Bốn 'đại gia công nghệ' phải điều trần trước quốc hội Mỹ

03/07/2020 16:11

Apple, Facebook, Amazon và Google sẽ phải điều trần trước quốc hội Mỹ vì hành vi độc quyền. Đây được xem là “cuộc chiến pháp lý” giữa Washington và Thung lũng Silicon.

CEO của 4 hãng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay là Amazon, Apple, Google và Facebook đều đã đồng ý sẽ tham gia phiên điều trần của Tòa án Tư pháp về hành vi chống độc quyền của bốn công ty này.

Phiên điều trần dự kiến sẽ được diễn ra vào cuối tháng này, là lần đầu tiên lãnh đạo của bốn công ty công nghệ hàng đầu thế giới sẽ cũng phải xuất hiện và điều trần trước quốc hội Mỹ. Đáng chú ý, nếu như CEO của Facebook, Google và Apple đã quá “quen mặt” với các phiên điều trần thì đây mới là lần đầu tiên, CEO Jeff Bezos của Amazon phải ra điều trần trước quốc hội Mỹ.

Bốn “đại gia công nghệ” phải điều trần trước quốc hội Mỹ - 1

CEO của bốn hãng công nghệ lớn hàng đầu thế giới sẽ đồng loạt điều trần trước quốc hội Mỹ

Trước đó, Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào bốn “đại gia công nghệ” từ tháng 6/2019. Lời khai từ các CEO của bốn công ty này tại phiên điều trần sắp đến sẽ là một trong những bước cuối cùng để hoàn tất cuộc điều tra.

Theo nghị sĩ David Cicilline, Chủ tịch tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện, thì thị trường công nghệ cần phải có một sự cạnh tranh công bằng và lành mạnh, tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp mới phát triển, do vậy cần phải có một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào những hãng công nghệ lớn nhất.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích thì phiên điều trần của bốn “đại gia công nghệ” được xem là động thái cho thấy “cuộc chiến pháp lý” giữa chính quyền Washington và các hãng công nghệ ngày càng leo cao, trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của các hãng công nghệ ngày càng lớn và có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả đời sống lẫn chính trị.

Hiện đại diện của cả bốn công ty Amazon, Apple, Facebook và Google đều từ chối đưa ra bình luận về phiên điều trần sắp diễn ra.

Theo Dân trí

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang