Các laptop giống cấu hình: Chọn mua thế nào?

04/04/2013 17:17

Tôi dự tính mua laptop để làm việc. Tuy nhiên điều tôi quan tâm là nên chọn laptop nào vì các hãng sản xuất đều có các model có cấu hình tương tự nhau, nhưng giá thành không giống nhau.

Tôi có hỏi thăm người khuyên nên chọn theo thương hiệu, cũng có người khuyên cứ lấy cái nào giá cao nhất thì sẽ tốt nhất. Xin e-CHÍP giúp tôi cách chọn sản phẩm hợp lý nhất?

Đúng là giữa muôn vàn sản phẩm laptop hiện nay thì việc đắn đo chọn lựa một sản phẩm tốt và phù hợp nhất cho túi tiền và mục đích sử dụng là không tránh khỏi. Như bạn đã nói, thật sự khó chọn lựa ra chiếc laptop nào là tốt nhất nếu xung quanh nó là những mẫu laptop của những hãng khác mà cấu hình tương tự, nhiều lúc gần như giống hệt nhau, thế nhưng giá tiền thì lại có khác biệt. Sau đây là những kinh nghiệm tham khảo được từ những người có kinh nghiệm của các diễn đàn công nghệ giúp mọi người có sự lựa chọn đúng đắn, không “lạc lối” giữa một rừng các quảng cáo “có cánh”:
- Mức tiêu thụ năng lượng giữa hai máy cùng cấu hình của hai hãng khác nhau sẽ khác nhau. Sự hợp lý trong cách sắp xếp phần cứng bên trong giúp luồng không khí làm mát hiệu quả đến việc quản lý điện năng các thiết bị, đồng thời tiêu thụ điện năng cũng phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm, do vậy công cụ quản lý điện năng của hãng cũng phải làm sao cho tốt.
- Nếu dùng laptop thay cho PC thì tiêu thụ điện năng không cần lo lắng. Tuy nhiên, với mục đích di động, pin là yếu tố quan trọng.
- Thường thì nhiều người dùng laptop để làm việc sẽ chọn màn hình to. Tất nhiên đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng pin. Đừng “ham” to quá mà hãy chú trọng vào độ phân giải cũng như màn hình LED.
- Bàn phím phải nảy và phản hồi tốt. Nếu không, bạn sẽ phiến toái khi làm việc lâu với nó.
- Phần lớn thời gian dùng laptop là máy “rỗi” hoặc hoạt động với lượng công việc vừa phải, chênh lệch về hiệu năng xử lý chỉ có thể thấy được qua các benchmark, khó thể hiện trong điều kiện dùng bình thường.
Tóm lại, không cần máy cấu hình cao nhưng quản lý điện năng kém. Tại sao dòng ThinkPad của IBM/Lenovo được xem là tiêu chuẩn của laptop doanh nhân dù thiết kế đơn giản. Đó là vì nó hội tụ đủ các yếu tố của một laptop phục vụ cho công việc.
Khi gặp những laptop tương đương (thậm chí tương tự) cấu hình, hãy tham khảo thật kỹ từ các trang chuyên về thử nghiệm, đánh giá sản phẩm, không nên “lệ thuộc” vào quảng cáo. Một bài xin tư vấn, trợ giúp cũng sẽ giúp bạn có thêm những lời khuyên bổ ích từ những người có kinh nghiệm cũng như những người đã dùng qua những mẫu laptop đó.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang