Cách kích hoạt chế độ xác thực hai yếu tố cho mọi tài khoản trực tuyến

19/06/2017 10:38

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt chế độ xác thực hai yếu tố cho bất cứ tài khoản nào, từ Facebook, Google, iOS, Twitter cho đến WhatsApp...

Bất kỳ tài khoản nào bạn sở hữu trên Internet đều có nguy cơ bị tấn công - và một trong những cách dễ dàng nhất để phòng tránh điều này là bổ sung thêm một lớp bảo mật nữa, hay cụ thể là kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố. Còn được gọi là xác thực hai yếu tố hoặc 2FA, quy trình cho phép các dịch vụ web liên hệ với chủ sở hữu tài khoản (chính là bạn) để xác minh nỗ lực đăng nhập. Thông thường, việc này liên quan đến số điện thoại và / hoặc địa chỉ email.

Mặc dù 2FA không hoàn toàn giúp bạn thoát khỏi các hacker có khả năng, đây là một bước quan trọng giúp ngăn tài khoản của bạn không bị truy cập bởi những người dùng trái phép. Dưới đây là cách kích hoạt tính năng 2FA trên tài khoản của bạn:

APPLE

Tính năng 2FA đang được cung cấp cho người dùng Apple sử dụng iOS 9 hoặc Mac OS X El Capitan trở lên.

IOS

Các bước hơi khác nhau tùy thuộc vào cách cập nhật phần mềm iOS của bạn. Đối với những người sử dụng iOS 10.3 hoặc mới hơn, bạn có thể bật 2FA trên Apple ID của mình bằng cách vào "Settings"> [Tên của bạn]> "Password and Security". Bạn có thể bật 2FA để nhận tin nhắn văn bản với một đoạn mã mỗi lần đăng nhập.

Những người sử dụng iOS 10.2 trở về trước, có thể kích hoạt phần cài đặt nằm trong "iCloud"> "Apple ID"> “Password and Security ".

Hệ điều hành Mac

Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình, sau đó nhấp vào "System Preferences"> "iCloud"> "Account Detail" (Bạn có thể rút ngắn bước này bằng cách nhập iCloud trên Spotlight). Nhấp vào "Security" và Bạn sẽ thấy tùy chọn để bật 2FA.

Phần còn lại của các bước, dù iOS hay Mac, thì đều giống nhau. Bạn có thể lựa chọn để Apple gửi cho bạn mã xác minh gồm sáu chữ số bằng tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi.

INSTAGRAM

Mặc dù bạn có thể truy cập Instagram từ trình duyệt web, nhưng tại thời điểm này, bạn chỉ có thể bật 2FA từ ứng dụng trên điện thoại di động của mình. Trong phần hồ sơ của bạn và nhấp vào trình đơn hình ba dấu gạch ngang ở góc trên bên phải. Trong phần Tài khoản, bạn sẽ thấy "Two-Factor Authentication "> bật "Require Security Code" để nhận tin nhắn văn bản có mã đăng nhập vào số điện thoại của tài khoản mỗi lần bạn đăng nhập.

FACEBOOK

Trong biểu tượng trên ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc phía trên bên phải của trình duyệt web, hãy nhấp vào "Cài đặt"> "Bảo mật và Đăng nhập" hoặc truy cập https://www.facebook.com/settings?tab=security. Trong phần "Sử dụng xác thực hai yếu tố", bạn sẽ có tùy chọn đăng ký số điện thoại để nhận mã mỗi khi đăng nhập hoặc có Facebook gửi thông báo đẩy đến điện thoại của bạn để ủy quyền hoặc từ chối việc đăng nhập.

Ở đây, bạn cũng có thể thiết lập Khóa bảo mật để đăng nhập thông qua USB hoặc NFC hoặc tạo trước Mã khôi phục trong trường hợp bạn đang đi du lịch ra nước ngoài nơi bạn sẽ không có dịch vụ di động.

Nếu bạn không muốn sử dụng 2FA mỗi lần bạn đăng nhập từ cùng một thiết bị (ví dụ: máy tính xách tay hoặc điện thoại cá nhân), bạn cũng có thể thiết lập các thiết bị tin cậy của bạn dưới trình đơn "Đăng nhập được ủy quyền". Điều này sẽ cho phép bạn cấp quyền truy cập để bỏ qua 2FA cho các thiết bị hiện đang đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.

TWITTER


Trên cả ứng dụng dành cho điện thoại di động hoặc phiên bản trình duyệt trên Twitter, hãy nhấp vào hình đại diện tiểu sử của bạn và tìm trình đơn "Cài đặt và bảo mật". Trong "Tài khoản"> "Bảo mật" (hoặc https://twitter.com/settings/account, dưới dạng phím tắt), bạn có thể bật "Xác minh đăng nhập" để nhập mã số điện thoại của bạn để đăng nhập.

Cũng giống như các dịch vụ khác đã đề cập ở trên, bạn có thể tạo mã dự phòng để sử dụng khi bạn đi du lịch và sẽ không có dịch vụ Internet hoặc dữ liệu di động hoặc thậm chí tạo mật khẩu ứng dụng tạm thời mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập từ các thiết bị khác. Mật khẩu tạm thời sẽ hết hạn một giờ sau khi được tạo.

AMAZON

Vào trang chủ của Amazon và đăng nhập. Từ trang chủ Tài khoản của bạn, tìm "Login & Security" và nhấp vào nút chỉnh sửa trên "Advanced Security Settings". Để thiết lập, nhấp vào "Start" và Amazon sẽ hướng dẫn bạn đăng ký điện thoại của bạn Số hoặc bạn có thể chọn sử dụng ứng dụng xác thực bạn thích bằng cách đồng bộ hóa nó qua mã QR.

Sau khi được xác minh, bạn có thể chọn thiết bị đáng tin cậy để vượt qua 2FA hoặc tạo mã để đăng nhập qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.

GOOGLE

Cách dễ nhất để chuyển 2FA trên tài khoản Google của bạn (ví dụ: Gmail, YouTube hoặc Google Maps) bằng cách đi đến trang đích chính 2FA và nhấp vào "Bắt đầu". Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập và nhập một Số điện thoại trước khi chọn để nhận mã xác minh bằng tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại. Giống như Facebook, bạn cũng có thể chọn sử dụng "nhắc nhở" cho phép bạn chỉ cần nhấp vào "" hoặc "Không" khi cố gắng đăng nhập xảy ra hoặc tạo một Khóa bảo mật bằng thanh USB.

Ở đây, bạn cũng có thể tạo mã dự phòng để truy cập ngoại tuyến. Google tạo ra 10 mã dự phòng trong một lần và chúng được thiết kế để dùng một lần duy nhất.

SNAPCHAT

Từ trang chủ của ứng dụng, chạm vào biểu tượng bánh răng và tìm "My account", tiếp theo là "Login Verification". Chọn SMS để nhận mã cho mỗi lần bạn đăng nhập. Khi 2FA đã được bật trên tài khoản Snapchat của bạn, bạn có thể thêm thiết bị đáng tin cậy hoặc yêu cầu mã khôi phục khi bạn dự định sẽ ở đâu đó mà không có dịch vụ di động.

MICROSOFT

Đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn và tìm trình đơn "Security Settings". Chọn thiết lập 2FA và bạn sẽ được hướng dẫn qua các bước bằng số điện thoại của bạn tương tự như quá trình của tất cả các dịch vụ khác ở trên. Khi bạn không có dịch vụ di động, hãy nhấp vào "Application password" để tạo mật khẩu sử dụng duy nhất và sử dụng một lần để đăng nhập.

DROPBOX

Trong trang chủ của Dropbox của bạn trên web, nhấp vào hình đại diện của bạn và tìm "Settings"> "Security" và tìm "Two-Step Verification" - ở đó nó sẽ cho bạn biết tình trạng chế độ 2FA của bạn. Nhấp để bật để bật tính năng và nhập số điện thoại của bạn để xác minh

WHATSAPP

Mở phần "Account"> "Two-Step Verification" và nhấn cho phép. Bạn có thể nhập số điện thoại của mình giống như mọi dịch vụ khác trong bài này hoặc chọn nhập địa chỉ email của bạn để nhận mã xác minh. Có một email kết nối với tài khoản WhatsApp của bạn rất quan trọng vì dịch vụ sẽ không cho phép bạn xác minh lại.

XÁC THỰC HAI YẾU TỐ VỚI CÁC ỨNG DỤNG KHÁC

Đối với những ứng dụng khác không được liệt kê ở đây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng xác thực để theo dõi các mã xác minh để có thể nhận được. Các lựa chọn phổ biến bao gồm Authy, Google Authenticator, or HDE OTP (chỉ dành cho iOS). Các ứng dụng này sẽ tuân theo cùng một thủ tục khi thêm tài khoản mới: quét mã QR được liên kết với tài khoản của bạn và nó sẽ lưu mã trong ứng dụng. Lần tiếp theo bạn cần đăng nhập, chỉ cần mở ứng dụng của bạn để tìm mã sáu chữ số bắt buộc để có được quá trình bảo mật. Đây là những bước bổ sung tuyệt vời để thêm một lớp bảo mật vào tất cả các tài khoản của bạn, nhưng nhớ rằng bạn cần phải thay đổi và cập nhật mật khẩu của bạn thường xuyên thậm chí cả khi đã kích hoạt 2FA.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang