BurnAware Free 6.0: Trình ghi đĩa miễn phí, đa năng

06/07/2013 09:30

Có dung lượng chưa đến 10MB, nhỏ hơn rất nhiều lần so với các phần mềm cùng loại, nhưng BurnAware Free 6.0 cung cấp cho bạn đến hơn 10 tính năng ghi đĩa. Và đặc biệt chương trình hoàn toàn miễn phí.

Tải tại đây, tương thích Windows XP/Vista/7.

1. Ghi đĩa dữ liệu

Loại đĩa nầy dùng để chứa các tập tin trên máy tính, phục vụ cho việc backup hay gửi dữ liệu cho đối tác. Từ giao diện chính, bạn chọn DataDisc nếu muốn ghi đĩa CD/DVD hoặc chọn Blu-ray Disc nếu muốn nghi đĩa Blu-ray.

Tiếp đó, bạn nhấn Add Files, chọn các tập tin, thư mục muốn ghi rồi nhấn Add. Bạn cũng có thể kéo và thả trực tiếp các tập tin từ Windows Explorer vào cửa sổ chương trình. Cuối cùng, bạn nhấn Burn để bắt đầu ghi đĩa.

2. Ghi đĩa có khả năng boot:

Đây là loại đĩa khởi động, thường là các đĩa cứu hộ khẩn cấp hay đĩa cài đặt Windows. Từ giao điện chính, bạn nhấn biểu tượng Boot Disc rồi nhấn Add Files để chọn các tập tin, thư mục muốn ghi, nhấn Add. Tiếp đó, bạn vào menu File > Option. Trong menu cùng tên hiện ra, bạn nhấn nút ba chấm ở mục Boot image file rồi chỉ đến tập tin ảnh khởi động có định dạng .bin .img hoặc .ima, các tập tin nầy được chia sẻ rất nhiều trên Internet. Cuối cùng, bạn nhấn OK rồi nhấn Burn để ghi đĩa.

3. Ghi đĩa nhạc

Có hai loại đĩa nhạc chính là CD và MP3. Đĩa CD dùng để chứa các bản nhạc không nén (lossless), chất lượng rất cao có thể chơi trên tất cả các đầu đọc CD. Còn đĩa MP3 dùng để chứa các bản nhạc nén .mp3 có thể chơi trên máy tính và hầu hết các đầu đĩa hiện đại. Để đảm bảo chất lượng cho đĩa CD, các bạn cần chọn nguồn nhạc là các file có định dạng FLAC, APE, WAV có dung lượng khoảng 30 đến 50MB cho một bài hát. Nếu dùng các file MP3 để ghi CD thì chất lượng đạt được cũng chỉ ngang với đĩa MP3 thông thường.

Từ giao diện chính, bạn chọn Audio CD nếu muốn ghi CD hoặc MP3 Disc nếu muốn ghi đĩa MP3. Tiếp theo, bạn nhấn Add Tracks hoặc Add Files rồi chỉ đường dẫn đến các file nhạc nguồn, nhấn Add. Xong, nhấn Burn.

4. Ghi đĩa DVD video

Từ giao diện chính, bạn chọn DVD-Video. Sau đó nhấn Add VIDEO_TS rồi chỉ đến nơi lưu các tập tin DVD (VOB, BUP, IFO), nhấn Add. Nếu video nguồn của bạn có định dạng khác, bạn cần sử dụng thêm một trình chuyển đổi như FreeVideo Converter. Xong, nhấn Burn để ghi đĩa.

5. Ghi và tạo các tập tin ảnh đĩa

Để ghi tập tin ảnh đĩa ra CD/DVD, từ giao diện chính, bạn chọn Burn Image. Tiếp đó, bạn nhấn Browse rồi chỉ đến các tập tin ISO, CUE, BIN, nhấn Add rồi nhấn Burn để hoàn tất.

Để tạo tập tin ảnh cho đĩa CD/DVD, từ giao diện chính, bạn chọn Copy to Image. Tiếp theo, bạn chọn ổ đĩa vật lý chứa đĩa muốn tạo ảnh trong mục Source, nhấn Browse rồi chỉ đến nơi muốn lưu tập tin ảnh xuất ra. Xong, nhấn Copy.

6. Tạo tập tin ISO có khả năng boot

Thay vì ghi trực tiếp ra đĩa, bạn có thể tạo các tập tin ISO boot dùng để lưu trữ, chia sẻ, tạo USB boot. Từ giao diện chính, bạn chọn Make Boot ISO. Tiếp theo, bạn nhấn Add Files, chỉ đến nơi lưu các tập tin muốn ghi rồi nhấn Add. Sau đó, bạn vào menu File > Option. Trong menu xổ ra, bạn nhấn vào nút ba chấm ở mục Boot image file rồi chỉ đến tập tin ảnh khởi động có định dạng .bin .img hoặc .ima. Cuối cùng, bạn nhấn OK rồi nhấn Make để bắt đầu tạo file ảnh.

Ngoài ra, tại giao diện chính của BurnAware, bạn có thể tìm thấy các công cụ khác như: Erase Disc (xóa đĩa), Disc Info (kiểm tra thông tin), Verify Disc (kiểm tra lỗi)…

KẸO CHIP (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang