Bị Mỹ áp thuế vô lý, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đập nát iPhone phản đối

20/08/2018 09:52

Không chỉ tẩy chay iPhone và chuyển sang dùng smartphone Samsung, nhiều người dân tại quốc gia Tây Á Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã nghĩ ra cách đập phá, tra tấn iPhone để phản đối lệnh cấm vận của Mỹ.


Lệnh cấm vận mới đây của Mỹ đã khiến đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh. Điều này tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ tại quốc gia Tây Á. Thậm chí, đích thân Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân tẩy chay iPhone và chuyển sang dùng điện thoại Samsung từ ngày 14/8.

Tuy nhiên đó chưa phải đỉnh điểm của sự tức giận. Để phản đối lệnh cấm vận của Mỹ khiến đồng tiền nước này bị mất giá, nhiều người đã đập iPhone hay thậm chí cắt vụn tiền đô la Mỹ.

Làn sóng phản đối càng thêm mạnh mẽ khi xuất hiện một video lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một người đàn ông cầm búa tạ phá hủy 5 chiếc iPhone cùng lúc. Trong đoạn video, người đàn ông cùng 4 người bạn khác đã hét lên thông điệp "Allahu Akbar" (thượng đế vĩ đại - wikipedia) trước khi cầm chiếc búa tạ giã nát 5 chiếc iPhone thành nhiều mảnh vụn.

Sau khi được lan truyền, nhiều người khác cũng quyết định "xử đẹp" iPhone bằng các cách sáng tạo khác nhau, ví dụ như dùng gạch hoặc đốt cháy. Hay trong một diễn biến khác, nhà lập pháp Cemal Enginyurt thuộc đảng phong trào dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua một chiếc smartphone Samsung, sau đó yêu cầu người đồng nghiệp ném iPhone xuống sàn và đập nát nó.

Trước đó, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với hai quan chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tăng thuế xuất khẩu kim loại lên nước này.

Hồi đầu tuần qua, đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh nhưng sau đó bất ngờ tăng trở lại 7% vào hồi giữa tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế ngược lại vào mặt hàng xe hơi, rượu và thuốc lá từ Mỹ.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang