Bill Gates, Jeff Bezos nói gì trước chiến thắng của Joe Biden?

27/11/2020 14:34

Sự chia tách tại Thung lũng Silicon được thể hiện rõ khi một số đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden, số khác vẫn giữ im lặng.

Bill Gates, Jeff Bezos nói gì trước chiến thắng của Joe Biden? - 1

Nhiều hãng công nghệ hy vọng các chính sách của Joe Biden sẽ mang lại “luồng gió mới” nếu ông đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố Joe Biden đã thắng Donald Trump và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước này, nhiều lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo của các hãng công nghệ tại Thung lũng Silicon đã bày tỏ sự vui mừng.

Trên trang cá nhân Twitter, CEO Amazon Jeff Bezos chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Ông viết: "Với số lượng phiếu bầu kỷ lục, người dân Mỹ đã chứng minh một lần nữa rằng nền dân chủ của chúng ta rất mạnh".

Jeff Bezos được cho là một trong những CEO có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Tổng thống đương nhiệm, khi hồ sơ thuế của Amazon, mối quan hệ với Postal Service, hay tờ The Washington Post đã liên tục là các vấn đề được nhắc tới dưới thời Trump.

Chính bởi điều này nên bài đăng sớm của CEO Amazon trước tin Joe Biden đắc cử là điều không quá bất ngờ. "Sự đoàn kết, đồng cảm và lịch sự không phải là điểm nhấn của một thời đại đã qua", ông nhấn mạnh.

Bill Gates, Jeff Bezos nói gì trước chiến thắng của Joe Biden? - 2

Jeff Bezos, ông chủ Amazon kiêm tỷ phú giàu nhất thế giới đã chúc mừng và công khai ủng hộ Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bill Gates, người từng nhiều lần chỉ trích sự ứng phó chậm chạp của chính phủ Mỹ trước dịch Covid-19, cũng nhanh chóng lên tiếng chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời bày tỏ mong muốn "sớm được làm việc với chính quyền mới và các nhà lãnh đạo tại Quốc hội để kiểm soát đại dịch đang bùng phát".

Cùng với Gates, thì Brad Smith - Chủ tịch đương nhiệm của Microsoft, cũng đã chúc mừng Biden và Harris thông qua một bài viết trên blog. Ông kêu gọi người Mỹ đoàn kết, không chia rẽ sau bầu cử.

Bill Gates, Jeff Bezos nói gì trước chiến thắng của Joe Biden? - 3

Bill Gates mong muốn chính quyền mới sẽ kiểm soát tốt hơn đại dịch đang bùng phát.

Dưới góc độ khác, Sheryl Sandberg - COO Facebook, và Priscilla Chan - vợ của CEO Facebook Mark Zuckerberg lại tập trung vào chiến thắng "lịch sử" của Kamala Harris, khi bà là phụ nữ da màu đầu tiên cũng như người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống.

Trên trang cá nhân, Sheryl Sandberg nhấn mạnh quan điểm, cho rằng "nước Mỹ đã có những bước tiến dài trong việc tạo ra một chính phủ có bản sắc đa dạng".

Chuck Robbins, CEO tập đoàn sản xuất thiết bị mạng Cisco, cho biết công ty có cùng chí hướng với Biden và Harris, do đó tin tưởng về nhiệm vụ “xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người”.

Bill Gates, Jeff Bezos nói gì trước chiến thắng của Joe Biden? - 4

Trong khi đó, một số CEO được cho là có mối quan hệ tốt với Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa phát ngôn, điển hình là CEO Tim Cook.

Trước đó, ai cũng biết mối quan hệ giữa người đứng đầu Apple và Tổng thống Mỹ đã mang lại nhiều lợi ích cho công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ). Trong các bài phát biểu, Trump thường đánh giá Cook và Apple một cách tích cực hơn những doanh nghiệp khác, đồng thời đưa ra nhiều dẫn chứng có lợi cho công ty iPhone.

Trump cũng từng nhận xét Tim Cook "là một giám đốc điều hành tuyệt vời" hồi tháng 8/2019, còn Cook đã không ngại gặp gỡ công khai với Trump.

Bill Gates, Jeff Bezos nói gì trước chiến thắng của Joe Biden? - 5

CEO Tesla Elon Musk cũng chưa lập tức đưa ra phản hồi trước chiến thắng của ông Joe Biden. Trước đó, ông từng cho biết Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã "ủng hộ hết mức có thể" dành cho Tesla và ngành công nghiệp xe điện.

Dưới thời Trump, Tesla đã tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận cổ phiếu vượt mốc 2.000 USD, vốn hoá thị trường đạt 372 tỷ USD vào tháng 8/2020 - trước khi diễn ra Bầu cử Tổng thống Mỹ.

(Theo Dân Trí)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang