Các quan chức Apple, Microsoft, Google sốt sắng tới Hàn Quốc giải quyết chiến tranh thương mại

22/07/2019 15:38

Không chỉ có Samsung đang lo sốt vó vì thiếu nguồn cung vật liệu chế tạo màn hình và chip, ngay cả các công ty của Mỹ như Apple, Microsoft, Google và Amazon cũng đang theo dõi sát sao diễn biến cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn.


Sự thay đổi lớn trong nguồn cung ba vật liệu chế tạo màn hình, chip từ các nhà xuất khẩu Nhật Bản sang Hàn Quốc đang gây ra mối lo ngại cho Samsung, công ty phụ trách phần lớn nguồn cung chip nhớ và tấm nền màn hình cho các hãng công nghệ nước Mỹ như Apple, Microsoft, Google.

Nhận thấy tình hình đang ngày càng nghiêm trọng, các quan chức Apple, Microsoft, Google và Amazon đã tới Hàn Quốc để cùng thảo luận về hướng giải quyết nguy cơ thiếu nguồn cung chip và màn hình hiện nay của Samsung.

Theo tờ Korea Herald, các hãng công nghệ Mỹ đang rất lo lắng nếu tình trạng thiếu hụt các vật liệu sản xuất chip nhớ và màn hình OLED không được giải quyết sớm, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất và phát hành sản phẩm của các hãng.

Các quan chức công nghệ Mỹ tới Hàn Quốc không chỉ để xem xét các điều khoản hợp động hiện tại với Samsung mà còn theo dõi tình hình căng thẳng và các hạn chế do tác động của cuộc chiến thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gây ra.

Hiện tại, Amazon, Google và Microsoft đang là những khách hàng mua chip nhớ lớn nhất của Samsung. Các hãng này mua chip nhớ của Samsung để sử dụng cho các trung tâm dữ liệu, phục vụ xử lý một lượng dữ liệu trên các dịch vụ đám mây. Chip nhớ DRAM đóng vai trò quan trọng trong việc đọc và ghi nhớ dữ liệu của khách hàng.

Điều đáng lo ngại là Samsung đang là công ty thống trị thị trường DRAM toàn cầu với 45,3% thị phần. Do đó nếu Samsung gặp biến cố lớn trong lúc này, thị trường công nghệ toàn cầu sẽ ngay lập tức chao đảo vì thiếu nguồn cung chip nhớ.

Nếu lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản vẫn tiếp tục kéo dài, e rằng Samsung sẽ khó có thể kịp thời đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường.

Trước đó, một vị quan chức của Samsung đã xác nhận hãng đủ nguồn cung ba vật liệu polyamide fluoride, hydro florua và chất cản quang trong thời gian ngắn. Tuy nhiên trong tương lai thì khó có thể biết được khi Nhật Bản chưa cho thấy thiện chí sẽ gỡ bỏ hạn chế xuất khẩu.

Đặc biệt, các công ty muốn xuất khẩu các vật liệu này sang Hàn Quốc sẽ phải nộp đơn xin phép với thời hạn phê duyệt có thể lên tới 90 ngày và cũng chưa chắc đã được chấp thuận.

Samsung từ chối xác nhận đã tổ chức cuộc họp với các đối tác Mỹ nhưng cho biết, hãng đã liên lạc với các khách hàng trên toàn cầu để trấn an họ trước những lo ngại về tình hình hiện nay. Mới đây, Samsung được cho đã gấp rút yêu cầu các đối tác tìm kiếm mọi biện pháp để đảm bảo đủ lượng tồn kho vật liệu và linh kiện sản xuất smartphone, TV.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang