Bill Gates, Mark Zuckerberg được gia đình hỗ trợ thế nào để thành công?

13/07/2020 12:14

Nhiều tỷ phú thành danh một phần cũng nhờ sự giúp đỡ, hậu thuẫn của gia đình, nhưng chúng ta thường quên đi chi tiết này khi nhắc đến họ.

Bill Gates, Mark Zuckerberg được gia đình hỗ trợ thế nào để thành công? - 1

Người ta thường nhắc đến những câu chuyện truyền cảm hứng, nơi mà một người đàn ông bắt đầu với hai bàn tay trắng, tự gây dựng sự nghiệp và trở thành tỷ phú.

Những câu chuyện này là có thật, tuy nhiên, đừng quên rằng không phải ai thành công cũng bắt đầu từ sự khó khăn. Thực tế, có những tỷ phú thành danh một phần cũng nhờ sự giúp đỡ của gia đình, nhưng chúng ta thường quên đi chi tiết này.

Jeff Bezos - CEO Amazon được cha mẹ đầu tư 245.000 USD (tương đương 5,6 tỷ đồng)

Bill Gates, Mark Zuckerberg được gia đình hỗ trợ thế nào để thành công? - 2

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về tỷ phú Jeff Bezos, đó là ông đã thành lập Amazon từ một garage cũ, cho thấy CEO này là một tỷ phú tự thân và có khởi đầu gần như từ hai bàn tay trắng.

Tuy nhiên, nhà phân tích Aidan Smith chỉ ra một chi tiết không được truyền thông nhắc đến trong các câu chuyện truyền cảm hứng, đó là vào năm 1995, Jeff Bezos đã được cha mẹ ông đầu tư số tiền lên đến 245.573 USD để giúp Amazon thoát khỏi phá sản.

Chính nhờ sự "động viên" không hề nhỏ ấy, CEO Amazon mới từng bước đưa công ty chuyển sang mô hình thương mại điện tử, và tới nay trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.

Mẹ của Bill Gates là nhân tố giúp IBM thuê Microsoft trong thập niên 1980

Bill Gates, Mark Zuckerberg được gia đình hỗ trợ thế nào để thành công? - 3

Bill Gates là tỷ phú gia nổi tiếng với câu chuyện bỏ học để theo đuổi giấc mơ, và câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho biết bao bạn trẻ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù là một cá nhân xuất sắc nhưng bước vọt trong sự nghiệp của Bill Gates có thể sẽ không xảy ra nếu ông không phải con trai của gia đình giàu có, quan hệ rộng.

Theo đó, chính mẹ của ông - bà Mary Gates, với cương vị là giám đốc của United Way thời bấy giờ, đã thuyết phục IBM để thuê Microsoft - lúc đó chỉ là một công ty phần mềm nhỏ, để phát triển hệ điều hành cho máy tính cá nhân.

Từ xuất phát điểm ấy, Bill Gates mượn vai IBM để "chinh phục thế giới", đồng thời đưa Microsoft nhanh chóng thành "gã khổng lồ" lớn hơn cả IBM.

Tỷ phú Warren Buffett được hướng vào mảng đầu tư ngay từ nhỏ, có cha làm nghị sĩ

Bill Gates, Mark Zuckerberg được gia đình hỗ trợ thế nào để thành công? - 4

Warren Buffett thường được ca tụng như một nhà đầu tư xuất thân từ tầng lớp dưới trung lưu, sống tại khu ngoại ô ở Omaha.

Tuy nhiên trên thực tế, cha của ông - Howard Homan Buffett cũng là một doanh nhân nổi tiếng, một nhà đầu tư, và chính trị gia. Ông là một đại diện bốn nhiệm kỳ của đảng cộng hòa cho tiểu bang Nebraska

Ngay từ thời trung học, cậu nhóc Warren Buffett đã được hướng vào mảng kinh doanh mà cha ông sở hữu, một trang trại rộng 40 mẫu. Đây là điều mà những đứa trẻ từ tầng lớp lao động không thể có được.

Warren mua mảnh đất này khi mới 14 tuổi. Khi ấy ông đã có số tiền tiết kiệm lên tới 1.200 USD - điều mơ ước của ngay cả những người trưởng thành. Khi tốt nghiệp đại học, Warren có số tiền tiết kiệm lên tới 9.800 USD (tương đương khoảng 105.000 USD ngày nay), và thành danh với tư cách là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trên thế giới.

Mark Zuckerberg được đầu tư tiền học và trở thành thần đồng ngay từ khi còn rất trẻ

Bill Gates, Mark Zuckerberg được gia đình hỗ trợ thế nào để thành công? - 5

Mark Zuckerberg là tỷ phú trẻ nhất trong lịch sử, là hình mẫu được theo đuổi của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, thực tế là người sáng lập Facebook được hưởng lợi rất nhiều từ gia đình.

Ngay từ khi còn cắp sách tới trường, Mark Zuckerberg đã được cha mẹ anh gửi đến Học viện Phillips Exeter với tiền học phí nội trú lên tới 57.000 USD, và được nhà phát triển phần mềm David Newman dạy kèm riêng về khoa học máy tính.

Điều này giúp Mark Zuckerberg có được hành trang vượt trội so với các bạn đồng trang lứa, và đỗ vào đại học với danh tiếng là một thần đồng điện toán.

Việc sáng lập ra mạng xã hội Facebook chịu ảnh hưởng rất nhiều từ quá trình đào tạo, tiếp thu kiến thức của Mark. Và cho tới nay, Facebook vẫn là thành tựu duy nhất đưa Mark lên "đỉnh" thế giới.

Theo Dantri

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang