Bên trong Moto X

18/08/2013 15:53

Sau khi Motorola giới thiệu điện thoại mới Moto X vào ngày 1/8/2013 tại New York, những người quan tâm đều ngạc nhiên khi biết cấu hình của Moto X rất... bình thường. Điều gì tạo nên giá trị sử dụng thực của Moto X?

Moto X

Moto X là điện thoại đầu tiên do Google và Motorola cùng thiết kế, sau khi Motorola trở thành một bộ phận của Google. Xem như tin đồn đã có từ lâu về "Google Phone" nay trở thành hiện thực. Những người háo hức tham dự buổi giới thiệu điện thoại có tên gọi đặc biệt Moto X đều chờ đợi "vũ khí bí mật" của Motorola có thể thay đổi cục diện thị trường. Trước khi Moto X xuất hiện, giới bình luận công nghệ cho rằng Moto X chính là lý do Google phải mua lại Motorola với giá cao dù Motorola đang xuống dốc.

Nhưng không, Moto X thua kém Samsung Galaxy S4 và HTC One về cấu hình. Người dùng Moto X sẽ có 50 GB để lưu trữ dữ liệu ở Google Drive, nhưng người dùng HTC One cũng có dung lượng lưu trữ miễn phí như vậy ở DropBox.

Moto X cho phép người mua qua mạng chọn lựa nhiều màu sắc và chất liệu cho vỏ điện thoại mặt trước và mặt sau. Người mua cũng có thể yêu cầu khắc ghi thông tin riêng trên vỏ điện thoại (Apple đã thực hiện điều này từ lâu). Dù việc chọn chất liệu vỏ có điểm thú vị (chất liệu cho vỏ điện thoại có thể là gỗ hoặc tre), những người đam mê công nghệ tỏ ra không quan tâm đặc biệt.


Người mua có thể chọn màu vỏ cho Moto X.

Có chăng, Moto X tạo ấn tượng nhất định với người mua tại Mỹ do được lắp ráp tại Mỹ, thay vì tại Trung Quốc. Xưởng lắp ráp của Motorola ở Texas sẽ đáp ứng những yêu cầu về màu sắc và chất liệu vỏ điện thoại. Người mua tại Mỹ chỉ phải chờ bốn ngày để có được Moto X theo yêu cầu. Tuy sử dụng nhiều thiết bị tự động cho khâu lắp ráp tại Mỹ, Motorola phải chấp nhận những bất tiện trong dây chuyền cung ứng, chấp nhận giá nhân công cao để đổi lấy "giá trị tinh thần" của sản phẩm.

Với Moto X, Motorola rõ ràng "không thèm" tăng tốc trong cuộc đua cấu hình của điện thoại cao cấp. Moto X được thiết kế cốt để "toàn tâm toàn ý" triển khai dịch vụ của Google. Thông qua Moto X, Google muốn thể hiện sáng tạo riêng, quan niệm riêng về cách dùng điện thoại Android, không đòi hỏi cấu hình thật mạnh. Theo Google, điện thoại thông minh phải là "trợ lý thông minh", hiểu rõ nếp sống của chủ nhân để đáp ứng nhu cầu đúng lúc, đúng chỗ, hoàn toàn tự động.

Trước tiên, Moto X được dùng để quảng bá công nghệ Touchless Control, cho phép người dùng điều khiển điện thoại mà không chạm vào màn hình. Sau khi nói hiệu lệnh mở đầu "OK, Google Now", người dùng có thể sai khiến Moto X nhiều việc bằng lời: gửi tin nhắn, mở ứng dụng, tìm thông tin, ghi lời nhắc (để nhớ làm việc gì đó đúng lúc),... Những người thiết kế Moto X đã xem dịch vụ Google Now là tâm điểm. Google Now tự động nhắc nhở người dùng nhiều việc tùy thời điểm, tùy vị trí. Nhờ Google Now, Moto X tự động trả lời cuộc gọi khi người dùng bận họp (theo lịch làm việc).

Moto X tự nhận biết âm sắc giọng nói của chủ nhân, không quan tâm những giọng nói khác. Việc điều khiển bằng lời nói chỉ mất hiệu lực khi người dùng bỏ Moto X vào túi hoặc đặt Moto X úp mặt xuống bàn.

Cũng như mọi điện thoại, Moto X dễ dàng rơi vào giấc ngủ để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, trong khi ngủ, Moto X vẫn "thở": hiển thị giờ giấc theo nhịp (cứ rõ dần rồi mờ dần) trên màn hình đen. Điều này xuất phát từ ước tính của Google: người dùng xem giờ trên điện thoại từ 60 đến 100 lần mỗi ngày.

Nếu Moto X nhận được tin nhắn trong khi chủ nhân đang dùng trình duyệt Chrome trên máy tính PC, Moto X tự động chuyển thông báo qua mạng, đến màn hình PC để chủ nhân trả lời tin nhắn ngay trên PC. Moto X thực hiện điều đó trong trạng thái "ngái ngủ" (thức giấc một phần), để rồi nhanh chóng trở lại giấc ngủ.


Moto X

Khái niệm Touchless Control còn thể hiện qua việc chụp ảnh. Khi cầm Moto X đang ở trạng thái ngủ, người dùng chỉ cần lắc cổ tay theo kiểu "đuổi muỗi" để đánh thức ống kính, không cần mở khóa điện thoại. Sau đó, để chụp ảnh, người dùng vẫn phải chạm vào màn hình, nhưng ở chỗ bất kỳ, không cần bấm nút nào. Nhờ vậy, người dùng có thể "chộp ảnh" bằng Moto X từ trạng thái ngủ trong thời gian khoảng một giây rưỡi, theo Motorola.

Cũng nhằm tiết kiệm thời gian cho người dùng, Motorola dự định cung cấp một thẻ NFC (Near Field Communication) để đeo vào áo, giản lược việc nhập mật khẩu. Người dùng chỉ cần đưa Moto X đến gần thẻ để mở khóa điện thoại. Moto X còn cho phép người dùng tạm dừng chế độ bảo vệ bằng mật khẩu (thuận tiện khi đang lái xe).

Người dùng có thể chuyển nhanh toàn bộ dữ liệu từ điện thoại Android cũ qua Moto X. Trên điện thoại cũ, khi chạy phần mềm Motorola Migrate (cài đặt từ Google Play), dữ liệu của người dùng tự động tải lên mạng và màn hình hiển thị mã vạch hai chiều QR trình bày địa chỉ tương ứng. Sau khi nhận biết mã QR trên điện thoại đối diện, Moto X tự động tải xuống dữ liệu.

Trong việc cung ứng nội dung, ngoài Google Now tích hợp, Moto X còn có thể dựa vào điều gì để khẳng định sự khác biệt? Có ý kiến cho rằng Moto X sẽ là phương tiện để Google đẩy mạnh trò chơi lớnIngress, thay đổi diện mạo của trò chơi trên thiết bị di động. Ingress từng được cài sẵn trên một số điện thoại Droid của Motorola.

Ingress thuộc loại trò chơi thực tại tăng cường (augmented reality game) gồm hai phe (xanh dương và xanh lá) kình chống nhau trên phạm vi rộng. Sau khi đăng ký tham gia và chọn phe, người chơi được biết tình hình "chiến trường" qua bản đồ, cho thấy mỗi phe đang chiếm giữ những vị trí nào trong thành phố của mình, cho thấy phe nào đang áp đảo. Để đánh chiếm một "cứ điểm" (thường là các tượng đài nơi công cộng), những người chơi phải đến đúng vị trí, quan sát tình hình (thông tin hiển thị trên màn hình khi người chơi đến đúng vị trí) và dùng những phương tiện trong trò chơi để hóa giải sự chiếm đóng của kẻ địch. Kẻ địch dĩ nhiên cũng có cách bố trí để phòng thủ. Cũng như mọi trò chơi trực tuyến, những người chơi Ingress liên lạc với nhau bằng tin nhắn. Khác với trò chơi trực tuyến thông thường, người chơi Ingress không thể ngồi một chỗ.

Với dự án Ingress, Google không chỉ tạo ra một trò chơi duy nhất, mà nhằm cung cấp nền tảng công nghệ để phát triển trò chơi thực địa có đông người tham gia và có luật chơi tùy ý.Trò chơi Ingress.

Nhìn chung, những nét mới của Moto X tuy không thật lạ nhưng không dễ thực hiện về mặt công nghệ, đòi hỏi điện thoại hoạt động thường xuyên. Motorola khẳng định Moto X có công nghệ riêng để tránh tiêu tốn năng lượng. Moto X sử dụng riêng một lõi của bộ xử lý chỉ để liên tục lắng nghe hiệu lệnh của người dùng, trong khi các lõi khác ở trạng thái ngủ. Do chức năng điều khiển bằng giọng nói không còn hiệu lực khi mất kết nối Internet, có ý kiến cho rằng Moto X chuyển một phần việc xử lý giọng nói cho máy chủ của Google. Moto X sẽ mất phần lớn "sức mạnh" khi bị ngắt liên lạc với Google vì trục trặc nào đó.

Dennis Woodside - giám đốc điều hành Motorola - không đồng ý khi giới truyền thông gọi Moto X là "Google Phone". Woodside khẳng định người tiêu dùng quen thuộc với thương hiệu Motorola, chứ không phải Google, khi mua điện thoại.

Bất kể tên gọi, từ khi xuất xưởng, Moto X chỉ chăm chăm chờ đợi hiệu lệnh "OK, Google Now".

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang