này cho phép bạn hạ cấp xuống bản build cũ của Windows 10 nếu bạn không thích hoặc gặp lỗi với bản build mới.

Tuy nhiên, thư mục này chiếm dụng tới hơn 10 GB ổ cứng. Windows sẽ tự động xoá nó đi sau 10 ngày nhưng bạn có thể xoá nó ngay lập tức mà không phải chờ đợi. Trước khi xoá, bạn cần phải đảm bảo rằng PC của mình đã hoạt động bình thường, bởi trong trường hợp máy gặp lỗi, bạn không thể hạ cấp hệ điều hành bằng thư mục Windows.old được nữa. Việc hạ cấp lúc này chỉ có thể thực hiện được bằng cách tạo USB cài đặt rồi cài lại Windows từ đầu.

Bạn có thể quay về bản build cũ của Windows 10 bằng cách vào Settings > Update & Security > Recovery và dùng nút “Get Started” nằm dưới mục “Go back to an earlier build”. Nút này chỉ xuất hiện khi thư mục Windows.old của bạn chưa bị xoá.

Trong trường hợp máy tính đã hoạt động ổn định sau khi lên Anniversary, bạn có thể yên tâm xoá thư mục nói trên để tiết kiệm ổ cứng. Bạn không cần, và cũng không nên xoá Windows.old bằng cách thủ công (bằng cách chuyển thư mục vào thùng rác rồi xoá thư mục khỏi thùng rác máy tính). Người dùng được khuyên sử dụng công cụ Disk Cleanup bởi nó sẽ giúp bạn xoá sạch sẽ mọi dữ liệu liên quan đến thư mục này.

Để dùng Disk Cleanup, bạn mở Start menu, tìm kiếm với từ khoá "Disk Cleanup", rồi nhấn Enter.

Trong cửa sổ Disk Cleanup, click vào nút "Clean Up System Files".

Bạn tích chọn vào “Previous Windows installation(s)” trong danh sách. Bạn cũng có thể chọn các loại file khác mà mình muốn xoá khỏi ổ cứng để tiết kiệm bộ nhớ.

Click “OK” sau khi đã kết thúc việc chọn file. Disk Cleanup sẽ xoá các file cài Windows cũ và lấy lại tới hàng GB ổ cứng cho bạn.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang