Blackmagic Design giới thiệu hai dòng máy quay chuyên nghiệp

16/11/2015 16:30

Thông qua nhà phân phối Pixel Factory, Blackmagic Design vừa trình làng các dòng sản phẩm nổi bật dành cho phát sóng và sản xuất chương trình truyền hình, trong đó có hai dòng máy quay chuyên nghiệp là Blackmagic URSA Mini và Micro Camera.

Blackmagic Design URSA Mini

URSA Mini có kết cấu an toàn với lớp vỏ nhôm và chỉ nặng 2.3kg, bao gồm 1 tay cầm để sử dụng trên tay. Ngoài ra máy cũng có thể đi kèm với 1 thiết bị gắn trên vai cùng khả năng quay phim tự bấm tay lên vai đến chân máy.

Máy quay đem đến hình ảnh chuẩn điện ảnh 4K thông qua cảm biến Super-35mm 4K (3840 x 2160), và cảm biến cũng đủ lớn để sử dụng được với các ống kính của chuẩn máy DSLR APS-C. Màn trập global đem đến dải nhạy sáng 12 stop, với nhiều kết nối bao gồm 2 đầu vào LANC, cũng như đầu ra 12-SDI và HD-SDI. Nguồn điện được cung cấp thông qua 4 pin công nghiệp chuẩn XLR với nguồn điện 12V-30V.

URSA Mini quay phim ở định dạng CinemaDNG (dữ liệu raw không nén) cũng như quay RAW nén ở tỷ lệ 3: 1 và 4:1. Thêm vào đó, các chuẩn ghi hình UHD (3840 x 2160) và 1080- cũng có thể được thu thành các file ProRes (tỷ lệ dữ liệu ProRes 444 XQ @ 312.5MB/s xuống ProRes 422 Prox@ 5.6MB/s). Những file ghi hình đi về 1 trong 2 thẻ nhớ CFast 2.0 lên đến 60fps, với khả năng tự động đổi thẻ khi 1 thẻ đầy. Máy quay được điều khiển từ cả các nút bấm cũng như màn hình cảm ứng điện dung LCD 5 inch (1920 x 1080). Âm thanh được thu qua 1 micro stereo tích hợp, và cũng có thể sử dụng mic gắn ngoài thông qua 2 đầu thu XLR (trang bị nguồn điện 2 chiều 48V phantom).

Ngàm B4 cho phiêm bản PL của máy quay có thể thay thế ngàm PL và điều đó có nghĩa là máy có thể tiếp tục sử dụng các loại ống kính truyền hình sẵn có. Thích hợp với chuẩn ống kính B4, ngàm cũng đi với bộ kết nối điều khiển ống kính để cung cấp điện cho ống kính và hỗ trợ kiểm soát ống kính kỹ thuật số và analog.

Blackmagic Design URSA Mini 4K Digital Cinema (ngàm EF) có mặt vào tháng 9 và bao gồm USB chống sao chép để mở khóa phiên bản đầy đủ của DaVinci Resolve. Ngàm B4 sẽ có mặt vào tháng 11 này.

Blackmagic Design Micro Camera

Thiết bị có kiểu dáng nhỏ gọn, thích hợp sử dụng ở những góc quay khó. Blackmagic thậm chí còn trang bị cho máy kết nối PWM và S.Bus cho phép các bộ điều khiển từ xa tiêu chuẩn có thể kiểm soát được các chức năng lấy nét, khẩu độ, mức âm thanh đầu vào cũng như bắt đầu/dừng quá trình quay.

Hình ảnh quảng cáo cho thấy chiếc máy quay này đã được sử dụng như một chiếc máy quay gắn trên mũ bảo hiểm, mặc dù đây không phải là một chiếc máy quay hành động do thiếu các tính năng chống sốc và chống nước, việc sử dụng vỏ bọc bảo vệ có thể sẽ khiến chiếc máy này tăng kích thước lên đáng kể.

Trên thực tế, mẫu máy quay này có tốc độ ghi hình chuẩn quốc tế đạt 30fps, và tốc độ ghi hình tốc độ cao đạt 60fps, cũng như khả năng ghi hình với dải động sáng vào khoảng 13 stop, có nghĩa là thiết bị hoàn toàn có khả năng cho ra những thước phim ấn tượng. Hãng thậm chí còn tăng mức hỗ trợ ISO lên 1600, cao hơn các thế hệ máy trước đó dù chưa hề có thông tin về khả năng khử nhiễu của chiếc máy này.

Tuy nhiên, sản phẩm lại có một giới hạn duy nhất đó là nó chỉ có thể ghi hình với độ phân giải 1080, mặc dù máy có thể ghi định dạng ProRes hoặc CinemaDNG RAW.

Ngoài hai sản phẩm thuộc nhóm camera, BlackMagic Design còn giới thiệu bộ truyền hình Workflow Blackmagic Design FullHD/4K với công nghệ tiên tiến chuẩn Ultra HD 6G/SDI được sử dụng rộng rãi trong studio hay xe truyền hình lưu động ở rất nhiều đài truyền hình lớn trên thế giới. Hay DaVinci Resolve 12 là giải pháp biên tập chuyên nghiệp và chỉnh sửa màu tiên tiến trên thế giới đã trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong những bộ phim Hollywood.

DaVinci Resolve 12 bao gồm các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp tinh vi được thiết kế để xử lý một loạt các dự án từ kịch bản phim truyền hình cho đến TVC. Các editing tools rất nhạy, thông minh trong việc dự đoán vị trí người dùng muốn “trim”, hỗ trợ người dùng tối đa trong việc chuyển đổi giữa các tool. Dễ dàng tùy chỉnh các phím tắt trong việc sử dụng các application. Tính năng ưu việt nhất phải kể đến là Advanced Collaborative Tools cho phép nhiều người cùng làm việc cùng nhau trên cùng một timeline cùng một thời điểm để có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang