Kỹ thuật

Cá nhân hóa nhạc chuông trên Windows Phone 8

10/08/2013 17:26

Ngoài nhạc chuông có sẵn trên điện thoại, bạn có thể tạo ra những bản nhạc chuông yêu thích cho riêng mình.

1. Thông số nhạc chuông trên Windows Phone 8 (WP8):

Trong WP8, bạn có thể sử dụng nhạc chuông từ các nguồn, máy tính cá nhân (PC), tin nhắn văn bản kèm tệp âm thanh. Song, một điều nên nhớ là tệp sử dụng không bị khóa bởi DRM (quản lý quyền kỹ thuật số) và có kích thước dưới 30MB, thuộc định dạng MP3 hoặc WMA.

2. Cài đặt nhạc chuông trên điện thoại

- Thủ công:Để cài đặt nhạc chuông vào điện thoại của mình theo cách thủ công, bạn thực hiện theo các bước:

+ Bước 1 (Kết nối điện thoại vào máy tính):Bạn cắm đầu microUSB vào điện thoại, và đầu cáp còn lại vào cổng USB trên máy tính, sau đó bật nguồn điện thoại. Đợi giây lát, Windows sẽ nhận diện thiết bị và hiển thị nó trong mục My Computer (áp dụng với Windows Vista/7/8). Nếu là lần đầu kết nối điện thoại với máy tính, Windows Vista/7 sẽ cần kết nối internet để tải về các driver cần thiết.

+ Bước 2 (Chép tập tin vào thư mục): Khi quá trình nhận dạng thiết bị hoàn tất, bạn nhấn đúp thiết bị có tên Windows Phone trong My Computer, tìm đến mục Ringtones và sao chép các tập tin nhạc từ máy tính vào đây.


+ Bước 3 (Sử dụng nhạc chuông mới):Từ giao diện Live Tile của WP8, bạn vuốt trái màn hình và tìm mục Settings > Ringtones+sounds. Chạm tiếp mục Ringtone và tìm bản nhạc mới chép vào, bạn có thể nghe trước đoạn nhạc đó bằng cách nhấn biểu tượng Play.

+ Lưu nhạc chuông từ tin nhắn kèm âm thanh: Ngoài dạng tập tin sao chép từ máy tính, bạn có thể dùng các tệp âm thanh đính kèm (tin nhắn thoại, voice mail) để làm nhạc chuông. Từ màn hình Live Tile, bạn nhấn biểu tượng Messaging, tìm đến tin nhắn thoại mong muốn. Sau đó, bạn chạm và giữ đến khi xuất hiện dòng chữ Save as ringtone (lưu làm nhạc chuông), bạn đặt tên nhạc chuông và kích OK.

- Windows Phone App for Desktop: Tìm nhạc chuông, đồng bộ nhạc từ máy tính vào điện thoại. Ứng dụng tương thích hệ điều hành Windows 7/8, hỗ trợ các dòng điện thoại chạy WP8. Tải tại http://tinyurl.com/ctebppb (yêu cầu máy tính cài đặt thêm .NET Framework 4 (http://tinyurl.com/dotfx400).

Sau khi tải về và cài đặt ứng dụng thành công, bạn khởi động Windows Phone từ menu Start của Windows 7/8. Quá trình nhận diện thiết bị sẽ diễn ra trong vài giây, bạn kích tiếp nút Next. Khi đó, danh mục chức năng của chương trình sẽ hiện ra (gồm Music, Photos, Video Ringtones), bạn chọn mục Ringtones.

Để chép tập tin từ máy tính vào điện thoại, bạn cần sao chép trước các tập tin nhạc vào thư mục My Musics của Windows (đường dẫn Libraries\Music). Khi đó, chức năng Ringtones của Windows Phone App Desktop sẽ cập nhật tự động các bài nhạc vào danh sách quản lý.

Lúc nầy, để thêm bản nhạc chuông nào vào điện thoại, bạn chỉ việc kích chọn nó và nhấn nút Add.

3. Cắt, ráp nhạc chuông theo ý thích

Như đã nói ở trên, nguyên tắc tạo ra nhạc chuông là tập tin phải ở chuẩn MP3 hoặc WMA, và với các tập tin âm nhạc khác nhau bạn có thể dùng bất cứ phần mềm nào trên Windows để cắt, xén hay tạo hiệu ứng cho chúng, như Mp3 Cutter Online (http://cutmp3.net), hay Cool Edit Pro (http://www.adobe.com).

Ở đây, người viết dùng dịch vụ trực tuyến Cutmp3 để thực hiện. Các bạn có thể sử dụng thêm các dịch vụ khác có cùng tính năng.

- Tại trang web cutmp3.net, bạn nhấn nút Open > Open file và duyệt đến tập tin âm nhạc cần cắt, xén. Sau đó, bạn dịch chuyển hai con trượt màu xanh để định vị trí bắt đầu và kết thúc cho tập tin cần cắt. Xong, nhấn nút Cut > Save để lưu về máy tính.

Ngoài các cách trên, bạn có thể dùng thêm các ứng dụng khác, như Ringtone Maker, để làm phong phú thêm cho bộ sưu tập của mình.

Tạo nhạc chuông tùy chỉnh cho cuộc gọi đến

Với mỗi số điện thoại gọi đến, bạn có thể tạo nhạc chuông riêng cho nó để phân biệt với các số điện thoại khác. Bạn thực hiện bằng cách chạm và vuốt trái màn hình, sau đó tìm ứng dụng People, chọn thẻ All và nhấn vào tên người dùng trong danh bạ, kích tiếp nút Edit

Tại mục Edit, bạn nhấn mũi tên xổ xuống và chọn Ringtone, sau đó chọn một bản nhạc chuông trong danh sách cung cấp.

Thư viện nhạc chuông trực tuyến Windows Phone
Cung cấp cho bạn hàng trăm ngàn nhạc chuông trực tuyến, có thể tải về máy và làm nhạc chuông cho riêng mình. Từ ứng dụng Windows Store, bạn gõ từ khóa Windows 8 Ringtone và thực hiện cài đặt. Sau khi cài đặt xong, bạn khởi động ứng dụng và chọn nhạc chuông yêu thích từ kho có sẵn.

NGUYỄN HÙNG (Bến Tre)Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang