Cách dùng smartphone tự động khoá màn hình PC trên Windows 10

10/04/2017 12:58

Nhờ tính năng Dynamic Lock của Windows 10, bạn có thể kết nối Bluetooth giữa PC và smartphone để tự động khoá máy tính khi đi ra ngoài.

Bản cập nhật Creators Update cho Windows 10 sẽ ra mắt vào ngày 11/4 tới đây, và khi PC của bạn được cập nhật, bạn sẽ có thêm một cách để khoá màn hình máy tính khá độc đáo: tự động khoá máy bằng smartphone. Điều này đặc biệt tiện lợi khi bạn đang dùng máy và cần chạy ra ngoài uống một ly coffe, nói chuyện với bạn bè…

Sở dĩ bạn làm được điều này là nhờ một tính năng có tên Dynamic Lock mà Microsoft tích hợp trong Creators Update. Nó giúp PC tự động được khoá lại khi kết nối Bluetooth giữa máy tính và smartphone bị mất do ở ngoài tầm.

Tất nhiên, đây không phải là tính năng tốt nhất trong bản cập nhật mới cho Windows 10. Chúng ta có một danh sách các tính năng tuyệt hay của Creators Update mà bạn có thể tham khảo ở đây, tuy nhiên, việc ra mắt Dynamic Lock một bổ sung hết sức thú vị của Microsoft. Dưới đây là cách thức hoạt động của tính năng này.

Kết nối PC với điện thoại

Trước khi kích hoạt Dynamic Lock, đầu tiên bạn phải kết nối smartphone với PC. Bạn có thể bỏ qua để chuyển sang bước 2 nếu đã làm việc này.

Trên PC bạn vào Settings > Devices > Bluetooth & other devices.

Bật Bluetooth của PC lên, đồng thời bật cả Bluetooth của điện thoại

Tiếp theo, nhấn nút "+" để thêm thiết bị Bluetooth hay các thiết bị khác (Add Bluetooth or other device).

Ở cửa sổ pop-up thêm thiết bị, chọn Bluetooth, sau đó chọn thiết bị của bạn trong danh sách hiện ra.

Lúc này, bạn sẽ thấy trên cả PC lẫn smartphone có thông báo rằng 2 thiết bị muốn kết nối với nhau, bạn nhấn Accept để đồng ý.

Trong một số trường hợp, laptop của bạn sau khi quét Bluetooth sẽ không tìm thấy smartphone. Lúc này, bạn cần cập nhật phiên bản driver mới cho Bluetooth của laptop để sửa lỗi. Để cập nhật, bạn làm theo các bước sau:

Mở Device Manager (nhấn nút Start và nhập "Device Manager" để tìm và mở), sau đó click để mở rộng dòng Bluetooth.

Tiếp theo, bạn click chuột phải vào dòng đầu tiên bên dưới Bluetooth, chọn Update driver và chọn Search automatically for updated driver software.

Kích hoạt Dynamic Lock

Sau khi kết nối thành công PC với smartphone, bạn vào:

Settings > Accounts rồi chọn Sign-in ở bên trái màn hình

Kéo xuống mục Dynamic Lock và tích chọn vào ô Allow Windows to detect when you're away and automatically lock the device.

Hiệu năng của Dynamic Lock ra sao?

Bạn cần biết rằng, Dynamic Lock không phải là cách bảo mật đảm bảo an toàn tuyệt đối, với 3 lý do (ít nhất ở phiên bản hiện tại):

PC của bạn vẫn mở khoá cho tới khi bạn (với chiếc smartphone trong túi quần) đi ra ngoài với một khoảng cách xa tầm kết nối của chuẩn Bluetooth.

PC vẫn mở khoá khi bạn bước ra khỏi khoảng cách này và chỉ khoá màn hình 30 giây sau đó.

Nếu có người lạ dùng PC của bạn khi nó đang được mở khoá, Dynamic Lock còn có tác dụng nữa.

Thử nghiệm cho thấy, trong một số trường hợp ngay cả khi smartphone đã ở ngoài tầm kết nối thì PC thậm chí cũng chưa được khoá lại. Bởi vậy, nếu bạn là người thường xuyên khoá máy tính khi rời khỏi bàn làm việc, bạn chỉ nên dùng Dynamic Lock như một phương án dự phòng chứ không phải cách bảo mật chính; để trong trường hợp bạn quên khoá máy theo cách truyền thống, nó có thể giúp bạn sửa chữa "sai lầm" của mình.

Các vấn đề với Bluetooth

Dynamic Lock phụ thuộc vào Bluetooth để hoạt động, nên nó cũng hay gặp trục trặc khi mà chuẩn Bluetooth từ trước tới nay chưa bao giờ được đánh giá là ổn định. Cũng theo các thử nghiệm, kết nối giữa iPhone và laptop Windows nhiều khi bị gián đoạn (drop) sau khi Dynamic Lock đã khoá máy tính. Lỗi này sẽ xảy ra ít hơn nếu bạn dùng smartphone Android.

Mỗi lần bạn nhập mật khẩu để mở khoá laptop, kết nối giữa iPhone và PC lại gián đoạn. Laptop báo rằng 2 thiết bị vẫn đang được "pair" (ghép cặp) với nhau, nhưng điều ngược lại xảy ra trên iPhone. Tệ hơn nữa là bạn không thể chọn kết nối lại ngay mà phải xoá thiết bị đi và lặp lại các bước từ đầu.

Một nhược điểm khác của Dynamic Lock là, mặc dù nó tự động khoá PC khi ở ngoài tầm Bluetooth, nhưng khi bạn quay trở lại trong tầm kết nối Bluetooth, máy tính không tự động mở khoá. Nếu muốn có tính năng này, bạn sẽ cần trang bị cho PC của mình webcam hồng ngoại và sử dụng tính năng Windows Hello của Windows 10.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang