Bị bắt, đuổi học vì trào lưu chụp ảnh bắt chước vụ George Floyd

12/06/2020 13:34

Trên mạng xã hội, trào lưu chụp ảnh bắt chước lúc cảnh sát Mỹ làm chết người đàn ông da đen tên George Floyd bị nhận xét là "kinh tởm", "vô nhân đạo".


Trào lưu có tên "Thử thách George Floyd" (George Floyd Challenge) đã được nhiều người dùng thực hiện và đăng lên các mạng xã hội như Snapchat, TikTok.

Những hình ảnh, video cho thấy họ dùng đầu gối đè lên cổ bạn bè trong khi cười đùa, tư thế giống hệt lúc viên cảnh sát Derek Chauvin đè cổ lên Floyd trong hơn 8 phút khiến anh này chết vào ngày 25/5.

Xuất hiện trên Snapchat, TikTok rồi chia sẻ lại lên Facebook và Twitter, thử thách George Floyd đã tạo ra làn sóng phản ứng dữ dội, tiêu cực từ nhiều người dùng Internet.

"Trong khoảnh khắc đau buồn này, một số người lại biến nó thành thú vui. Nếu quen biết họ (những người tham gia thử thách), hãy nói thẳng vào mặt họ bởi thử thách George Floyd là một trò kinh tởm", người dùng Grayson Rowles chia sẻ.

Nhiều người cũng gọi đây là trào lưu "ghê tởm", "đáng sợ" và "vô cảm", đặc biệt khi làn sóng biểu tình, bạo động sau khi Floyd bị giết vẫn đang bùng phát tại Mỹ, lan ra một số nước như Pháp...

Tại Anh, video 2 nữ sinh trung học tham gia thử thách đã khiến họ bị hủy đơn dự tuyển đại học, theo DailyMail. Trong video, một cô gái bị cô kia đè lên cổ, miệng vừa nói "Tôi không thể thở" vừa cười cợt.

Trong khi đó, 2 thanh niên 19 tuổi và một người 18 tuổi đã bị cảnh sát Newcastle, Anh bắt giữ cũng vì tham gia trào lưu George Floyd. Trong hình ảnh đăng lên Snapchat, họ cười đùa bắt chước tư thế cảnh sát Chauvin đè chết Floyd, nội dung bên dưới ghi "police brutality" (bạo lực cảnh sát).

Nói với DailyMail, cảnh sát Newcastle, Anh xác nhận đã điều tra việc hình ảnh 2 thanh niên bắt chước George Floyd bị giết được đăng lên mạng xã hội. Ngày 31/5, cảnh sát đã bắt giữ 2 nam sinh 19 tuổi và một thanh niên 18 tuổi với cáo buộc lan truyền thông tin gây lo lắng, căng thẳng.

Hiện cả 3 đã được tại ngoại, tài khoản Snapchat của họ bị khóa. Có tin cho rằng họ bị dọa giết nên đang được cảnh sát bảo vệ.

Hình ảnh tham gia thử thách tương tự cũng xuất hiện trên Instagram một sinh viên Đại học Hoàng gia London, tuy nhiên người này nói với Heavy rằng tài khoản của anh đã bị hack.

Tại Mỹ, nhân viên công ty xây dựng tại Minnesota đã bị sa thải sau khi tham gia trào lưu George Floyd. Công ty mà người này làm việc đã đăng bài viết xin lỗi, nói rằng một trong những người người tham gia thử thách là con trai của giám đốc.

Để đói phó trào lưu bắt chước George Floyd gây phẫn nộ, Facebook cho biết đã xóa toàn bộ bài viết liên quan đến thử thách George Floyd do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, trong khi tìm kiếm hashtag #GeorgeFloydChallenge trên Instagram sẽ trả về kết quả "Hashtag đã bị ẩn". Theo Facebook, những nội dung này có nguy cơ khuyến khích tham gia các hoạt động nguy hiểm.

Trên TikTok, hashtag liên quan đến thử thách đã có hơn 36.000 lượt xem. Trên Change.org, kiến nghị yêu cầu TikTok xóa toàn bộ nội dung liên quan đến thử thách George Floyd đã thu hút hàng nghìn chữ ký, cho rằng đó là trào lưu phân biệt chủng tộc và vô nhân đạo.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang