Các thiết bị Nexus đồng loạt cập nhật lên Android 4.3

25/07/2013 07:01

(e-CHÍP Online) - Tại sự kiện vừa diễn ra của Google, hãng đã trình làng chiếc Nexus thế hệ 2, đồng thời giới thiệu hệ điều hành Android 4.3 của mình.


Không ngoài dự đoán, Google đã công bố chiếc Nexus 7 thế hệ mới. Mẫu máy mới nầy có vỏ ngoài màu đen, màn hình 7 inch độ phân giải 1920 x 1200 pixel, hơi mỏng (7,6 mm) và nhẹ (317,5 gram) hơn so với phiên bản tiền nhiệm, camera sau 5 Mpx, camera trước là 1,2 Mpx. Về cấu hình phần cứng, Nexus 7 thế hệ 2 được tích hợp vi xử lý Qualcomm Snapdragon S4 Pro 8064 tốc độ 1,5 GHz, RAM 2GB và nhân đồ họa Adreno 320. Máy cũng tích hợp các kết nối Wi-Fi 802.11a/b/g/n và Bluetooth 4.0. Với những cải tiến bên trong, phiên bản mới có hiệu năng làm việc tốt hơn rất nhiều so với phiên bản gốc. Chưa kể, máy mới còn hỗ trợ khả năng sạc không dây, trở thành chiếc máy tính bảng đầu tiên của Google hỗ trợ tính năng nầy (Nexus 4 cũng được trang bị khả năng sạc không dây, nhưng là smartphone). Tuy vậy, tính năng nầy chỉ được hỗ trợ trên phiên bản 32 GB. Theo Google, Nexus 7 mới vẫn đi kèm với cổng sạc microUSB nhưng bổ sung thêm cổng SlimPort để xuất video ở chất lượng 1080p.

Hiện tại, người dùng đã có thể đặt hàng trước Nexus 7 mới, và sản phẩm sẽ chính thức được phát hành vào ngày 30/7 với giá bán khởi điểm là 229 USD cho bản 16 GB và 269 USD cho bản 32 GB.

Một điểm nổi bật của Nexus 7 mới chính là việc máy được trang bị nền tảng hệ điều hành Android 4.3 mới nhất, đi kèm với một loạt các tính năng mới cũng như cải tiến hiệu suất làm việc. Không riêng mẫu máy mới được “ se duyên” cùng Android 4.3 mà còn có "gia đình" Nexus bao gồm mẫu smartphone Nexus 4, máy tính bảng Nexus 7, 10, Galaxy Nexus (smartphone của Samsung đã được ra mắt cách đây 2 năm) cũng như Galaxy S4 và HTC One bản dùng Android gốc (Google Play Edition).

Android 4.3 vẫn mang tên mã là Jelly Bean. Ở bản nâng cấp nầy, nhà sản xuất tập trung chủ yếu vào các cải tiến hiệu suất hoạt động, thay đổi một chút giao diện người dùng thay vì thêm nhiều tính năng mới. Chẳng hạn, người dùng có thể giới hạn các nội dung và ứng dụng cho các tài khoản, thậm chí hạn chế các công cụ trong ứng dụng như trò chơi.Ngoài ra, ứng dụng nhắn tin miễn phí Hangouts cũng chính thức thay thế Talk khi người dùng nâng cấp. Các ứng dụng còn lại như Drive, Chrome và Maps đều được chỉnh sửa.

Android 4.3 sẽ hỗ trợ OpenGL ES 3.0 tối ưu cho các ứng dụng game sử dụng đồ họa 3D. Google Play Games cũng xuất hiện cho phép người dùng lưu màn chơi, theo dõi bạn bè cũng như xem bảng xếp hạng.Với Android 4.3, các thiết bị kết nối Bluetooth 4.0 sẽ hoạt động ở chế độ tiêu tốn ít năng lượng nhưng phạm vi rộng hơn, kết nối Bluetooth cũng được bổ sung AVRCP 1.3....

Trang TechRadar cho biết, cả Samsung lẫn HTC đều xác nhận họ đang "xem xét" Android 4.3 và sẽ nhanh chóng lên kế hoạch tiếp theo của mình. Tuy nhiên, cả hai đều không xác nhận thiết bị nào sẽ nhận được bản cập nhật. Rõ ràng, thông tin nầy không lấy gì làm vui cho người dùng vì họ đang rất nôn nóng có được bản cập nhật sớm.
"Chúng tôi đang xem xét Android 4.3 để
có kế hoạch cập nhật phù hợp với chúng tôi", đại diện HTC nói. Về phía mình, đại diện Samsung tại Anh cho biết Samsung sẽ sớm xác nhận kế hoạch nâng cấp lên Android 4.3 cho thiết bị Galaxy nào được lựa chọn trong những tháng tới.

HOÀNG SƠN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang