Bảo vệ trẻ khi dùng Internet dễ dàng hơn bằng Kaspersky Internet Security - P3

28/10/2013 14:22

Còn một cách khác để quản lý thời gian sử dụng máy tính của trẻ, đó là kiểm soát thời gian truy cập Internet của trẻ. Như vậy, trẻ có thể dùng máy tính để học tập, nhưng không dùng Internet quá nhiều

Quản lý thời gian truy cập Internet của trẻ

Con bạn thường xuyên chơi game online trên máy tính. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như việc học của trẻ. Muốn giới hạn việc truy cập Internet của trẻ, KIS 2011 sẽ giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng. Tương tự như việc quản lý sử dụng máy tính của trẻ, phần này sẽ cho phép bạn thiết lập khung thời gian truy cập Internet. Bạn chọn tên tài khoản đăng nhập của trẻ, rồi ở khung bên trái bạn chọn mục Internet Usage. Trong trang bên phải, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable ControlLimit usage on the selected days. Ở khung thời gian bên dưới, bạn lựa chọn thời gian trẻ được phép truy cập Internet. Sau đó bạn nhấn ApplyOK.

Cấm trẻ truy cập vào những Website có nội dung xấu

Với KIS 2011, bạn có thể ngăn chặn trẻ truy cập bất kỳ trang web (hoặc nhóm nội dung trang web) nào đó do bạn chỉ định. Để cấu hình, bạn cũng chọn tên tài khoản đăng nhập của trẻ, rồi ở khung bên trái bạn chọn mục Web browsing.

Trong trang bên phải, mục Enable safe search mode sẽ bật tính năng tìm kiếm an toàn trong hai cổ máy tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay là GoogleBing. Tiếp theo bạn đánh dấu chọn vào mục Enable Control.

Ở nhóm Block Websites, bạn có thể chọn lựa việc ngăn chặn truy cập các trang web theo từng nhóm nội dung bằng cách chọn vào ô Block websites from the following categories, và ở bên dưới bạn chọn các nhóm Website mà chúng ta muốn cấm trẻ truy cập.

Hoặc để an toàn hơn, nếu bạn muốn chặn hoặc cho phép trẻ truy cập các trang web do bạn chỉ định, bạn hãy đánh dấu chọn vào ô Block access to all websites except websites allowed in the list of exclusions. Lúc này, tất cả các trang web đều sẽ bị ngăn chặn, và bạn sẽ tiến hành chỉ định những trang nào đó mà trẻ được phép truy cập mà thôi.

Muốn thêm các trang web mà trẻ được phép truy cập, bạn nhấn vào nút Exclusions…rồi tiếp theo đó bạn chọn Add. Trong hộp thoại Address mask (URL), bạn nhập vào địa chỉ trang web bất kỳ mà chúng ta sẽ cho phép hoặc ngăn chặn trẻ truy cập. Ví dụ như bạn nhập vào dòng http://www.facebook.com/*, thì dấu “*” ở đây sẽ cho phép trẻ truy cập vào mọi trang bắt đầu bằng tên miền www.facebook.com , mà không quan tâm đến phần còn lại của địa chỉ. Sau đó, bạn nhấn OK để đưa nó vào danh sách.

Trong danh sách, nếu bạn muốn chuyển từ cho phép sang cấm trang web chúng ta vừa chỉ định, bạn hãy chọn vào trang đường dẫn của nó, rồi nhấn vào nút biểu tượng Block.

Khi trẻ truy cập vào các trang web bị cấm này, lập tức KIS sẽ chặn truy cập và trẻ sẽ nhận được thông báo như hình bên dưới.

Ngăn chặn tải các tập tin từ Internet

Để có thể ngăn chặn trẻ tải các tập tin từ Internet, bạn chọn vào tên đăng nhập của trẻ. Ở khung bên trái bạn chọn File Downloads. Tiếp theo trong trang bên phải, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable Control.

Ở bên dưới, KIS 2011 đã phân chia bốn nhóm: các tập tin nhạc (Music), các tập tin phim (Video), các tập tin ứng dụng (Applications) và các tập tin nén (Archives). Nếu bạn muốn cấm trẻ không được tải phim, bạn nhấn chọn vào mục Video, sau đó nhấn vào nút Blocked. Ngược lại nếu muốn trẻ có thể tải các tập tin dạng chương trình về máy, thì bạn chọn vào nhóm Application, sau đó nhấn nút Allow.

Giám sát tin nhắn từ các chương trình chat

Bạn có thể giám sát các tin nhắn của con bạn trong các chương trình chat phổ biến hiện nay như: Yahoo, Windows Live Messenger, Google Talk,…một cách dễ dàng. Đầu tiên, bạn chọn vào tên đăng nhập của con bạn. Ở khung bên trái, bạn chọn Instant Messaging, và trong khung bên phải, bạn chỉ việc đánh dấu chọn vào ô Enable Control. Sau đó bạn nhấn Apply và chọn OK.

Kể từ bây giờ, mỗi khi con bạn chat với bất kỳ ai, bạn hoàn toàn có thể biết được các nội dung như: trẻ đã chat với ai, vào thời gian nào, với nội dung là gì.

Để xem việc giám sát của KIS 2011, bạn cũng chọn Instant Messaging ở khung bên trái. Trong trang bên phải, bạn nhấn qua thẻ Reports. Chương trình KIS 2011 sẽ liệt kê toàn bộ danh sách các tin nhắn mà con bạn đã gửi đi và nhận được. Bạn sẽ thấy toàn bộ các nick chat mà trẻ đã chat.

Để xem nội dung tin nhắn, bạn bung dấu cộng ở các nick mà mình cần xem, sau đó bạn sẽ thấy danh sách các tin nhắn. Bạn hãy nhấn chọn vào tin nhắn, trên thanh công cụ, bạn nhấn vào nút View messaging text. Nội dung tin nhắn ngay lập tức sẽ được hiển thị.

Ngoài ra, KIS 2011 còn có những tính năng nâng cao rất hay. Không những giám sát được nội dung tin nhắn, KIS 2011 còn cho phép bạn chặn một nick name nào đó mà bạn không muốn con bạn liên hệ. Nếu trẻ cố tính nhắn tin cho người đó thì trẻ sẽ nhận được thông báo từ KIS 2011. Ví dụ: bạn không muốn con bạn liên hệ với nick name tieuthucoc2011@yahoo.com, bạn hãy làm như sau. Nhấn chọn vào tên đăng nhập của con bạn, ở khung bên trái, bạn chọn mục Instant Messaging, trong trang bên phải, bên dưới mục Contacts, bạn nhấn vào nút Add.

Tiếp theo trong hộp thoại Contact information, ở mục Data, bạn hãy nhập vào địa chỉ email mà bạn muốn trẻ không được phép liên lạc, rồi đánh dấu chọn vào ô Block Messaging. Cuối cùng ở khung Description, bạn có thể miêu tả thêm thông tin về nick này. Nhấn OK để hoàn tất. Nếu trẻ cố tình chat với người này, ngay lập tức sẽ nhận được thông báo từ KIS 2011

Ngăn chặn trẻ gửi những thông tin cá nhân ra ngoài

Bạn có thể ngăn chặn trẻ gửi những thông tin cá nhân như địa chỉ nhà hoặc số điện thoại ra bên ngoài. Bạn chọn vào tên đăng nhập của trẻ, ở khung bên trái, bạn chọn Private Data. Trong trang bên phải, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable Control. Ở mục Private Data, bạn nhấn vào nút Add để thêm nội dung cần ngăn chặn. Trong khung Data, bạn nhập vào nội dung cấm trẻ gửi đi. Ở mục Description, bạn có thể mô tả thêm thông tin về dữ liệu này, sau đó nhấn OK.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang