Blizzard “xử đẹp” công ty lập trình hack bằng vụ kiện triệu đô

09/04/2017 14:28

Cuộc chiến pháp lý giữa Blizzard và công ty chuyên lập trình các phần mềm hack đã kết thúc với số tiền bồi thường lên đến hơn 8 triệu đô-la Mỹ.

Khi nói về vấn nạn hack và ăn gian, ông lớn Blizzard luôn được biết với những động thái trấn áp mạnh tay nhằm làm trong sạch các tựa game của mình. Mới đây, Tòa án Tiểu bang California của Hoa Kỳ mới đây đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ kiện giữa hãng game này và một công ty công nghệ có tên Bossland đặt trụ sở tại Đức. Công ty được biết đến là đã lập trình và rao bán công khai các phần mềm hack dành cho hầu hết các tựa game của Blizzard như World of Warcraft, Diablo 3, Heroes of the Storm, Hearthstone, và Overwatch.


Tại phiên tòa, các thẩm phán đã cho rằng các phần mềm hack của Bossland đã “vượt mặt” hệ thống chống cheat Warden của Blizzard bằng quy trình nghiên cứu đảo ngược (reverse engineering), đồng thời giúp những kẻ ăn gian dễ dàng thực hiện hành vi của mình và gây phá hoại trải nghiệm trong game. Tòa cũng cáo buộc Bossland đã vi phạm Đạo luật Bản quyền số Thiên niên kỷ (DMCA) với hành vi sao chép lại code từ Blizzard và cho phép người khác tự do cài đặt, sử dụng, và tùy chỉnh các phần mềm hack. Hành vi này đã gây thiệt hại cho hãng game vì có thể khiến người chơi quay lưng lại với sản phẩm của mình. Trong phán quyết của tòa án có ghi rõ:


Blizzard đã đưa ra những bằng chứng rõ ràng về các thiệt hại về mặt tài chính khi hãng đã phải chi ra rất nhiều tiền để chống lại việc sử dụng các phần mềm hack của Bossland nhằm đảm bảo công bằng cho người chơi. Đồng thời, việc này cũng khiến những người chơi các game của Blizzard phàn nàn liên tục và thậm chí không còn tham gia sử dụng nữa. Đây cũng là thiệt hại về mặt uy tín và danh tiếng mà hãng game này đã phải chịu đựng trong khoảng thời gian dài.

Kết thúc phiên tòa, tòa án đã yêu cầu Bossland phải bồi thường thiệt hại cho Blizzard số tiền kỷ lục 8,563,600 đô-la Mỹ (gần 195 tỷ đồng Việt Nam) và phải hoàn trả chi phí thuê luật sư cho hãng game. Công ty này cũng bị cấm vĩnh viễn phân phối các phần mềm hack dưới mọi hình thức trên toàn bộ vùng lãnh thổ Hoa Kỳ. Phán quyết này được đưa ra khi không có một đại diện nào của Bossland tham gia bào chữa cho quyền lợi của mình tại phiên tòa. Tuy vậy, người đứng đầu của công ty là Zwetan Letschew tuyên bố sẽ tiếp tục tuyên chiến pháp lý với Blizzard tại các vùng lãnh thổ khác.

Theo Game4V


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang