Bioo Lite - chậu cây có thể sạc pin cho smartphone của người dùng

18/06/2016 08:01

Bioo Lite là một chiếc chậu có thể sử dụng năng lượng được tạo ra bởi quá trình quang hợp, để sạc pin cho điện thoại thông minh.

Ý tưởng này đã được nghiên cứu & phát triển trong nhiều năm qua, bởi công ty có trụ sở ở (Tây Ban Nha) tên Arkyne Technologies. Như đã biết, quang hợp là quá trình ánh sáng mặt trời được sử dụng để biến CO2 và nước thành oxy, cùng các hợp chất hữu cơ.

Vi khuẩn sẽ được đưa vào trong chậu, đóng vai trò phá vỡ các hợp chất này, đồng thời giải phóng ra electron di chuyển thông qua những sợi dây nano. Kết quả là dòng điện được tạo thành và truyền đến cổng USB, nơi bạn có thể cắm thiết bị của mình vào để sạc. Năng lượng dư sau quá trình tổng hợp sẽ dự trữ vào pin để sử dụng dần.


Theo công bố của nhà sản xuất, chậu Bioo Lite có thể sạc đầy pin cho smartphone/máy tính bảng của bạn 3 lần mỗi ngày. Năng lượng sẽ được tạo ra bất kể ngày hay đêm, do đó người dùng có thể sạc điện thoại của họ bất cứ lúc nào. Arkyne Technologies bên cạnh đó còn cho rằng thời lượng để sản phẩm có thể sạc đầy pin cho thiết bị, còn phụ thuộc vào dung lượng pin còn lại của nó. Họ cũng cho biết thêm tốc độ sạc gần như tương tự với việc bạn dùng máy tính, để sạc cho điện thoại của mình.

Tuy nhiên, công suất 3,5 volt và 500 mA của Bioo Lite thực sự hơi ít so với một số cổng USB khác. Ngoài ra, có một đặc điểm cần phải lưu ý khi sử dụng chậu là không phải loài thực vật nào cũng sản xuất một lượng điện như nhau. Do đó, xương rồng là loài không được khuyến khích. Đơn nhiên, Bioo Lite sẽ chỉ hoạt động khi cây trồng còn sống, thế nên việc chăm sóc cho nó tươi tốt cũng là yếu tố rất quan trọng.

Arkyne Technologies có thực hiện một chiến dịch gọi vốn trên Indiegogo cho mục tiêu thương mại hóa. Hiện họ đã thu được gần 96.000 euro (~ 108.000 USD), vượt xa con số đề ra ban đầu là 15.000 euro. Giá bán lẻ dự kiến của sản phẩm vào khoảng 140 USD, tuy nhiên nếu đặt hàng ngay từ bây giờ, bạn có thể mua nó với giá hời hơn một xíu. Sản phẩm dự kiến sẽ được xuất xưởng vào tháng 12 năm nay.

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang