Các thủ thuật hữu ích cho iTunes 11

17/08/2013 07:25

Phiên bản mới nhất iTunes 11 có nhiều cải tiến về giao diện và tính năng, hỗ trợ người dùng quản lý thiết bị iOS tốt hơn trên Windows. Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn làm chủ iTunes 11 dễ dàng hơn.

- Hiện sidebar trên giao diện: Ở các phiên bản iTunes trước, phía trái giao diện là sidebar chứa các tùy chọn cho bạn truy cập nhanh vào các mục trên thư viện và quản lý các thiết bị iOS đang kết nối với máy tính. Ở iTunes 11, sidebar đã được làm ẩn đi để giao diện trông thông thoáng hơn, bù lại thì việc truy xuất đến các tính năng trên iTunes không thuận tiện. Làm hiện lại sidebar trên giao diện là rất đơn giản, vì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + S (nhấn tổ hợp phím nầy lần nữa sẽ làm ẩn sidebar đi).

- Phím tắt vào thư viện: Dưới trường LIBRARY trên sidebar của iTunes là các mục Music, Movies, TV Show, Apps,… để bạn quản lý thư viện nhạc, video, eBook, ứng dụng trên máy tính. Bạn có thể truy cập nhanh vào các mục trong thư viện bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + số từ 1 đến 7, theo thứ truy cập vào bảy mục: Music, Movies, TV Shows, Podcasts, iTunes U, Books, Apps. Ví dụ: nhấn Ctrl + 1 để vào Music, nhấn Ctrl + 2 vào mục Movies, Ctrl + 7 để vào mục Apps.

- Xem thông tin về thư viện nhạc, video: Nếu muốn biết thư viện nhạc (hoặc video) trên iTunes hiện có bao nhiêu bài và tổng dung lượng của chúng là bao nhiêu, bạn vào mục Music dưới trường LIBRARY > nhấn tổ hợp phím Ctrl + /, một thanh thông tin sẽ hiện ra ở cuối giao diện cho biết tổng số bài hát, tổng thời lượng và dung lượng của chúng.

- Tìm nhanh nội dung trên iTunes Store từ thư viện: Thay vì lên iTunes Store mỗi khi cần tìm một nội dung nào đó (nhạc, phim, ứng dụng, game), bạn có thể thực hiện lệnh tìm kiếm ngay trên giao diện LIBRARY. Bạn nhập từ khóa cần tìm vào hộp tìm kiếm ở góc trái, nếu nội dung hiện có trên thư viện, chương trình sẽ trả về kết quả. Nếu không tìm thấy, chương trình sẽ hiện thông báo No Results kèm theo nút Search iTunes Store phía dưới. Bạn nhấn nút ấy để tìm nội dung đã nhập trên iTunes Store.

- Tìm và tải bìa album cho thư viện nhạc: iTunes có tính năng hỗ trợ tải về bìa album cho các bài hát trên thư viện nhạc, giúp thư viện trở nên đẹp và dễ quản lý hơn. Để tải, bạn nhấn vào biểu tượng góc trái giao diện > chọn Library > Get Album Artwork > nhấn Get Album Artwork ở hộp thoại hiện ra. Chương trình sẽ dựa vào thông tin của tập tin nhạc để tải về các bìa album tương ứng trên internet.

- Tạo playlist thông minh: Ngoài công dụng quản lý iOS, iTunes còn là trình chơi nhạc trên máy tính. Tương tự những phần mềm khác, bạn có thể tạo playlist để quản lý danh sách nhạc theo từng chủ đề riêng. Với tính năng Smart Playlist, chương trình sẽ dựa vào các thông tin mà bạn cung cấp để tự xây dựng một playlist chứa các bài hát thỏa yêu cầu. Để sử dụng tính năng Smart Playlist, bạn nhấn vào biểu tượngNew > New Smart Playlist… (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + N). Ở hộp thoại hiện ra, bạn nhập các thông tin về bài hát, thể loại, tên nghệ sĩ hay album vào các dòng điều kiện. Bạn nhấn vào nút hình dấu cộng để bổ sung thêm điều kiện mới. Xong, bạn nhấn OK. Ngay sau đó, dựa vào các điều kiện mà bạn đã nhập, chương trình sẽ dò tìm những bài hát thỏa điều kiện trong thư viện để đưa vào playlist mới. Chương trình sẽ luôn quét thư viện mỗi khi có bài hát mới, nếu bài hát mới thỏa điều kiện cũng được đưa vào playlist.

Chú ý: Smart Playlist sẽ làm tốc độ hoạt động của iTunes chậm lại do phải thường xuyên quét thư viện nhạc. Do vậy, nếu không cần thiết phải cập nhật liên tục các bài hát mới vào playlist, ở hộp thoại tạo Smart Playlist, bạn nhớ bỏ chọn trước dòng Live updating.

- Kiểm tra dữ liệu trùng lắp: Trong quá trình sử dụng, có thể thư viện nhạc, video trên iTunes sẽ có các tập tin trùng nhau. Để tìm nhanh các bài hát bị trùng trên thư viện nhạc, bạn vào Music dưới trường LIBRARY, đồng thời nhấn tổ hợp phím Ctrl + B để hiện ra thanh menu trên giao diện iTunes. Kế đến, bạn vào mục View trên thanh menu > chọn Show Duplicate Items. Chương trình sẽ dò tìm và hiển thị những bài bị trùng trên thư viện. Bạn nhấn chuột phải vào các mục trùng > chọn Delete để xóa nó đi.

PHƯƠNG TRÚC

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang