Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

26/09/2020 14:07

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram (ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook) bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone mà người dùng không hay biết.

Trong phiên bản iOS 14 mới nhất, Apple đã tích hợp một tính năng để cảnh báo người dùng nếu phát hiện một ứng dụng nào đó có những “hành vi” khả nghi, chẳng hạn như tự ý sử dụng camera và micro trên iPhone khi người dùng không cần dùng đến, hoặc cảnh báo nếu các ứng dụng tự động đọc nội dung trong clipboard trên thiết bị…

Theo đó, khi khởi chạy một ứng dụng trên iOS 14, nếu xuất hiện một chấm màu cam trên góc màn hình, nghĩa là microphone trên iPhone đang được sử dụng, còn nếu xuất hiện chấm màu xanh nghĩa là camera đang được sử dụng. Người dùng có thể lướt tay từ trên xuống để gọi giao diện Control Centre và biết được ứng dụng nào đang sử dụng micro hoặc camera.

Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện - 1

Ứng dụng Instagram bị iOS 14 phát hiện sử dụng camera mà người dùng không hay biết

Hồi tháng 7 vừa qua, khi Apple phát hành iOS 14 Beta, một số người dùng sau khi cài đặt bản thử nghiệm này cho biết họ nhận được cảnh báo ứng dụng Instagram tự ý kích hoạt camera trên iPhone, dù họ không sử dụng chức năng chụp ảnh hay quay phim (là những chức năng cần đến camera) trên Instagram, mà chỉ đang truy cập vào ứng dụng Instagram để xem ảnh.

Nhiều người bày tỏ sự lo ngại rằng việc Instagram tự ý kích hoạt camera khi không cần sử dụng đến có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư của họ vì ứng dụng này cũng có thể quay video hoặc ghi âm môi trường xung quanh mà người dùng không hay biết.

Đại diện của Instagram sau đó đã lên tiếng giải thích cho điều này, cho rằng việc ứng dụng tự ý kích hoạt camera trên iPhone chỉ là một lỗi và đang được khắc phục. Nguyên do của lỗi nằm ở chế độ Create Mode, là chế độ cho phép người dùng chỉnh ảnh trực tiếp ngay từ camera của Instagram. Do Create Mode có chức năng truy cập vào camera trên smartphone và điều này khiến cho iOS 14 tưởng rằng camera đang được sử dụng ở chế độ nền.

Tuy nhiên, lời giải thích của Instagram không thuyết phục được người dùng. Một số người cho rằng Instagram đã âm thầm sử dụng camera trên iPhone để giám sát họ từ lâu và chỉ bị phát hiện khi iOS 14 đưa ra lời cảnh báo.

Mới đây, một người dùng Instagram có tên Brittany Coditi đã gửi đơn kiện Facebook (công ty chủ quản của Instagram) lên tòa án thành phố San Francisco (bang California, Mỹ), với cáo buộc “Instagram đã cố tình sử dụng camera để thu thập những dữ liệu sinh lợi và có giá trị từ người dùng mà nó không có quyền truy cập” bằng cách cố ý sử dụng camera trên iPhone một cách âm thầm.

Trong đơn kiện của mình, nguyên đơn còn cho rằng Facebook và Instagram có thể nhìn thấy những khoảnh khắc thân mật và riêng tư của người dùng khi âm thầm sử dụng camera trên iPhone. Đơn kiện cũng cho rằng Facebook sẽ được hưởng lợi từ những dữ liệu mà Instagram thu thập được khi có các thông tin chi tiết của người dùng để phục vụ cho việc nghiên cứu thị trường và hiển thị quảng cáo đúng đối tượng.

Nguyên đơn đang kêu gọi tòa án xem đơn kiện như một vụ kiện tập thể và yêu cầu Facebook phải bồi thường cho tất cả những người dùng cả thấy bị thiệt hại khi Instagram tự ý sử dụng camera trên iPhone của họ.

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận gì về vụ kiện nhằm vào mình.

Theo Dantri

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang