Bút viết cho máy tính bảng

04/07/2013 00:00

Trào lưu bút viết cho máy tính bảng đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng đến thời điểm hiện tại, với những công nghệ mới giúp cho cảm ứng trở nên mượt mà hơn, thì xu hướng này mới thật sự bùng nổ.

Các dòng sản phẩm Galaxy Note đã khởi xướng nên phong trào quay trở lại sử dụng bút viết cho các thiết bị cảm ứng, và sau đó là Galaxy Note II và Note 10.1. Có rất nhiều loại bút cảm ứng khác nhau cho những mục đích khác nhau như viết, vẽ, điều hướng và kể cả là các bút cảm ứng cho việc chơi đàn guitar ảo nữa. Các bút viết được chia thành các loại khác nhau như đầu cao su (nib), đa tính năng, và bút độc đáo.

Bút viết đầu cao su

Các bút viết đầu cao su thực sự là những chiếc bút đầu tiên tiến vào thị trường bút cảm ứng, và cho đến thời điểm này thì chúng vẫn đang chưa có dấu hiệu sẽ lui vào hậu trường. Những chiếc bút viết đầu tiên sử dụng đầu xốp điện trở và sau đó phát triển thành những đầu cao su silicon lớn, sau đó giảm kích thước dần dần theo thời gian.

Có hai loại bút viết đầu cao su: loại lớn với kích thước từ 7mm trở lên, và loại nhỏ có kích thước từ 6mm trở xuống. Mỗi loại có một cách sử dụng riêng.

Loại lớn: Được sử dụng để giả lập đầu ngón tay, và những bút viết này thường nhắm vào đối tượng người dùng hay phác thảo, bởi chúng thường quá lớn hay quá nặng để có thể sử dụng như một bút viết tay bình thường. Ưu điểm của chúng là bề mặt thường lớn và có thể thay thế ngón tay của bạn một cách hoàn hảo trong trường hợp cần thiết.

Loại nhỏ: Các loại bút này thường được sử dụng trong trường hợp phác thảo chi tiết và viết tay. Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ, các bút này thường có bề mặt ở cạnh bên rộng rãi, và bạn có thể nghiêng bút ở góc hẹp hơn khi vẽ hay viết. Tuy nhiên, với đầu bút nhỏ, các bút này thường không hoạt động tốt khi điều hướng.

Sản phẩm tham khảo:

Wacom Bamboo Stylus (giá tham khảo 650.000đ)

Đây là một chiếc bút kỹ thuật số đầu cao su tốt dành cho các máy tính bảng. Bamboo Stylus là một chiếc bút đơn giản, thanh nhã và rất xứng đáng là một sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Wacom nổi tiếng. Với hơn 25 năm dẫn đầu thế giới về công nghệ bảng vẽ và bút vẽ, thiết kế đẳng cấp của Wacom tạo nên chiếc bút với bề ngoài thật sang trọng và thu hút, trọng lượng cùng kích thước được tính toán theo công nghệ sinh trắc học tạo cảm giác chắc và đằm tay, những thao tác viết, vẽ, đánh dấu và điều khiển cho bạn cảm giác tự nhiên và thoải mái trên bề mặt màn hình của chiếc máy tính bảng. Đầu bút có kích thước 6mm được xếp vào dòng bút có đầu cao su nhỏ, và là một công cụ lý tưởng cho việc viết tay, vẽ phác thảo, kí họa… trực tiếp chiếc máy tính bảng.


Bút viết đa năng

Đây là dạng bút viết có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, và ta có thể gọi chúng là... bút cảm ứng, bút viết hay bút chỉ laser đều đúng cả. Những chiếc bút viết đa năng này hiện tại đang trở nên phổ biến hơn, với sự kết hợp của một cây bút bi và một đầu cao su kích thước 8mm để đem lại nhiều tính năng hơn nữa cho người dùng. Trong khi trọng lượng được bổ sung thêm sẽ rất tốt trong việc giữ thăng bằng cho những người muốn sử dụng thiết bị để viết trực tiếp lên các máy tính bảng, chúng thực sự không phải là một lựa chọn tốt khi sử dụng trong những trường hợp phác thảo hay vẽ nặng.

Sản phẩm tham khảo:

Griffin Stylus (giá tham khảo 650.000đ)

Griffin Stylus có một thiết kế bên ngoài không khác gì những cây bút viết bình thường, nhưng ẩn chứa bên trong nó là các công năng khác mà người ta không thể ngờ tới. Đúng như tên gọi Stylus + Pen + Laser Pointer, sản phẩm hội đủ ba vai trò: bút cảm ứng, bút viết và laser pointer. Với cây bút đặc biệt này, bạn có thể viết lách, điều khiển màn hình cảm ứng và trình diễn bài giới thiệu trên màn hình máy chiếu. Đầu cảm ứng stylus có một đầu cao su mềm sử dụng theo kiểu ấn đầu ngón tay, cho phép thực hiện các điều khiển như viết, vẽ, gõ và kéo thả trên các màn hình cảm ứng điện dung. Đầu điểm laser bắn tia màu đỏ, dùng để chỉ lên các vật thể. Còn để viết lên giấy thì đã có một đầu ballpoint có thể sạc lại mực.


Những dạng bút độc

Các bút đầu cao su có thể đang chiếm phần lớn thị trường bút viết hiện nay, nhưng đối với những người muốn có các thiết bị chuyên dụng hơn, những lựa chọn bút viết này sẽ là các lựa chọn phù hợp nhất. Cho dù là bạn đang cần một chiếc bút có tính năng như thế nào đi chăng nữa thì vẫn luôn có một thiết bị sẵn sàng dành cho bạn, từ các cọ cảm ứng, bút cao su đầu nhỏ, các loại bút cho trẻ con...

Sản phẩm tham khảo:

Adonit Jot Flip (giá tham khảo 1.150.000đ)

Bút cảm ứng Adonit Jot Flip là sản phẩm mới với nhiều cải tiến, giúp thao tác thuận tiện và mượt mà hơn dòng Jot Pro 30%. Đầu bút được trang bị một vòng tròn bằng cao su nhỏ giúp cho người dung có thể thao tác thoải mái với độ chính xác cao. Bút vẽ cảm ứng Adonit JOT Flip thích hợp dùng cho toàn bộ các dòng sản phẩm máy tính bảng. Với một đầu bút bi thông minh, bạn có thể phác thảo những bản vẽ nháp trên giấy trước khi thực hiện ý tưởng của mình trên máy tính bảng.
Cosmonaut (giá tham khảo 300.000đ)

Cosmonaut là bút cảm ứng có thiết kế bên ngoài tương đối lớn, khiến cho người dùng có thể liên tưởng đến một viên phấn viết. Thay vì sử dụng một đầu cao su kích thước 8mm, toàn bộ phần mũi của Cosmonaut đều có thể được dùng để tương tác với thiết bị của bạn. Dù to nhưng người dùng có thể cầm nắm bút trên tay một cách thoải mái, và có thể thực hiện nhiều thao tác vẽ khác nhau. Tuy nhiên, việc thực hiện viết tay hay điều hướng có vẻ sẽ hơi khó khăn một chút.


Trên đây là ba loại bút viết chúng ta thường gặp trên thị trường, và tùy vào nhu cầu của mình, bạn sẽ có một lựa chọn phù hợp với mình nhất. Nên lưu ý thử nghiệm sản phẩm trước khi mua về, bởi với cùng một loại sản phẩm, ta vẫn có nhiều mức giá khác nhau, và chưa chắc sản phẩm đắt tiền hơn lại vừa tay sử dụng của mình hơn.

BẢO NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang