Các nhà thiết kế lừng danh về phe Apple trong vụ kiện chống Samsung

08/08/2016 13:38

Apple đã giành được sự ủng hộ của các nhà thiết kế lừng danh thế giới, trong đó có cả Calvin Klein, trong một vụ tranh chấp pháp lý chống Samsung trước Tòa án tối cao Mỹ.


Vụ kiện đang được coi là một cuộc sát hạch then chốt về cách các tòa án có thể xử phạt vi phạm bản quyền tác giả liên quan đế các thiết kế sản phẩm như thế nào.

Samsung hiện đã thu hút được nhiều đối tượng ủng hộ quan điểm của mình, kể cả các tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Google hay Facebook, và cả Bộ Tư pháp Mỹ.

Vụ tranh chấp pháp lý giữa công ty Hàn Quốc và Apple bắt nguồn từ sự ganh đua lâu nay giữa họ trong thị trường smartphone. Sự cạnh tranh giữa hai "kỳ phùng địch thủ" từng khiến họ phải dắt nhau ra tòa nhiều lần. Lần này, tranh chấp pháp lý tập trung vào việc nên tính toán các tổn thất như thế nào nếu tòa phát hiện bên bị kiện đã vi phạm một bằng sáng chế liên quan đến thiết kế, thay vì các tính năng của sản phẩm.

Hơn 100 chuyên gia thiết kế cũng như các học giả trong lĩnh vực này, kể cả những nhân vật uy tín như Calvin Klein, Dieter Rams và Terence Conran, đã tuyên bố đứng về phía Apple trong bản góp ý về vụ kiện. Bản góp ý nêu rõ, nếu Tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết ủng hộ Samsung, động thái đó "sẽ làm suy giảm nghiêm trọng giá trị của thiết kế và làm suy yếu đáng kể vị thế cạnh tranh của Mỹ trên thế giới".

Trong khi đó, phe hậu thuẫn Samsung lập luận rằng, việc áp dụng cách hiểu luật bản quyền như trước đây của một tòa án liên bang Mỹ sẽ tạo ra lợi thế không công bằng cho các nguyên đơn và cản trở sự sáng tạo.

Các chuyên gia về sở hữu trí tuệ nhận định, phán quyết của tòa án tối cao có thể tăng cường hoặc làm suy giảm đáng kể giá trị của các bằng sáng chế về thiết kế.

Apple bắt đầu kiện Samsung "ăn cắp" thiết kế của iPhone vào năm 2011 và được tòa tuyên thắng kiện vào năm sau đó, với khoản tiền bồi thường được xác định là 1,05 tỉ USD. Tiếp sau các tranh chấp pháp lý khác, tháng 12/2015, công ty Hàn Quốc đã nhất trí trả cho Táo khuyết 548 triệu USD, mặc dù nhất quyết sẽ lấy lại tiền nếu thắng kiện ở tòa án cấp cao hơn.

Khi đưa vụ việc ra Tòa án tối cao Mỹ, Samsung đang tìm cách vô hiệu hóa yêu cầu trả 399 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại liên quan đến các bằng sáng chế thiết kế iPhone. Các lí lẽ hiện tập trung vào một điều khoản trong luật bản quyền, vốn quy định nguyên đơn được chia sẻ mọi lợi nhuận gắn với việc bán một sản phẩm sử dụng bằng sáng chế thiết kế.

Samsung cho rằng, các vi phạm bằng sáng chế của hãng khá hạn hẹp, chỉ liên quan đến các phần nhỏ ở mặt trước của smartphone và một hệ thống biểu tượng màu sắc trên một màn hình hiển thị đơn lẻ. Theo Samsung, việc trao cho Apple toàn bộ lợi nhuận gắn với các smartphone Samsung bị phát hiện vi phạm những bằng sáng chế đó, sẽ chẳng khác gì việc bắt một đối tượng vi phạm thiết kế mình ngăn chứa cốc trên xe hơi phải trả toàn bộ lợi nhuận thu được từ chiếc xe hơi sử dụng nó.

Vụ kiện hiện vẫn chưa ngã ngũ và vẫn phải chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao Mỹ.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang