Bắt đầu cuộc đua sensor

24/08/2013 19:30

Giá trị sử dụng của smartphone tăng chậm hay nhanh chủ yếu tùy thuộc vào những sensor (bộ cảm biến). Cuộc đua số lượng và chất lượng sensor chỉ mới bắt đầu.


Với sản phẩm mới Moto X, Google thể hiện rõ nét ý tưởng: thiết bị di động không chỉ là một loại vật dụng, mà phải trở thành một "trợ lý" thông minh, hiểu rõ nếp sống và tình trạng hiện tại của chủ nhân, có khả năng giao tiếp, giúp đỡ chủ nhân đúng lúc, đúng chỗ. Nhận biết chủ nhân qua lời nói, giao tiếp với chủ nhân qua lời nói, không nhất thiết chờ đợi chủ nhân yêu cầu, là đặc trưng nổi bật của Moto X.

Ngoài việc giao tiếp bằng cách chạm vào màn hình và giao tiếp qua lời nói, người dùng smartphone có thể có những cách giao tiếp nào khác? Nhiều ý kiến cho rằng cách giao tiếp bằng động tác, cử chỉ sẽ trở nên quan trọng. Lắc cổ tay khi cầm Moto X để chuẩn bị chụp ảnh là một ví dụ. Về mặt công nghệ, không có gì ngăn cản smartphone quan sát động tác tay, động tác đầu (lắc, gật) và cả thái độ trên khuôn mặt của chủ nhân (nhíu mày, chớp mắt). Chất lượng camera của smartphone (độ phân giải, độ nhạy sáng,...) sẽ ngày càng cao để đáp ứng yêu cầu của cách giao tiếp mới.

Camera, microphone, accelerometer (bộ đo gia tốc, giúp phát hiện chuyển động của smartphone), bộ định vị GPS và la bàn điện tử là những sensor thông dụng trong smartphone, giúp smartphone tiếp nhận thông tin từ chủ nhân, hiểu biết tình trạng của chủ nhân và đáp ứng thích hợp. Samsung Galaxy S4 dùng accelerometer để đo lượng vận động của chủ nhân, dùng sensor đo độ ẩm và sensor đo nhiệt độ để đoán nhận tình trạng sức khỏe của chủ nhân.

So với sensor gắn trong smartphone, sensor ở bên ngoài smartphone, gắn vào người chủ nhân, cho thông tin có độ tin cậy cao hơn. Các loại thiết bị đeo ở cổ tay của Nike, Jawbone, Fitibit, Withings được ưa chuộng vì cung cấp cho smartphone số liệu chính xác về lượng vận động, nhịp tim, huyết áp. Từ đó, phần mềm trên smartphone không chỉ hiển thị số đo mà còn có "cơ hội" phân tích xúc cảm và đánh giá chất lượng giấc ngủ của chủ nhân. Một loại sensor mới xuất hiện sẽ kéo theo vô vàn dịch vụ mới.

Các thiết bị đeo trên người đều liên lạc với smartphone qua giao thức Bluetooth. Hiện nay, công nghệ Bluetooth năng lượng thấp cho phép các thiết bị nhỏ tốn rất ít năng lượng khi kết nối với smartphone. Có lẽ chính điều này cùng với "mỏ vàng dữ liệu" do các thiết bị đeo trên người tạo ra đã thúc đẩy nhiều công ty quan tâm đến smartwatch (đồng hồ thông minh). Sau các nhãn hiệu đồng hồ thông minh Pebble, Sony Smartwatch, MetaWatch, I’m Watch đã xuất hiện trên thị trường, có nhiều dấu hiệu cho thấy Apple sẽ giới thiệu sản phẩm iWatch vào cuối năm 2013 (theo tạp chí Forbes). Nếu iWatch là có thực, chắc chắn nó không chỉ là bộ phận hiển thị tin nhắn của điện thoại iPhone và Apple không chỉ muốn thu lợi nhuận từ tiền bán iWatch.

Khác với Apple, Google chú trọng loại thiết bị đeo ở mắt với sản phẩm Google Glass. Thực ra, Google không phải là công ty duy nhất quan tâm đến "mắt kính thông minh". Hiện có những sản phẩm khác với công dụng ít nhiều tương tự Google Glass nhưng có giá rẻ hơn như GlassUp, Smart Glasses M100. Gần đây, Công ty Oculon của Đài Loan cũng giới thiệu sản phẩm mẫu Oculon Smart Glasses. Oculon khẳng định rằng mắt kính Oculon có màn hình tốt hơn Google Glass nhưng rẻ hơn.

Tuy nhiên, với Google, "mắt kính thông minh" không chỉ là thiết bị hiển thị có màn hình tí hon. Google Glass kết nối chặt chẽ với dịch vụ của Google (khiến người dùng không tài nào thoát khỏi "hành tinh Google"!). Ngoài camera, microphone và bộ định vị GPS hiện có trong Google Glass, chắc chắn nhiều loại sensor khác sẽ được thu nhỏ để đưa vào Google Glass.

Ngoài thiết bị ở tay và ở mắt, nhiều công ty chú ý đến vòng đeo đầu. Chẳng hạn, vòng đeo đầu Zeo ghi nhận sóng não vào lúc ngủ, phân tích cấu trúc giấc ngủ. Nhờ vậy, phần mềm Zeo trên smartphone cho người dùng những lời khuyên để nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Nói về việc phân tích sóng não, không thể không nhắc đến sản phẩm tiên phong: vòng đeo đầu của Công ty Emotiv. Trong gần một thập niên, Emotiv tìm cách nhận diện cấu trúc sóng não để đọc ý nghĩ. Thực chất, vòng đeo đầu của Emotiv ghi nhớ cấu trúc sóng não khi người dùng mong muốn thực hiện một việc nào đó cho trước. Nếu người dùng càng tập trung, vòng đeo đầu Emotiv càng dễ nhận diện cấu trúc sóng não tương ứng và chuyển thành lệnh điều khiển thiết bị. Vòng đeo đầu Emotiv cũng cho phép đánh giá sức khỏe tâm thần của người dùng.
Vòng đeo đầu Emotiv Insight.

Đầu tháng 8/2013, Emotiv giới thiệu sản phẩm mới: vòng đeo đầu Emotive Insight. Khác với sản phẩm đời trước (Emotiv Epoc), Emotiv Insight không cần đến chất trơn (gel hoặc saline) tại chỗ tiếp xúc với da đầu để tăng hiệu quả tiếp nhận sóng não. Emotiv Insight có thêm accelerometer và gyroscope (con quay hồi chuyển) để theo dõi toàn bộ chuyển động của đầu trong không gian ba chiều. Emotiv cũng công bố API (giao diện lập trình ứng dụng) trên các hệ điều hành Android, iOS, OS X, Linux và Windows để những người lập trình tạo ra phần mềm khai thác thông tin từ vòng đeo đầu Emotiv Insight. Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ hoặc bằng động tác đầu như trường hợp Emotiv Insight có lẽ là giải pháp tốt nhất cho những người bị liệt tay.

Trong lĩnh vực nghiên cứu sóng não nhiều tiềm năng, dĩ nhiên không chỉ có Emotiv. Trong khi Samsung đang tích cực nghiên cứu thiết bị đọc ý nghĩ để dùng cho dòng sản phẩm Galaxy, nhiều công ty khác đã kịp đưa "vòng đọc ý nghĩ" ra thị trường với công dụng có phần hạn chế hơn Emotiv Insight, tập trung vào một số chức năng chuyên biệt như NeuroSky (chủ yếu phục vụ cho việc điều khiển trong trò chơi) và Muse (tạo ra các bài tập thể dục cho não, giúp tăng cường khả năng tập trung, tăng cường sức khỏe tâm thần). Khi việc thiết lập bản đồ não hoàn tất (hoặc hoàn tất phần lớn), chắc chắn số lượng thiết bị đọc ý nghĩ sẽ tăng vọt.
Vòng đeo đầu Muse tạo ra các bài tập thể dục cho não trên thiết bị di động.

Theo tiến sĩ John Donoghue (Trung tâm nghiên cứu não của Đại học Brown), việc đọc sóng não chỉ có thể chính xác với các sensor cấy ghép vào da đầu hoặc... sâu hơn. Philippe Kahn - người sáng lập Công ty Fullpower, công ty giữ bằng sáng chế camera phone và nhiều bằng sáng chế về sensor - cũng cho rằng ngoài việc nâng cao độ chính xác của sensor và thu nhỏ sensor, chế tạo các sensor để cấy ghép dưới da hoặc đưa vào trong cơ thể là một hướng quan trọng để theo dõi sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Theo Kahn, có thể kết nối máy bơm insulin bên trong cơ thể với smartphone để điều chỉnh liều lượng đúng lúc, tùy thuộc tình trạng sức khỏe của mỗi người, tăng cường hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường. Kahn cũng nói về loại sensor giống như viên thuốc để nuốt vào bụng. Tác động của những sensor bên trong cơ thể đối với các loại hình dịch vụ y tế trực tuyến thật khó lường!

Cuộc "chạy đua vũ trang" trên cơ thể người chỉ mới bắt đầu.

NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang